ALON… อลูมิเนียมโปร่งใส

Transparent aluminum furniture

Alon หรือ Aluminum Oxynitride หรือ Transparent Aluminum หรืออลูมิเนียมโปร่งแสง เป็นเซรามิกที่ประกอบด้วยอลูมิเนียม ออกซิเจนและไนโตรเจน ที่กลายเป็นวัสดุสำคัญสำหรับทำยานอวกาศ และวัสดุทดแทนกระจกกันกระสุนที่เบากว่า และแข็งแรงกว่ากระจกกันกระสุนแบบเดิม… และกำลังเป็นวัสดุทดแทนกระจกที่ก้าวหน้าและท้าทายทุกวงการ

ภาพยนต์เรื่อง Star Trek 4 The Voyage Home ซึ่งออกฉายตั้งแต่ปี 1986 ในอเมริกา… กัปตันเคิร์กและลูกเรือเอนเตอร์ไพรซ์ ต้องย้อนเวลากลับไปรับปลาวาฬ 2 ตัวจากอดีตเพื่อส่งไปเลี้ยงดูในอนาคต… สก๊อตติชจึงต้องค้นหาวัสดุใหม่ที่โปร่งใสและแข็งแรงพอที่จะทำอ่างเลี้ยงปลาวาฬบนยานเอนเตอร์ไพรซ์ และสก๊อตติชใช้คอมพิวเตอร์จำลองอนุภาคจนได้ Aluminum Oxynitride หรือ Transparent Aluminum ซึ่งที่จริงแล้วเป็นเซรามิกชนิดหนึ่ง ที่ในหนัง Star Trek ภาคนั้นอ้างว่าเป็นเทคโนโลยีของศตวรรษที่ 23… ซึ่งก็คืออีก 200 ปีข้างหน้า

แต่ Transparent Aluminum หรือ Metal Glass หรือกระจกโลหะ เป็นที่สนใจอย่างมากกลับเป็นตอนที่ Elon Musk เปิดตัวรถกะบะ Cybertruck พร้อมรุ่นที่ใช้กระจกกันกระสุน… ซึ้งได้ Mike Pilliod อดีตวิศวกรอาวุโสเทคโนโลยีวัสดุจาก Apple ที่ Tesla ดึงตัวมาพัฒนาวัสดุหลายโครงการให้ Tesla รวมทั้งกระจกกันกระสุนที่ใช้กับรถกะบะ Cybertruck ที่เพิ่งเปิดตัวไปด้วย

โครงสร้างโมเลกุลของ Aluminum Oxynitride
Elon Musk เปิดตัวกะบะ Cybertruck และยิงกระจกโชว์
แม้วันนั้นจะขายหน้าเรื่องกระจกกันกระสุนไปเยอะ แต่วิสัยทัศน์นี้ทำให้ค่ายรถยนต์แบรนด์อื่นตื่นตะลึงไม่น้อย

ปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิต Aluminum Oxynitride และชื่อ Alon เป็นของ Surmet Corporation ที่เริ่มผลิตเชิงพาณิชย์เพื่อ Mass Products แล้ว… ข้อมูลทางเทคนิคขั้นสูงและความลับทางการค้าในการผลิต Alon ที่ก้าวหน้าอย่างแท้จริงยังอยู่กับ Surmet Corporation อยู่… แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ด้านเคมีและวัสดุสังเคราะห์ทั่วโลกจะพยายามทดลองและเผยแพร่ผลการวิจัยมากมาย

คลิปโปรโมทของ Surmet ALON®

แต่การผลิตเชิงพาณิชย์ชั่วโมงนี้ ยังคงอยู่ในมือของ Surmet Corporation รวมทั้งเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนคำว่า ALON® ด้วย

ผลลองใช้ Keyword คำว่า Aluminum Oxynitride ค้นบนเวบไซต์ sciencedirect.com ที่เป็นเวบไซต์ตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิจัยระดับโลกปรากฏว่า… มีงานวิจัยมากถึง 3,440 หัวข้อที่มีคำว่า Aluminum Oxynitride อยู่ในสาระของรายงานที่เผยแพร่… 

สิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งก็คือ… Aluminum Oxynitride หรือ Transparent Aluminum กำลังได้รับความสนใจในฐานะวัสดุก่อสร้าง และเฟอร์นิเจอร์… สูงขึ้นเรื่อยๆ และมีการคาดการณ์กันไว้จากหลายสำนักว่า Aluminum Oxynitride จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงอุปสงค์ของกระจก ที่ตัวเลขตลาดรวมในประเทศไทย ปี 2519 มีมูลค่าตลาดรวมอยู่ราว 12,000 ล้านบาทเข้าไปแล้ว

ความก้าวหน้าและแนวโน้มเรื่อง Aluminum Oxynitride ในทัศนของผมมองว่า… วัสดุแบบนี้เป็น S-Curve ใหม่ในวงการก่อสร้าง ซึ่งแนวคิดทำนองเดียวกัน สามารถนำมาใช้พัฒนาวัสดุอื่นๆ เพื่อสร้างที่อยู่อาศัย ที่ชั่วโมงนี้มีการคุยกันเรื่องที่อยู่อาศัยกลางอวกาศ อย่างโครงการ Von Braun Space Station Hotel หรือโรงแรมกลางอวกาศ โดย SpaceX และ Gateway Foundation 

โรงแรมลอยฟ้าโครงการ Von Braun Space Station Hotel

ผมไม่กล้าหวังให้นักวิทยาศาสตร์ไทย พัฒนาวัสดุต้นแบบให้ได้กับเขาบ้างหรอก… แต่ผมอยากเห็นภาคธุรกิจ มองหา S-Curve จากสิ่งประดิษฐที่ก้าวหน้าในอุตสาหกรรมที่… ท่านทั้งหลายรู้จักและเชี่ยวชาญอย่างดีอยู่แล้ว… ซึ่งแน่นอนว่า ต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติมและทดลองวนไปจนเจอนวัตกรรม ที่สามารถผลักธุรกิจออกจากเส้นการอยู่รอดเดิม ด้วยอะไรที่ใหม่กว่าเดิม… ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องเจอไอเดียล้ำโลกมากมายอะไร… 

กรณีกระจก Alon ที่บางลงกว่าเดิม เบาลงกว่าเดิม แข็งแรงกว่าเดิม แค่เพียงลองจินตนาการว่า… ท่านโปรโมทขายบ้านที่ใช้กระจกหน้าต่างหรือเฟอร์นิเจอร์เทคโนโลยีเดียวกับ Space Station Hotel ดูซิครับ… ชั่วโมงนี้จะประหยัดงบโฆษณาได้เยอะแค่ไหน!!!

งานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ด้วย Aluminum Oxynitride
Credit: https://www.cgtrader.com

ตามนั้นครับ!

อ้างอิง

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Aluminium_oxynitride
http://www.surmet.com/
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Star_Trek_IV:_The_Voyage_Home
https://www.sciencedirect.com/search/advanced?qs=Aluminum%20Oxynitride

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

PayPal โบกมือลา… Libra เป็นรายแรก

เวบไซต์ข่าวเดอะการ์เดียนจากอังกฤษ ลงข่าวการแยกตัวของ PayPal ที่เป็นพันธมิตรร่วมสร้าง Libra Coin เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา… ในขณะที่ข่าวสารเรื่องนี้ถูกกระจายอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก และแปลไปแล้วทุกภาษา

Tujia.com

ในแต่ละปี นักท่องเที่ยวจีนเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลกมากมาย ตัวเลขของ Cotri Analytics ที่ติดตามตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนช่วงต้นปี 2019 รายงานตัวเลขไว้ที่ 40 ล้านราย เดินทางเข้ามาเก๊าและฮ่องกง 56% หรือ 22.5 ล้านคน ในขณะที่เดินทางออกจากจีนและมีจุดหมายปลายทางทั่วทุกมุมโลกอีก 44% หรือ 17.5 ล้านคน

Lowcode mobile app development

Low Code Development Platform… เครื่องมือทำธุรกิจยุคดิจิทัล

ระบบนิเวศน์ของการพัฒนาซอฟแวร์ หรือ การทำแอพพลิเคชั่น หรือ Application หรือ App จึงต้องหันหลังให้แนวคิดซอฟท์แวร์สำเร็จรูป และ ซอฟท์แวร์สำนักงานอย่างในอดีต มาสู่แนวคิดการใช้ “ซอฟท์แวร์สร้างซอฟท์แวร์” เพื่อตอบสนองความต้องการใช้ซอฟท์แวร์ธุรกิจ ที่เหมาะสมกับ Business Process ทุกๆ โมเดลที่สุด… และนี่เป็นต้นทางของแนวคิดการพัฒนาแพลตฟอร์ม Low Code หรือซอฟท์แวร์สร้างซอฟท์แวร์ที่ไม่ต้องเขียนโค๊ดแบบโปรแกรมเมอร์อีกต่อไป

Covid-19

ที่อยู่อาศัยในสถานการณ์โรคระบาด ภัยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

บ้านแบบไหนที่เราจะกลับไปอยู่อาศัยได้จนพ้นช่วงยากลำบากอย่างโรคระบาด ภัยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่การใช้ชีวิตปกติแบบไปไหนมาไหนเหมือนเดิมก็ยากลำบาก หรือแม้แต่การที่ชีวิตยังต้องทำมาหากิน ไปทำงาน ส่งลูกไปโรงเรียน หรือป่วยไข้ก็ต้องไปรวมกับคนป่วยรายอื่นที่โรงพยาบาล…