Algorand Blockchain และ ALGO Coin

Algorand

Algorand เป็น Blockchain ที่ได้ชื่อว่ามีเทคโนโลยีในขั้นรองรับปัญหา Blockchain Trilemma ได้ครบทั้ง 3 มิติที่มีเรื่อง Decentralization หรือ กระจายศูนย์ กับ Scalability หรือ ความสามารถในการปรับขนาด และ Security หรือ ความปลอดภัย… ซึ่ง Blockchain เกือบทั้งหมดที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน ทำได้ดีที่สุดเพียงมีคุณสมบัติรองรับได้แค่ 2 ใน 3 ของ Blockchain Trilemma เท่านั้น

Algorand ก่อตั้งโดย Professor Dr.Silvio Micali เจ้าของรางวัล Turing Award หรือ ACM A. M. Turing Award ปี 2012 ซึ่งเป็นรางวัลจากผลงานด้าน Cryptography… ตัวรางวัล Turing Award ได้ชื่อว่าเป็น Nobel Prize of Computing โดยพิจารณามอบรางวัลให้นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยด้านคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ปี 1966… Algorand จึงได้รับการยอมรับและยกย่องในวิทยาการด้าน Blockchain และ Cryptographic Algorithms อย่างรวดเร็ว… 

Algorand ใช้ฉันทามติแบบ PoS หรือ Proof-of-Stake และมี ALGO Coin เป็น Cryptocurrency ประจำแพลตฟอร์ม โดยแพลตฟอร์มรองรับการออกดิจิทัลโทเคนเพื่อใช้เป็น Digital Currencies และ NFTs Asset ซึ่งโดดเด่นด้วยระบบนิเวศของแพลตฟอร์มรองรับการพัฒนาโครงการประเภท dApp บนบล็อกเชนได้แทบจะทุกโมเดล โดยเฉพาะโมเดลด้าน Financial… ซึ่ง Algorand ได้เตรียมพร้อมเพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานในยุค Programmable Money ที่พร้อมมากที่สุดอีกหนึ่งแพลตฟอร์มก็ว่าได้

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ Algorand Blockchain ก็คือ… นโยบายการแบ่งปัน ALGO Coin สำหรับทุกบัญชีที่ถือครอง ALGO Coin จะถูกแบ่งปันแจกจ่ายไปพร้อมๆ กับการจ่ายค่าตอบแทนให้ PoS Node หรือ ผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรม  นั่นหมายความว่า ทุกบัญชีที่ถือ ALGO Coin จะได้ค่าตอบแทนคล้ายดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจุบันเสนอผลตอบแทนให้มากถึง 7.5% APY หรือ Annual Percentage Yield… โดยมีการจ่ายทุก 10 นาที ซึ่งในทางเทคนิค… Algorand จะทำ Automation Staking ให้ Users ได้ผลตอบแทนสูงสุดในการใช้งานและถือครอง ALGO Coin นั่นเอง

ในแง่ของการพัฒนา… Algorand Blockchain โดดเด่นด้วยการรองรับการพัฒนา dApp และ Smart Contracts ด้วยภาษาสคริปต์ยอดนิยมอย่าง PyThon… JavaScript หรือ Go รวมทั้งทั้งภาษาโปรแกรมมิ่งหลักๆ ที่โปรแกรมเมอร์ทั่วโลกเขียนได้ใช้เป็น 100% แน่นอน แถมยังเป็น Open Source เกือบทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่ Algorand Blockchain ก็เป็น Open Source ที่ใครก็แก้ไขได้โดยไม่ต้องขออนุญาตภายใต้การทำงานร่วมกันผ่าน GitHub Repository ของชุมชนนักพัฒนา Algorand

ข้อมูลจาก CoinMarketcap.com ช่วงเช้าวันที่ 9/01/2022 มีความเคลื่อนไหวของราคาเหรียญ ALGO Coin อยู่ที่ 1.4250 USD/ALGO ด้วยขนาด Market Cap 9,183.69 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… เป็นเหรียญอันดับที่ 23

References… 

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

BAT

Basic Attention Token และ BAT Token

BAT มีเป้าหมายที่จะตัด “พ่อค้าคนกลางในวงการโฆษณาดิจิทัล” ออกไป ซึ่งตลาดกว่า 70% อยู่ในมือของ Google และ Meta หรือ Facebook เดิม… ซึ่ง “ผู้ซื้อโฆษณา” ถูกเอาเปรียบในรูปต่างๆ โดยไม่โปร่งใสมากมาย ในขณะที่ผู้ใช้เวบ หรือ Users ต่างก็โดนติดตามพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตไปป้อนให้นักการตลาดตลอดเวลา

Donald Trump

Donald Thump… ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาผู้เป็นนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโลก

I bought properties inexpensively and made a lot of money. I began to think it was easy. ประโยคข้างต้นเป็นคำกล่าวของมหาเศรษฐีชาวอเมริกันชื่อ Donald Thump ที่กลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 45 ที่เคยกล่าวไว้จนเป็นคำคมในวงการอสังหาริมทรัพย์ที่บอกว่า… ผมซื้อทรัพย์มาในราคาไม่แพงและทำเงินได้มาก ผมคิดว่ามันไม่ยากอะไร

David Ogilvy

Great Marketing Only Makes A Bad Product Fail Faster – David Ogilvy

David Ogilvy นับตั้งแต่หวนคืนวงการโฆษณาก็ไม่มีอะไรฉุดเขาได้อีก… ด้วยแนวคิดสุดก้าวหน้า บวกกับ ความคิดสร้างสรรค์อันไร้ขีดจำกัด… David Ogilvy และ เครือข่ายจึงเป็นเครื่องจักรทางการตลาด ที่ให้ลูกค้าได้ทั้งยอดขาย และ ภาพลักษณ์ดีงามต่อเนื่องมากมาย โดยเฉพาะธุรกิจยักษ์ใหญ่ข้ามชาติที่คนทั่วโลกรู้จัก และ ไม่มีคำถามเรื่องชื่อเสียงภาพลักษณ์ของแบรนด์ หรือ ตัวสินค้า หรือ แม้แต่องค์กร

SCADA/ICS พื้นฐานอาคารอัจฉริยะและเมืองอัจฉริยะ

มีคำถามเกิดขึ้นบนช่องทางโซเซียลว่า Smart Home, Smart Building และ Smart City ถ้าอยากใช้ อยากสร้าง อยากลงทุน ควรต้องรู้อะไรหรือเริ่มต้นที่ไหน?