Agrivoltaic… เกษตรกรผู้ขายไฟฟ้า

เทคนิคการผลิตไฟฟ้าที่ร้อนแรงที่สุดในปัจจุบันอย่างโซลาร์เซลล์ ซึ่งร้อนแรงถึงขั้นมีแนวคิดในการนำใช้ในเชิงบูรณาการตั้งแต่ใช้บนพื้นโลกจนถึงห้วงอวกาศ โดยเทคโนโลยี Photovoltaic ที่อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์โซลาร์เซลล์แบบต่างๆ กำลังนำทางมนุษยชาติให้ก้าวหน้าไปอีกขั้นไม่ต่างจากเมื่อครั้งมนุษย์ยุคหินรู้จักใช้ไฟและปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ หรือในยุคที่คนรุ่นก่อนรู้จักใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลและพัฒนาเทคโนโลยีด้วยฐานพลังงานฟอสซิล… และเมื่อถึงยุคการของการใช้แดดและแสงจากดวงอาทิตย์เป็นหลักมาถึง ก็คงได้เห็นการวิวัฒน์เทคโนโลยีอีกมากจากแหล่งพลังงานนี้

แนวคิดล่าสุดเกี่ยวกับโซลาร์เซลล์ที่มุ่งบูรณาการบนพื้นที่เกษตรกรรมภายใต้แนวคิด Agrivoltaic หรือ APV อันเป็นแนวคิดการแบ่งใช้พื้นที่เกษตรกรรมมาผลิตไฟฟ้าด้วยโซลาร์เซลล์ขายพลังงานเข้าระบบ… โดยแผงโซลาร์จะถูกติดตั้งสูงกว่าโซลาร์ฟาร์มผิวดินทั่วไป เพื่อให้มีความสูงเพียงพอที่เกษตรกรจะสามารถดำเนินกิจกรรมทางการเกษตร รวมทั้งการใช้เครื่องจักรทางการเกษตรใต้โครงสร้างที่ใช้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ได้… ทั้งนี้… ร่มเงาจาก APV จะช่วยลดความเสี่ยงเรื่องปริมาณแสงและความร้อนในแปลงปลูก และ ลดปริมาณการระเหยของน้ำได้ด้วย ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำในการเพาะปลูกลดลง

บทความโดยคุณพิมใจ ฮุนตระกูล จาก SCB EIC ชี้ว่า… แนวคิด APV เป็นแนวคิดแบบ Tradeoff ระหว่าง “ปริมาณผลผลิตทางการเกษตร และ ปริมาณการผลิตไฟฟ้า” แน่นอนว่าการใช้ APV จะส่งผลให้พื้นที่ในการเพาะปลูกลดลง และ ในบางฤดูหรือช่วงเวลาพืชอาจไม่ได้รับแสงในปริมาณที่ต้องการก็ได้… ในทางกลับกันการผลิตไฟฟ้าในระบบ APV ก็จะไม่สามารถผลิตได้มากเท่าโซลาร์ฟาร์มเต็มพื้นที่ ดังนั้น การออกแบบ APV จึงเป็นการหาสมดุลระหว่างผลผลิตทางการเกษตรและการผลิตไฟฟ้า ซึ่งการออกแบบระบบนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของเกษตรกรเจ้าของพื้นที่ เช่น ลดการใช้น้ำ ปกป้องพืชจากจากสภาพอากาศที่รุนแรง เช่น ความร้อน พายุ ลูกเห็บ หรือ ปริมาณการผลิตไฟฟ้า เป็นต้น

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดในโมเดล APV ก็คือ… โมเดลเกษตร APV หรือ การติดตั้งโซลาร์เซลล์ในฟาร์มที่ต้องการบริหารความเสี่ยงเพื่อให้มีรายได้หลายทางคล้ายๆ โมเดล “โคกหนองนา หรือ เกษตรทฤษฎีใหม่” อันเป็นพระบรมราโชบายทางการเกษตรที่ล้นเกล้ารัชกาลก่อน ได้ทรงงานพระราชทานไว้เป็นมรดก ที่มุ่งผสมผสานผลผลิตและแหล่งรายได้จากพื้นที่ทำการเกษตรหลายๆ ทางให้ยั่งยืน… เพียงแต่ APV ใส่โซลาร์ฟาร์มลงไปในพื้นที่ทำการเกษตรเพื่อขายกระแสไฟฟ้าเมื่อแดดออกเท่านั้นเอง

ตัวรายละเอียดทางเทคนิคไม่ได้มีอะไรซับซ้อนต้องอธิบายหรอกครับ… แต่ถ้าสนใจแต่ติดขัดเรื่องการลงทุน และ โมเดลธุรกิจ… ทักไลน์ส่วนตัวผมได้ที่ ID: dr.thum ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Olympus

Olympus DAO

นักวิเคราะห์มากมายยังมีคำถามกับ Olympus DAO ในหลายประเด็น โดยเฉพาะการใช้แนวคิดดั่งเป็นธนาคารกลางแบบกระจายศูนย์ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ในการกำกับดูแลไม่ต่างจากกรณีของ Libra Coin ที่ Facebook นำการพัฒนาร่วมกับพันธมิตรทรงอิทธิพลมากมาย แต่ก็ล้มเหลวไปในที่สุด… นอกจากนั้น การวิเคราะห์ Smart Contract ของ Olympus DAO ยังถูกตั้งคำถามเรื่องช่องโหว่บน Smart Contract รวมทั้งโมเดลธุรกิจอิงแนวคิดแชร์ลูกโซ่ หรือ Pyramid Accusations จากโปรแกรม Staking Rewards ซึ่งหวือหวาด้วยการจ่ายผลตอบถึงหลายพันเปอร์เซนต์ก็เกิดขึ้นมาแล้ว…

THOR Chain & RUNE

THORChain และ RUNE Token

THORChain นิยามตัวเองว่าเป็น Decentralized Liquidity Protocol หรือโปโตคอลสภาพคล่องแบบกระจายศูนย์ ซึ่งก็คือแพลตฟอร์ม Decentralized Exchange หรือ DEX ที่ตั้งขึ้นเพื่อให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตแบบกระจายศูนย์ และ สามารถแลกเปลี่ยนข้ามบล็อกเชนได้ทันทีโดยไร้คนกลาง และ โดดเด่นจากเงื่อนไขให้นักลงทุนจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลของตนได้โดยตรงตลอดเวลา

TikTok Shop… 

15 มิถุนายน 2023… Shou Zi Chew ในฐานะ CEO ของ TikTok ได้กล่าวในงาน TikTok Southeast Asia Impact Forum 2023 ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียว่า… TikTok จะทุ่มเงินลงทุนหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ ในอินโดนีเซียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เพื่อสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจขนาดเล็ก และ ขนาดกลางกว่า 120,000 ราย

AI Thailand… แผนปฏิบัติการด้านปัญญาประดิษฐ์แห่งชาติเพื่อการพัฒนาประเทศไทย พ.ศ. 2565 – 2570

AI Thailand คือ โครงการปัญญาประดิษฐ์ระดับประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ส่งเสริมให้เกิดการพัฒนา และ ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของประเทศไทยให้บรรลุผล และ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่จะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจ ยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ รวมถึงการพัฒนาทักษะของบุคลากรภายในประเทศ ตลอดจนมุ่งสร้างระบบนิเวศเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย