AI ในตลาดอสังหาริมทรัพย์

Artificial Intelligence for Real Estate

บทความใน INC.COM เขียนโดย Andrew Thomas ซึ่งเป็น Founder Skybell ผู้ผลิตอุปกรณ์ Smarthome ขายดีอย่าง กริ่งประตูติดกล้องและสินค้าอื่นๆ ที่เป็น Smarthome Security Gadgets ระบุว่า AI หรือ Artificial Intelligence จะเข้ามาเปลี่ยนหลายวงการให้ต่างไปจากเดิม และหนึ่งในนั้นคือวงการ Real Estate…

เอาเฉพาะการมาถึงของ Quantitative Bots หรือบอทวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ที่มี Algorithms สุดเทพชนิดที่นักวิจัยเชิงคุณภาพยกกันมาทั้งสถาบัน ก็เก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล และทำนายผลการวิจัยได้เร็วไม่เท่า… ดีไม่เท่า… และทำอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ได้ไม่เท่า

มีรายงานจาก Bizjournal.com พูดถึง AI และ Real Estate Bots จากเวบไซต์ลงประกาศซื้อขายเช่าอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังอย่าง Zillow ว่า… Zillow ได้สร้างโปรแกรมประเมินราคาทรัพย์ชื่อ Zestimates โดยใช้ AI ขับเคลื่อนอยู่เบื้องหลังด้วย Algorithms ที่ละเอียดและซับซ้อน พร้อมฟังก์ชั่นการประเมินทรัพย์จากการอ่านรูปภาพบนประกาศ… รายงานข่าวชิ้นนี้ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า… Zestimates สามารถวิเคราะห์คุณภาพของเฟอร์นิเจอร์ครัวและประเมินราคาได้ถึงขั้น บอกได้ว่าเคาเตอร์ครัวใช้ท๊อปเคาเตอร์เป็นหินอ่อนหรือหินแกรนิต หรือเป็นเพียงวัสดุผิวเฟอร์นิเจอร์พิมพ์ลายธรรมดา

ประเด็นคือแบบนี้ครับ… ที่ผ่านมาหลายท่านลงขาย ลงเช่าทรัพย์ด้วยรูปถ่ายที่ไม่มีคุณภาพเยอะมาก… ที่น่าตกใจก็คือ เพื่อนๆ น้องๆ หลายท่าน มาจากธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ควรจะมีคลังภาพดีๆ ข้อมูลโดนๆ ดึงดูดคนให้สนใจโฆษณา… ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้… คนหาซื้อหรือหาเช่า จะใช้งาน AI สร้าง Filters หรือตัวกรองให้เหลือน้อยที่สุดมาให้เลือกอย่างแน่นอนครับ

ในฐานะที่เป็นคนคลุกคลีอยู่กับการพัฒนาซอฟต์แวร์มานาน และอยู่กับเทคโนโลยี Text-to-Speech ที่เป็นต้นทางหนึ่งของ AI มาตั้งแต่ยุคแรกๆ… ยืนยันว่า ท่านควรใส่ใจเรื่อง “คุณค่าและมูลค่า” ของทรัพย์ ภายใต้มุมมองของ AI เอาไว้ครับ

ผมกำลังพูดถึง… การลงประกาศขายบ้าน ที่แต่เดิมเราใช้รูปแบบไหนก็ได้ ประกาศด้วยข้อความคลุมเครือสั้นๆ ก็ได้ เช่น ขายบ้าน 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำแถมเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลัง… ซึ่งต่อไปผมคิดว่า ควรจะลงประกาศเป็นขายบ้าน 4 ห้องนอนแต่ละห้องนอนมีพื้นที่เท่าไหร่ห้องไหนมีเฟอร์นิเจอร์อะไรทำจากอะไรบ้าง ห้องน้ำทั้ง 3 ห้องมีรายการสุขภัณฑ์อะไรบ้าง… และถ้าเป็นไปได้แบบแปลนของบ้านควรเก็บและมีไว้เหมือนที่วงการรถยนต์เขาเก็บคู่มือและเอกสารต่างๆเกี่ยวกับรถตั้งแต่ซื้อวันแรกเอาไว้ จนถึงวันที่ต้องบอกขายรถให้เป็นรถมือสอง ก็ยังหาคู่มือ ใบรับประกันหรือแม้แต่ประวัติการซ่อมก็ยังมี…

จริงอยู่… ในยุคที่การดูและอ่านโฆษณาโดยคนอย่างเราท่าน อาจจะขี้เกียจดูอะไรเยอะๆ และอ่านอะไรยาวๆ… ก็ด้วยเหตุเดียวกันที่ข้อมูลมันมีเยอะ คนก็จะเปลี่ยนไปใช้ AI เลือกข้อมูลด้วยตัวแปรที่เราต้องการขึ้นมาให้ แล้วค่อยเลือกต่อจาก AI อีกชั้นนึง

ประเด็นก็คือ… ถ้าข้อมูลการขายของเราด้อยกว่าของคู่แข่งหรือตัวเลือกอื่น… AI คงไม่เลือกข้อมูลของท่านมาโชว์ใครให้… เพราะ AI คงดูไม่ฉลาดเท่าไหร่

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Homestay

อยากทำ Home Stay

ผมได้รับข้อความทาง email ทักถามมาปรึกษาเรื่องโฮมสเตย์เข้ามมาครับ และผมตอบคำถามกลับไปทาง email ให้ท่านที่ถามมาแล้วเช่นกัน… ส่วนข้อมูลอ้างอิงที่ผมรวบรวมไว้ดูน่าสนใจและเป็นประโยชน์กับหลายๆ ท่านที่อาจจะมีที่สวนหรือที่นาเหลือๆ อยากลุกมาทำอะไรสนุกๆ โดยเฉพาะพื้นที่ใกล้ชุมชนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสายวัฒนธรรม ความเชื่อและแหล่งท่องเที่ยวเมืองรองที่เติบโตขึ้นมาก

Creative Food

แนวคิดทางธุรกิจและการตลาดสำหรับธุรกิจอาหาร

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจธุรกิจและเศรษฐกิจฐานราก ธนาคารออมสิน มีตัวเลขผลผลิตรวมในอุตสาหกรรมอาหารปี 2559 มีปริมาณ 29,785,234 ตัน ซึ่งก็ใกล้เคียงกับ “ค่าประมาณ” ที่คนระดับนโยบายด้านอุตสาหกรรมอาหารใช้อ้างอิงพูดคุยช่วงปี 2018–2020 โดยใช้ตัวเลข 30 ล้านตันบวกลบ ซึ่งรายละเอียดว่า ผลิตสินค้าอาหารหมวดไหนไปขายใคร ได้แค่ไหน… ผมจะขอข้ามไปในบทความชุดนี้ เพราะตัวเลขรายงานเชิงสถิติ จะมีประโยชน์เป็นรายกรณีและต้องการรายละเอียดค่อนข้างสูง จึงจะเป็นประโยชน์

C-V2X Transportation and technology

Cellular Vehicle-To-Everything… โครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งและการสัญจร

ศาสตร์ที่ว่าด้วย Smart City Engineering โดยหลักๆ จึงเริ่มต้นที่โครงข่ายการคมนาคมขนส่งและการสื่อสาร ซึ่งเป็นส่วนที่มีพลวัตร หรือ Dynamic มากที่สุดในเมือง… โดยเฉพาะโครงข่ายสื่อสารไร้สายความเร็วสูง ซึ่งแนะนำและเชื่อมั่นมาตรฐานการสื่อสารไร้สายในยุคที่ 5 หรือ 5G… ซึ่งเมืองไทยก็ถือว่าค่อนข้างพร้อม ถึงแม้รายละเอียดทางเทคนิคปลีกย่อยหลายอย่างยังต้องพัฒนากันต่อไปอีกมาก โดยเฉพาะโครงข่าย 5G มาตรฐาน C-V2X ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้รถใช้ถนนใน Smart City เพื่อรองรับพาหนะไร้คนขับ Level 4 และ Level 5

HAUS.ME

HAUS.ME ธุรกิจพิมพ์บ้านขาย

จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Startup ทำบ้านสำเร็จรูประดับ Smart Home ชื่อ Haus จากเมือง Reno, Nevada สหรัฐอเมริกา ที่พวกเขาออกแบบสร้างบ้าน Prefab ด้วยเทคโนโลยี 3D Printer ที่สร้างบ้านด้วยเทคโนโลยีขั้นสุดในการก่อสร้าง ที่สามารถออกแบบและพิมพ์โครงสร้างและชิ้นส่วนหลักขึ้นได้หลายรูปแบบ รวมทั้งการ Build-in Furniture ไปพร้อมกัน และสร้างเป็นบ้านพลังงานแสงอาทิตย์แบบ Off-grid 100% แบบไม่ง้อสายส่งไฟฟ้าให้ยุ่งยาก