AI Vision… วิสัยทัศน์อันจำเป็นและเร่งด่วน

machine learning in drug development

ความเคลื่อนไหวและการมาถึงของ AI หรือ Artificial Intelligence ซึ่งถูกฝังมากับ Smartphone ในมือของหลายๆ คนผู้ติดหนึบกับมัน โดยมีฟังก์ชั่น และ แอพพลิเคชั่นไม่น้อยที่ใส่ความสามารถของ AI มาให้ Users ได้สัมผัสและใช้งานจริงๆ ทั้งโดยตรงและขับเคลื่อนเป็นระบบหลังบ้าน… และดูเหมือน Smartphone ในปัจจุบันจะมี AI ติดมาพร้อมใช้หมดแล้ว

คำถามคือ… ท่านใช้งาน AI ใน Smartphone แบบจริงจังและตั้งใจใช้กันหรือยัง?

ตอบให้ก็ได้ครับว่าไม่… เอาแค่ตัวช่วยอย่าง Voice Command หรือ ระบบสั่งงานด้วยเสียง ทั้ง Siri ทั้ง Google Assistant  และ Speech-To-Text หรือ พิมพ์ข้อความด้วยเสียง… ซึ่งหลายท่านยังเข้าใจว่า AI น่าจะต้องเก่งกว่านี้ หรือ ใช้งานได้จริงๆ ทันทีโดยไม่ต้องสอนสั่งและเลี้ยงดู… ซึ่งขัดแย้งกับข้อเท็จจริงที่ AI ในปัจจุบันยังเหมือนเด็กเล็กๆ ที่ต้องสอน หรือ ทำ AI Training และ ป้อนข้อมูลต่อเนื่องให้อีกมากๆ ก่อนจะกลายเป็น AI ในจินตนาการ หรือ AI แบบที่เห็นในหนัง… รวมทั้ง AI ระดับ Human-Level Intelligence ที่เป็นภาพหลักในหัวของหลายๆ คน

ประเด็นก็คือ… AI สำหรับองค์กรและธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยวิสัยทัศน์แห่งอนาคตอย่างแท้จริง กำลังกลายเป็นเรื่องเร่งด่วน ซึ่งผู้นำองค์กรและผู้นำธุรกิจส่วนหนึ่ง เห็นภาพในอนาคตและเข้าใจชัดเจนแล้วว่า จะนำ AI มาสู่ธุรกิจและการจัดการในองค์กรอย่างไร

Professor Thomas W. Malone ผู้อำนวยการ MIT Center for Collective Intelligence ที่ MIT Sloan School of Management ชี้ว่า… ความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของ AI และ Machine Learning กำลังตื่นตัวอย่างมาก โดยเฉพาะการเพิ่มขึ้นของงานวิจัย ซึ่งตีพิมพ์จากการศึกษาค้นคว้าและใช้งาน AI กับคำถามวิจัยครอบคลุมทุกกิจกรรมในธุรกิจและอุตสาหกรรม… รวมทั้งการเพิ่มขึ้นของ AI Startups ที่ตั้งหน้าตั้งตาพัฒนาและใช้งาน AI เพื่อแก้โจทย์มากมาย โดยเปิดทางให้ข้อมูลมหาศาลเกินกว่าที่มนุษย์จะสะสางได้ทั้งหมด ส่งให้ AI ไปจัดการสานต่อ และ คืนผลลัพธ์ที่มนุษย์อย่างเราเข้าใจง่าย และ ตัดสินใจได้โดยไม่ต้องใช้ “เวลา” กับข้อมูลประกอบการตัดสินใจเกินจำเป็น

ในเอกสาร Artificial Intelligence Index Report 2021 ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นปีที่ 4 โดย Stanford’s Institute for Human-Centered Artificial Intelligence หรือ สถาบัน HAI ได้รายงานการลงทุนและความก้าวหน้าในการประยุกต์ใช้วิทยาการปัญญาประดิษฐ์เอาไว้อย่างน่าสนใจหลายประเด็น ตัวอย่างเช่น…

  • การลงทุนพัฒนา AI ในธุรกิจยา โดยเฉพาะการใช้ AI พัฒนาสูตรยา ตัวยา รวมทั้งวิทยาการด้านโรคมะเร็ง และ โมเลกุลทางชีววิทยา… ซึ่งพบการลงทุนกว่า 13.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเพิ่มขึ้นจากปี 2019 ถึง 4.5 เท่า 
  • มีนักศึกษาสาขา AI จากทั่วโลกเดินทางเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาเอกในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น  64.3% จากปี 2019
  • พัฒนาการของ AI ได้มาถึงหัวเลี้ยวสำคัญที่ “สิ่งสังเคราะห์จาก AI” ทั้งเสียงพูด เอกสาร และข้อมูลใหม่ ได้เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศน์ข้อมูลที่เคยมีแต่มนุษย์ทำและใช้อยู่ก่อน โดยมนุษย์เองก็แยกแยะ “สิ่งสังเคราะห์จาก AI” แทบไม่ได้เหมือนก่อนหน้านั้นแล้ว

ข้อมูลใน AI Index Report 2021 ยังมีรายละเอียดอีกมาก แม้ส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลที่เก็บและรายงานโดยมี Stanford University เป็นศูนย์กลางก็ตาม… แต่สิ่งที่อยากชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนก็คือ ก่อนจะถึงยุคสมัยของการใช้งาน AI สมบูรณ์แบบ ทุกองค์กรและทุกธุรกิจต้องการ “AI Vision หรือ วิสัยทัศน์ AI” เพื่อกำหนดแผนหลายอย่าง… เพื่อให้ทันการเปลี่ยนแปลง

ถ้าเราถึงยุคพิมพ์งานด้วยเสียง… โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยก็ไม่จำเป็นต้องสอนใช้แป้นพิมพ์ เหมือนที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยเลิกสอนใช้พิมพ์ดีดโดยเปลี่ยนมาสอนคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ยุค 90… ส่วนธุรกิจและอุตสาหกรรมที่เคยระดมสมองกันเป็นปีเพื่อพัฒนาสินค้าใหม่สักตัว… ก็คงต้องเรียนรู้ที่จะใช้ AI ช่วยคิดและรวบรวมข้อมูล เหมือนวิสัยทัศน์บริษัทยาที่ลงทุนพัฒนา AI มาพัฒนายาที่ดีกว่า… วางตลาดได้เร็วกว่า และแข่งขันกันที่ “ความฉลาดของ AI ที่เราเป็นเจ้าของ” ซึ่งเราทุกคนบนโลก ได้มาถึงช่วงเวลาที่ AI สร้างข้อมูลใหม่ๆ จากข้อมูลเริ่มต้นที่ AI เคยต้องพึ่งมนุษย์ เหมือนเด็กน้อยพึ่งพาพ่อแม่ครูอาจารย์… ซึ่งปัจจุบัน เด็กน้อยได้เติบโตเป็นเด็กมอปลาย และกำลังจะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยแล้ว…

คำถามสุดท้ายคือ… ท่านพร้อมใช้งาน หรือ จ้างงานเด็กหัวกะทิอย่าง AI กันหรือยังครับ?

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Processed Agriculture

อนาคตเกษตรแปรรูป

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบให้บีโอไอไปศึกษาการส่งเสริมการลงทุน และตั้งเป้าหมายใน 5 ปีให้มีผู้ประกอบการไทย “กลุ่มสตาร์ทอัพ” ยกระดับไปสู่ธุรกิจที่มีรายได้มากกว่าระดับ 1,000 ล้านบาท โดยให้เน้นอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรแปรรูป พร้อมกันนี้ ในส่วนการผลักดันภาคการเกษตร จะต้องเดินตามนโยบาย Local Economy ให้สิทธิประโยชน์ในกลุ่มสมาร์ทฟาร์มเมอร์ และสามารถเชื่อมกับเกษตรรายย่อยและการท่องเที่ยวไปด้วย

Jack Welch

When you become a leader, success is all about growing others – Jack Welch

สูตร 20-70-10 ร่วมกับ Fix it, Close it or Sell it… GE สามารถลดจำนวนพนักงานไปได้ถึง 112,000 คนจาก 411,000 คนในปี 1981 เหลือ 299,000 คนในปี 1985 แถมสื่อหลายสำนักยังยกย่องว่า หน่วยงานที่เหลืออยู่ของ GE เป็นทีมที่ดีที่สุด และสามารถทำกำไรให้บริษัทได้ชัดเจนทั้งสิ้น เห็นได้จากมูลค่าตลาดของบริษัทที่พุ่งแรงแซงหน้าบริษัทอื่นไปอย่างไม่เห็นฝุ่น

Interactive Brokers

Practical Guide to Trading Specialization… แนวปฏิบัติเพื่อการเทรดอย่างผู้เชี่ยวชาญ

Practical Guide to Trading Specialization เป็นคอร์สเริ่มต้นสำหรับทุกคนที่สนใจการลงทุนในตลาดสินทรัพย์ลงทุน หรือ การเทรด… ครอบคลุมการเทรดสินทรัพย์ลงทุนทั้งตลาดโภคภัณฑ์… หุ้น… Forex… Bond… Option และ Futures โดยเฉพาะพื้นฐานความรู้ในการจัดการพอร์ตลงทุน และ การจัดการความเสี่ยงพื้นฐาน

LTV… เหนื่อยยาว เผาจริง

เสียงบ่นจากคนขายบ้าน ทุกการพูดคุยที่ผ่านมาตั้งแต่หลังสงกรานต์… คีเวิร์ด LTV กับ เผาจริง เป็นคำที่ผมได้ยินจากทุกการสนทนาเรื่องบ้านและอสังหาริมทรัพย์…