Algorand Blockchain และ ALGO Coin

Algorand

Algorand เป็น Blockchain ที่ได้ชื่อว่ามีเทคโนโลยีในขั้นรองรับปัญหา Blockchain Trilemma ได้ครบทั้ง 3 มิติที่มีเรื่อง Decentralization หรือ กระจายศูนย์ กับ Scalability หรือ ความสามารถในการปรับขนาด และ Security หรือ ความปลอดภัย… ซึ่ง Blockchain เกือบทั้งหมดที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน ทำได้ดีที่สุดเพียงมีคุณสมบัติรองรับได้แค่ 2 ใน 3 ของ Blockchain Trilemma เท่านั้น

Algorand ก่อตั้งโดย Professor Dr.Silvio Micali เจ้าของรางวัล Turing Award หรือ ACM A. M. Turing Award ปี 2012 ซึ่งเป็นรางวัลจากผลงานด้าน Cryptography… ตัวรางวัล Turing Award ได้ชื่อว่าเป็น Nobel Prize of Computing โดยพิจารณามอบรางวัลให้นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยด้านคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ปี 1966… Algorand จึงได้รับการยอมรับและยกย่องในวิทยาการด้าน Blockchain และ Cryptographic Algorithms อย่างรวดเร็ว… 

Algorand ใช้ฉันทามติแบบ PoS หรือ Proof-of-Stake และมี ALGO Coin เป็น Cryptocurrency ประจำแพลตฟอร์ม โดยแพลตฟอร์มรองรับการออกดิจิทัลโทเคนเพื่อใช้เป็น Digital Currencies และ NFTs Asset ซึ่งโดดเด่นด้วยระบบนิเวศของแพลตฟอร์มรองรับการพัฒนาโครงการประเภท dApp บนบล็อกเชนได้แทบจะทุกโมเดล โดยเฉพาะโมเดลด้าน Financial… ซึ่ง Algorand ได้เตรียมพร้อมเพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานในยุค Programmable Money ที่พร้อมมากที่สุดอีกหนึ่งแพลตฟอร์มก็ว่าได้

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ Algorand Blockchain ก็คือ… นโยบายการแบ่งปัน ALGO Coin สำหรับทุกบัญชีที่ถือครอง ALGO Coin จะถูกแบ่งปันแจกจ่ายไปพร้อมๆ กับการจ่ายค่าตอบแทนให้ PoS Node หรือ ผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรม  นั่นหมายความว่า ทุกบัญชีที่ถือ ALGO Coin จะได้ค่าตอบแทนคล้ายดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจุบันเสนอผลตอบแทนให้มากถึง 7.5% APY หรือ Annual Percentage Yield… โดยมีการจ่ายทุก 10 นาที ซึ่งในทางเทคนิค… Algorand จะทำ Automation Staking ให้ Users ได้ผลตอบแทนสูงสุดในการใช้งานและถือครอง ALGO Coin นั่นเอง

ในแง่ของการพัฒนา… Algorand Blockchain โดดเด่นด้วยการรองรับการพัฒนา dApp และ Smart Contracts ด้วยภาษาสคริปต์ยอดนิยมอย่าง PyThon… JavaScript หรือ Go รวมทั้งทั้งภาษาโปรแกรมมิ่งหลักๆ ที่โปรแกรมเมอร์ทั่วโลกเขียนได้ใช้เป็น 100% แน่นอน แถมยังเป็น Open Source เกือบทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่ Algorand Blockchain ก็เป็น Open Source ที่ใครก็แก้ไขได้โดยไม่ต้องขออนุญาตภายใต้การทำงานร่วมกันผ่าน GitHub Repository ของชุมชนนักพัฒนา Algorand

ข้อมูลจาก CoinMarketcap.com ช่วงเช้าวันที่ 9/01/2022 มีความเคลื่อนไหวของราคาเหรียญ ALGO Coin อยู่ที่ 1.4250 USD/ALGO ด้วยขนาด Market Cap 9,183.69 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… เป็นเหรียญอันดับที่ 23

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

BioMedical Engineer

Biomedical Engineering และ Artificial Organs… อะไหล่มนุษย์

Artificial Organ หรือ อวัยวะประดิษฐ์ดัดแปลงสำหรับสิ่งมีชีวิต ซึ่งถือเป็น “อุปกรณ์ หรือ Device รวมทั้ง เนื้อเยื่อ หรือ Tissue” เพื่อใช้ฝัง หรือ บูรณะอวัยวะร่างกายของสิ่งมีชีวิตโดยเฉพาะมนุษย์ และ สามารถเชื่อมต่อกับเนื้อเยื่อดั้งเดิมที่เชื่อมต่อพึ่งพาอยู่ โดยทำหน้าที่ทดแทนอวัยวะดั้งเดิมตามธรรมชาติได้เท่าเดิม หรือ ดีกว่าเดิมอีกด้วย

STARTUP

Catalyst Startup 2021… โดยกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี

กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ ภายใต้การดูแลของกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน… จัดจัดงาน พัฒนาผู้ประกอบการวิสาหกิจเริ่มต้น หรืองาน Catalyst Startup 2021 ระหว่างวันที่ 2–10 สิงหาคม พ.ศ. 2564 เพื่อยกระดับนวัตกรรม และ ศักยภาพ Startup ไทย… โดยจัดแบบ Hybrid ทั้ง Online และ Offline เพื่อเฟ้นหาผู้ประกอบการ SMEs และ ผู้ประกอบการวิสาหกิจเริ่มต้น หรือ Startup ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการ ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมภายใต้โจทย์การขับเคลื่อน BCG Model หรือ Bio – Circular – Green Economy…

รถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือต่อขยาย คูคต-ลำลูกกา… ทบทวนและชะลอไปก่อน

เพื่อนจากไลน์ @properea ตั้งข้อสังเกตุว่า ผมไม่ค่อยเขียนอะไรถึงทำเลเมืองกรุงบ้างเลย… ก็ยอมรับครับว่าไม่ได้โฟกัสกรุงเทพปริมณฑลเท่าไหร่ ไม่ใช่ไม่สนใจหรือข้อมูลความรู้ไม่พอ… แต่ข้อมูลข่าวสารของกรุงเทพปริมณฑลในมิติอสังหาริมทรัพย์มีอยู่มากมาย… …คอนโดมิเนียม บ้านจัดสรร ที่ดินเปล่า ห้องเช่า ถนนหนทางและการคมนาคมในเมืองหลวง มีคนพูดถึง รีวิว วิเคราะห์ วิพากษ์ทุกตรอกซอกซอยก็ว่าได้

Casa Montana

Studio Baragaño… Modern Prefab พร้อมอยู่ใน 5 ชั่วโมง

Studio Baragaño… ธุรกิจออกแบบเฟอร์นิเจอร์และผลิตชิ้นงานสถาปัตยกรรมในสเปน ได้เผยแพร่แบบ้านสำเร็จรูป หรือบ้าน Prefab สไตล์โมเดิร์นที่เข้ากับบรรยาการชนบท ที่จงใจสร้างบ้านตัวอย่าง ท่ามกลางสิ่งปลูกสร้างยุคเก่า ที่ได้ทั้งความโดดเด่นให้ตัวบ้าน และความกลมกลืนของบรรยากาศ