ALON… อลูมิเนียมโปร่งใส

Transparent aluminum furniture

Alon หรือ Aluminum Oxynitride หรือ Transparent Aluminum หรืออลูมิเนียมโปร่งแสง เป็นเซรามิกที่ประกอบด้วยอลูมิเนียม ออกซิเจนและไนโตรเจน ที่กลายเป็นวัสดุสำคัญสำหรับทำยานอวกาศ และวัสดุทดแทนกระจกกันกระสุนที่เบากว่า และแข็งแรงกว่ากระจกกันกระสุนแบบเดิม… และกำลังเป็นวัสดุทดแทนกระจกที่ก้าวหน้าและท้าทายทุกวงการ

ภาพยนต์เรื่อง Star Trek 4 The Voyage Home ซึ่งออกฉายตั้งแต่ปี 1986 ในอเมริกา… กัปตันเคิร์กและลูกเรือเอนเตอร์ไพรซ์ ต้องย้อนเวลากลับไปรับปลาวาฬ 2 ตัวจากอดีตเพื่อส่งไปเลี้ยงดูในอนาคต… สก๊อตติชจึงต้องค้นหาวัสดุใหม่ที่โปร่งใสและแข็งแรงพอที่จะทำอ่างเลี้ยงปลาวาฬบนยานเอนเตอร์ไพรซ์ และสก๊อตติชใช้คอมพิวเตอร์จำลองอนุภาคจนได้ Aluminum Oxynitride หรือ Transparent Aluminum ซึ่งที่จริงแล้วเป็นเซรามิกชนิดหนึ่ง ที่ในหนัง Star Trek ภาคนั้นอ้างว่าเป็นเทคโนโลยีของศตวรรษที่ 23… ซึ่งก็คืออีก 200 ปีข้างหน้า

แต่ Transparent Aluminum หรือ Metal Glass หรือกระจกโลหะ เป็นที่สนใจอย่างมากกลับเป็นตอนที่ Elon Musk เปิดตัวรถกะบะ Cybertruck พร้อมรุ่นที่ใช้กระจกกันกระสุน… ซึ้งได้ Mike Pilliod อดีตวิศวกรอาวุโสเทคโนโลยีวัสดุจาก Apple ที่ Tesla ดึงตัวมาพัฒนาวัสดุหลายโครงการให้ Tesla รวมทั้งกระจกกันกระสุนที่ใช้กับรถกะบะ Cybertruck ที่เพิ่งเปิดตัวไปด้วย

โครงสร้างโมเลกุลของ Aluminum Oxynitride
Elon Musk เปิดตัวกะบะ Cybertruck และยิงกระจกโชว์
แม้วันนั้นจะขายหน้าเรื่องกระจกกันกระสุนไปเยอะ แต่วิสัยทัศน์นี้ทำให้ค่ายรถยนต์แบรนด์อื่นตื่นตะลึงไม่น้อย

ปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิต Aluminum Oxynitride และชื่อ Alon เป็นของ Surmet Corporation ที่เริ่มผลิตเชิงพาณิชย์เพื่อ Mass Products แล้ว… ข้อมูลทางเทคนิคขั้นสูงและความลับทางการค้าในการผลิต Alon ที่ก้าวหน้าอย่างแท้จริงยังอยู่กับ Surmet Corporation อยู่… แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ด้านเคมีและวัสดุสังเคราะห์ทั่วโลกจะพยายามทดลองและเผยแพร่ผลการวิจัยมากมาย

คลิปโปรโมทของ Surmet ALON®

แต่การผลิตเชิงพาณิชย์ชั่วโมงนี้ ยังคงอยู่ในมือของ Surmet Corporation รวมทั้งเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนคำว่า ALON® ด้วย

ผลลองใช้ Keyword คำว่า Aluminum Oxynitride ค้นบนเวบไซต์ sciencedirect.com ที่เป็นเวบไซต์ตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิจัยระดับโลกปรากฏว่า… มีงานวิจัยมากถึง 3,440 หัวข้อที่มีคำว่า Aluminum Oxynitride อยู่ในสาระของรายงานที่เผยแพร่… 

สิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งก็คือ… Aluminum Oxynitride หรือ Transparent Aluminum กำลังได้รับความสนใจในฐานะวัสดุก่อสร้าง และเฟอร์นิเจอร์… สูงขึ้นเรื่อยๆ และมีการคาดการณ์กันไว้จากหลายสำนักว่า Aluminum Oxynitride จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงอุปสงค์ของกระจก ที่ตัวเลขตลาดรวมในประเทศไทย ปี 2519 มีมูลค่าตลาดรวมอยู่ราว 12,000 ล้านบาทเข้าไปแล้ว

ความก้าวหน้าและแนวโน้มเรื่อง Aluminum Oxynitride ในทัศนของผมมองว่า… วัสดุแบบนี้เป็น S-Curve ใหม่ในวงการก่อสร้าง ซึ่งแนวคิดทำนองเดียวกัน สามารถนำมาใช้พัฒนาวัสดุอื่นๆ เพื่อสร้างที่อยู่อาศัย ที่ชั่วโมงนี้มีการคุยกันเรื่องที่อยู่อาศัยกลางอวกาศ อย่างโครงการ Von Braun Space Station Hotel หรือโรงแรมกลางอวกาศ โดย SpaceX และ Gateway Foundation 

โรงแรมลอยฟ้าโครงการ Von Braun Space Station Hotel

ผมไม่กล้าหวังให้นักวิทยาศาสตร์ไทย พัฒนาวัสดุต้นแบบให้ได้กับเขาบ้างหรอก… แต่ผมอยากเห็นภาคธุรกิจ มองหา S-Curve จากสิ่งประดิษฐที่ก้าวหน้าในอุตสาหกรรมที่… ท่านทั้งหลายรู้จักและเชี่ยวชาญอย่างดีอยู่แล้ว… ซึ่งแน่นอนว่า ต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติมและทดลองวนไปจนเจอนวัตกรรม ที่สามารถผลักธุรกิจออกจากเส้นการอยู่รอดเดิม ด้วยอะไรที่ใหม่กว่าเดิม… ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องเจอไอเดียล้ำโลกมากมายอะไร… 

กรณีกระจก Alon ที่บางลงกว่าเดิม เบาลงกว่าเดิม แข็งแรงกว่าเดิม แค่เพียงลองจินตนาการว่า… ท่านโปรโมทขายบ้านที่ใช้กระจกหน้าต่างหรือเฟอร์นิเจอร์เทคโนโลยีเดียวกับ Space Station Hotel ดูซิครับ… ชั่วโมงนี้จะประหยัดงบโฆษณาได้เยอะแค่ไหน!!!

งานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ด้วย Aluminum Oxynitride
Credit: https://www.cgtrader.com

ตามนั้นครับ!

อ้างอิง

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Aluminium_oxynitride
http://www.surmet.com/
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Star_Trek_IV:_The_Voyage_Home
https://www.sciencedirect.com/search/advanced?qs=Aluminum%20Oxynitride

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม ยกเว้นค่าธรรมเนียมช่วยเหลือผู้ประกอบการ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้มอบหมายให้ สมอ. หรือ สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม เสนอมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจาก COVID19 โดยให้ยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาต มอก. และค่าธรรมเนียมใบรับรองระบบงาน ISO เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการกว่า 10,000 ราย รวมมูลค่ากว่า 110 ล้านบาท…

IEC ระเบียงเศรษฐกิจภาคอีสาน

Isan Economic Corridor หรือ IEC เป็นคีย์เวิดที่เกิดขึ้นเมื่อครั้งมีการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 หรือกลุ่มจังหวัดสบายดี ที่ประกอบด้วยจังหวัด หนองคาย บึงกาฬ เลย หนองบัวลำภูและอุดรธานี เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2561 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย

EEC Agricultural

แผนพัฒนาการเกษตรพื้นที่ EEC

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้มีการติดตามความก้าวหน้าแผนพัฒนาการเกษตรในพื้นที่ EEC โดยรัฐบาลได้ตั้งเป้าการพัฒนาให้พื้นที่ EEC ให้เป็นต้นแบบการพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศ การดำเนินการยึดกรอบแนวคิดการตลาดนำการผลิตเน้นการใช้เทคโนโลยีการเกษตรแก้ปัญหารากเหง้าของภาคเกษตรกรรม การกำหนดพื้นที่เพาะปลูกที่เหมาะสม พร้อมปรับเปลี่ยนการใช้ประโยชน์ที่ดินให้เหมาะสมกับคุณภาพดินและปริมาณน้ำ ประกอบด้วย 5 กลุ่มสินค้าเป้าหมาย

RPA For Digital Transformation

RPA… Robotics Process Automation #Digital–Transformation

ซอฟแวร์ที่ใช้ พัฒนาขั้นตอนการประกอบกิจการ ให้เกิดการทำงานอัตโนมัติ โดยเฉพาะงานทดแทนระดับ Administration ที่เคยใช้คนในหลายๆ คนจากหลายๆ ฝ่าย ขับเคลื่อนกิจการแต่เดิม… โดยทดแทนทั้งหมดนั้นด้วยซอฟท์แวร์ RPA หรือ Robotics Process Automation ได้เกือบทั้งหมด