Algorand Blockchain และ ALGO Coin

Algorand

Algorand เป็น Blockchain ที่ได้ชื่อว่ามีเทคโนโลยีในขั้นรองรับปัญหา Blockchain Trilemma ได้ครบทั้ง 3 มิติที่มีเรื่อง Decentralization หรือ กระจายศูนย์ กับ Scalability หรือ ความสามารถในการปรับขนาด และ Security หรือ ความปลอดภัย… ซึ่ง Blockchain เกือบทั้งหมดที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน ทำได้ดีที่สุดเพียงมีคุณสมบัติรองรับได้แค่ 2 ใน 3 ของ Blockchain Trilemma เท่านั้น

Algorand ก่อตั้งโดย Professor Dr.Silvio Micali เจ้าของรางวัล Turing Award หรือ ACM A. M. Turing Award ปี 2012 ซึ่งเป็นรางวัลจากผลงานด้าน Cryptography… ตัวรางวัล Turing Award ได้ชื่อว่าเป็น Nobel Prize of Computing โดยพิจารณามอบรางวัลให้นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยด้านคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ปี 1966… Algorand จึงได้รับการยอมรับและยกย่องในวิทยาการด้าน Blockchain และ Cryptographic Algorithms อย่างรวดเร็ว… 

Algorand ใช้ฉันทามติแบบ PoS หรือ Proof-of-Stake และมี ALGO Coin เป็น Cryptocurrency ประจำแพลตฟอร์ม โดยแพลตฟอร์มรองรับการออกดิจิทัลโทเคนเพื่อใช้เป็น Digital Currencies และ NFTs Asset ซึ่งโดดเด่นด้วยระบบนิเวศของแพลตฟอร์มรองรับการพัฒนาโครงการประเภท dApp บนบล็อกเชนได้แทบจะทุกโมเดล โดยเฉพาะโมเดลด้าน Financial… ซึ่ง Algorand ได้เตรียมพร้อมเพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานในยุค Programmable Money ที่พร้อมมากที่สุดอีกหนึ่งแพลตฟอร์มก็ว่าได้

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ Algorand Blockchain ก็คือ… นโยบายการแบ่งปัน ALGO Coin สำหรับทุกบัญชีที่ถือครอง ALGO Coin จะถูกแบ่งปันแจกจ่ายไปพร้อมๆ กับการจ่ายค่าตอบแทนให้ PoS Node หรือ ผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรม  นั่นหมายความว่า ทุกบัญชีที่ถือ ALGO Coin จะได้ค่าตอบแทนคล้ายดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจุบันเสนอผลตอบแทนให้มากถึง 7.5% APY หรือ Annual Percentage Yield… โดยมีการจ่ายทุก 10 นาที ซึ่งในทางเทคนิค… Algorand จะทำ Automation Staking ให้ Users ได้ผลตอบแทนสูงสุดในการใช้งานและถือครอง ALGO Coin นั่นเอง

ในแง่ของการพัฒนา… Algorand Blockchain โดดเด่นด้วยการรองรับการพัฒนา dApp และ Smart Contracts ด้วยภาษาสคริปต์ยอดนิยมอย่าง PyThon… JavaScript หรือ Go รวมทั้งทั้งภาษาโปรแกรมมิ่งหลักๆ ที่โปรแกรมเมอร์ทั่วโลกเขียนได้ใช้เป็น 100% แน่นอน แถมยังเป็น Open Source เกือบทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่ Algorand Blockchain ก็เป็น Open Source ที่ใครก็แก้ไขได้โดยไม่ต้องขออนุญาตภายใต้การทำงานร่วมกันผ่าน GitHub Repository ของชุมชนนักพัฒนา Algorand

ข้อมูลจาก CoinMarketcap.com ช่วงเช้าวันที่ 9/01/2022 มีความเคลื่อนไหวของราคาเหรียญ ALGO Coin อยู่ที่ 1.4250 USD/ALGO ด้วยขนาด Market Cap 9,183.69 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… เป็นเหรียญอันดับที่ 23

References… 

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Waves

Elliott Motive Waves And Corrective Waves… เข้าใจคลื่นแนวโน้มและคลื่นปรับตัว

ถึงแม้เกิดแนวโน้มความเชื่อและการตัดสินใจหลักว่า “ราคาสินทรัพย์ลงทุนจะแพงขึ้นได้อีก” แต่เมื่อราคาสินทรัพย์แพงขึ้นไปถึงราคาหนึ่งก็จะเกิด “การขายเอากำไรที่ราคานั้นไว้ก่อน” จนเห็นราคาสินทรัพย์ย่อตัวลดลงต่ำจนแรงขายเอากำไรบางลง ราคาสินทรัพย์ลงทุนก็จะดีดกลับสูงขึ้นอีกครั้ง… ในทางกลับกัน หากแนวโน้มความเชื่อและการตัดสินใจหลักปรากฏว่า “ราคาสินทรัพย์ลงทุนนั้นแพงขึ้นมามากเกินไปแล้ว” นักลงทุนส่วนใหญ่ก็จะตัดสินใจกลับเข้ามา “ช้อนชื้อ” จนทำให้ราคาดีดตัวกลับ หรือ Rebound จนไปชนแรงขายของแนวโน้มใหญ่จนราคากลับตัวอีกครั้ง

GIS

นโยบายประเมินราคาที่ดินด้วย GIS และ Machine Learning โดยกรมธนารักษ์

กรมธนารักษ์ได้นำเทคโนโลยี GIS หรือ Geographic Information System หรือเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ มาประยุกต์ใช้ เพื่อให้กรมธนารักษ์สามารถดำเนินการประเมินราคาที่ดินภายใต้โครงสร้างของข้อมูลที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประเมินราคาที่ดินให้สอดคล้องกับราคาตลาด สร้างความโปร่งใส มีความแม่นยำสูง

Restaurant Operation Setup… วางระบบร้านอาหารอย่างไรให้รวย

การทำ Operation Setup สำหรับร้านอาหาร แท้จริงแล้วก็คือการวางแผนการลงทุน ไปพร้อมๆ กับการออกแบบขั้นตอนตามลำดับที่จะเกิดขึ้นภายในร้านในทุกฉากทัศน์… โดยส่วนตัวผมแนะนำให้บางท่านที่ค่อนข้างใหม่และอยากทำร้านอาหารให้ไปดูหนังเรื่อง The Founder โดยเฉพาะฉากที่พี่น้อง McDonald พาพนักงานไปใช้สนามเทนนิสทำ Operation Setup… จนทำให้ร้าน McDonald แตกต่างและมีประสิทธิภาพกว่าร้านอาหารอื่นๆ และกลายเป็น DNA ของร้าน McDonald มาจนถึงปัจจุบัน

ที่ดินเปล่า! ทำเลและลูกค้าเป้าหมาย… หาให้เจอก่อนลงทุน

ผมขอขีดไว้ที่วงการซื้อที่ดินเปล่าเพื่อขายที่ดินเปล่าก่อนละกันครับ! แน่นอนว่า… คุณจะกลายเป็นนักเก็งกำไรตัวจริงในวงการที่ดินทันทีที่คุณลงทุนกับที่ดินเปล่าไว้ขายเอากำไร แบบไม่ได้ทำอะไรเพิ่มนอกจากซื้อมาขายไป และในสายตานักเศรษฐศาสตร์ คุณคือกลุ่มคนที่กำลังละเลงฟองสบู่ที่เขาจะไม่มีวันรักคุณ