Properea

AirBNB Luxe… หรูหราและหลากหลาย

ปี 2017, AirBNB ภายใต้การนำของ Brian Chesky เข้าซื้อกิจการ Luxury Retreats มูลค่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐ และเริ่มโครงการ Luxe เพื่อให้บริการที่พักระดับหรูหรา โดยมีที่พักกว่า 4,000 แห่งใน 100 ทำเลทั่วโลกจาก Luxury Retreats และคัดสรรที่พักเพิ่มในเฟสแรกอีกกว่า 2,000 แห่งทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย

ที่พักในโปรแกรม Luxe ต้องผ่านหลักเกณฑ์การประเมินอย่างเข้มงวดมากกว่า 300 เรื่อง เพื่อให้ได้มาตรฐานทั้งด้านการออกแบบและฟังก์ชั่นการใช้ในอาคารที่พัก รวมถึงมาตรฐานการออกแบบขั้นสูงในหลากหลายด้าน ตั้งแต่การใช้วัสดุและการตกแต่งระดับพรีเมี่ยม ฟีเจอร์ที่หาได้ยากและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไปจนถึงพื้นที่สำหรับรองรับการเข้าพักเป็นหมู่คณะ

ข้อมูล Insight จาก Airbnb ระบุว่า สถิติการจองและเข้าพักกับที่พักระดับราคามากกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อคืน หรือมากกว่า 30,000 บาทต่อคืน เพิ่มขึ้นกว่า 60% ในปี 2018

ในขณะที่ความสนใจในการเดินทางท่องเที่ยวแบบหรูหรามีแนวโน้มการขยายตัวทั่วโลกจากทุกแหล่งข้อมูล โดยนักวิเคราะห์ เชื่อว่าตลาดการเดินทางแบบลักชัวรีมีมูลค่ามากกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 6  ล้านล้านบาท และพร้อมที่จะเติบโตต่อเนื่องในอีกหลายปีข้างหน้า

ประเด็นก็คือ ระบบนิเวศน์ทางธุรกิจของ AirBNB ได้ข้ามพ้นที่เคยให้บริการเพียงที่พัก มาถึงบริการครบวงจรของประสบการณ์การเดินทางที่ให้บริการได้ตั้งแต่ ผู้เชี่ยวชาญการวางแผนเดินทาง ที่เชื่อมต่อทุกรายละเอียดตั้งแต่ออกเดินทางจนจบทริป… ตั้งแต่รับส่งไปสนามบิน จนถึงที่พักแบบวิลล่าสุดหรู หรือเพนเฮาส์สุดอลังฯ บนทำเลเกินบรรยาย… โดยไม่มีเรื่องประหลาดใจและคาดไม่ถึง ให้ต้องเผชิญเองแม้ต้องเดินทางส่วนตัว

AirBNB Luxe ในมุมมองของผมถือเป็นโอกาสของการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้พอร์ตการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ สำหรับท่านที่มีทุนหนาและทำเลดีอยู่ในมือ รวมทั้งท่านที่อยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ ที่กำลังมองหาลูกค้ากระเป๋าหนัก ต่อยอดธุรกิจเดิม… การพาตัวเองไปเป็นเจ้าของห้องพัก ในโปรแกรม Luxe น่าจะสร้างโอกาสให้พบเจอลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาก… ซึ่งการมี platform ให้เช่าอย่าง AirBNB เป็นช่องทางการขายห้องพักให้ จะช่วยลดภาระเรื่องการหาลูกค้าได้มาก

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… ทั้งหมดก็คือการลงทุนที่ต้องรอบคอบให้มาก เรียนรู้ให้มาก รวมทั้งออกแบบโมเดลธุรกิจให้เหมาะสมกับบริบทที่สุด… ท่านที่สนใจการลงทุนแบบซื้อขาย Pool Villa, Beach Villa, Penthouse และบ้านพักราคาแพง ที่สามารถหาค่าเช่าระหว่างรอขายได้ด้วย ลองติดต่อ AirBNB พูดคุยดูได้ครับ… หรือจะทักเข้ามาทาง Line @properea ผมก็มีข้อมูลพอสมควรแบ่งปัน

อ่อ… AirBNB Luxe ในเมืองไทยตอนนี้ก็มีให้บริการไม่น้อยแล้วน๊ะครับ… โดยเฉพาะภูเก็ตผมเสิร์ชได้มากถึง 109 ยูนิตเข้าไปแล้ว

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Recent Posts