อนาคตเกษตรกรรม… ยุคดิจิตอล

1 มกราคม 2563 เป็นวันเริ่มบังคับใช้ภาษีที่ดินอัตราใหม่ ที่เจ้าของที่ดินเปล่า ที่รกร้างต้องขยับขยายไม่น้อยเมื่ออัตราภาษีใหม่เข้ามาเพิ่มรายจ่ายงอกขึ้นมาดื้อๆ 

และเมื่อ 16 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงมหาดไทยเรื่อง  กำหนดจังหวัดที่จะทำการสำรวจรางวัดทางแผนที่เพื่อออกโฉนดที่ดิน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา  58 วรรคแรก แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน… ซึ่งผมมองว่า น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับโครงสร้างทางสังคม ที่ส่งผลต่อการขยายตัวของตัวเลข  GDP ในระยะ 3-5 ปีข้างหน้าอย่างก้าวกระโดด… 

และแน่นอนหล่ะว่า… เมื่อโฉนดเพิ่มขึ้น การจัดเก็บภาษีที่ดินก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามกัน… เรื่องแปลกที่น่าสนใจอย่างยิ่งก็คือ คนส่วนใหญ่วิ่งหนีการเสียภาษีและมองหาช่องทางและเทคนิคให้ตัวเองจ่ายภาษีน้อยลงเสมอ… อย่างกรณีภาษีเงินได้ที่หลายคนยอมเอาเงินก้อนใหญ่กว่ายอดจ่ายภาษี ไปซื้อกองทุนที่มีความเสี่ยงแฝงรวมทั้งมูลค่าต่ำลงทันทีเพื่อแลกสิทธิ์ลดหย่อนภาษีให้ตัวเอง

กรณีภาษีที่ดินในห้วงนับจากนี้ก็น่าจะมีแนวโน้มเช่นเดียวกับภาษีเงินได้… เจ้าของที่ดินจำนวนหนึ่ง น่าจะเคลื่อนไหวเพื่อหลบเลี่ยงภาษีที่ดินตามกฏหมายใหม่กันคึกคักแน่นอน… โดยเฉพาะการหลบไปพิงภาคเกษตรกรรมเพื่อใช้อัตราภาษีที่ผ่อนคลายกว่า รักษาแลนด์แบงค์ไม่ให้สร้างภาระจากภาษีอากรมากเกินไป

ผมกับเพื่อนๆ สองสามท่านแลกเปลี่ยนข้อมูลกันถึงแนวโน้มประเด็นนี้โดยนำข้อมูลหลายๆ ประเด็นมาประกอบการพิจารณา… ตั้งแต่นโยบายจากภาครัฐที่มากับคำว่า “ส่งเสริม……” ที่พวกเราเชื่อว่า จะต้องเกิดบนที่ดินซักแปลง โดยใครซักคนที่ได้ประโยชน์… รวมทั้งข้อมูลเอกสารสิทธิ์แบบต่างๆ รวมทั้งแลนด์แบงค์ที่มีรายการนิติกรรมกับสถาบันการเงิน… รวมทั้งแนวโน้มหรือเทรนจากเทคโนโลยีการเกษตร ที่ถือว่าเป็น Sector ที่ใช้ประโยชน์จากที่ดินมากที่สุด

แน่นอนว่า… ข้อมูลวิเคราะห์หยาบๆ ที่ได้ชี้ชัดว่า ภาคการเกษตรกำลังจะวิวัฒน์หรือ Tranform ไปไกลกว่านิยามของเกษตรกรรมที่พวกเรารู้จักและคุ้นเคยมา… ยิ่งแนวโน้มเรื่องอาหาร โดยเฉพาะมุมมองที่มีต่อโปรตีนจากเนื้อสัตว์เปลี่ยนไปจากเดิมด้วยแล้ว… เกษตรกรรมคงไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป

ประเด็นก็คือ… เรายังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะเปลี่ยนไปทางไหน? เปลี่ยนไปแค่ไหน? และเปลี่ยนด้วยองค์ประกอบและที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง?

สองสามสัปดาห์ก่อนผมสืบค้นหาตัวเลขการเติบโตของธุรกิจพืชอาหารเกรดพรีเมี่ยม… ซึ่งส่วนใหญ่โฟกัสอยู่ที่ผักผลไม้ในซุปเปอร์มาร์เก็ตหลักๆ และผมโชคดีได้มีโอกาสพูดคุยกับ Supplyer ท่านหนึ่งด้วยหัวข้อสนทนาเรื่องอยากทำเกษตรอินทรีย์ส่งเข้า Supermarket บ้างต้องทำอะไรยังไง?

ผมก็ได้ข้อมูลเรื่องมาตรฐานและเอกสารรับรองต่างๆ มากมายที่ภาคเกษตรจะต้องขวานขวาย ไม่ได้ด้อยกว่าภาคอุตสากรรมเลยครับ… 

ผมเอาเรื่องนี้มาเล่าเพื่อจะชี้ว่า… ที่ดินเปล่าจำนวนมาก… มีแนวโน้มที่จะมองหาโมเดลการเกษตรเพื่อใช้เลี่ยงภาษีที่ดินอัตราใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน… และถ้าท่านสนใจเรื่องผลิตอาหารพืชผัก เรื่องหาที่ดินซักแปลงท่านข้ามไปได้เลยเพราะผมเชื่อว่า จะมีที่ดินให้เช่าทำการเกษตรมากมายภายในปีสองปีนี้… แต่ที่ท่านต้องศึกษาเพิ่มเติมอย่างมากคือ การหาการรับรองบนมาตรฐานต่างๆ ที่ตลาดต้องใช้เพื่อเอาผลผลิตของท่านเข้าตลาดได้อย่างราบรื่น…

โอกาสหน้าผมจะเอาข้อมูลมาตรฐานและใบรับรองต่างๆ มาบันทึกไว้แบ่งปันอีกทีครับ… 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Polygon Matic

Polygon Matic

สิ่งที่ทำให้ Matic Network เป็นที่สนใจอย่างยิ่งในอุตสาหกรรม Web 3.0 และ Blockchain Internet ก็คือ การประกาศแผนพัฒนาระบบนิเวศเพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐาน Web 3.0 บนเครือข่าย Ethereum และ Blockchain Smart Contracts ทุกเครือข่ายที่เข้ากันได้กับ Ethereum… Matic Network จึงได้ชื่อว่าเป็น Full-Fledged Multi-Chain System หรือ โครงข่ายมัลติเชนครบเครื่องที่ได้รับความเชื่อถืออย่างรวดเร็ว

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาค ไตรมาส 2 และ ครึ่งแรกปี 2561

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้ออกรายงาน สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาค ไตรมาส 2 ปี 2561 และครึ่งแรกปี 2561

Rubber Laber

ความเคลื่อนไหวของราคายางพารา

เวบไซต์การยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. ได้ขึ้นสไลด์ประกาศราคาน้ำยางสดหน้าโรงงานค่า DRC หรือ Dry Rubber Content หรือ ปริมาณเนื้อยางแห้ง ไม่ต่ำกว่า 35% ประจำวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2563 ราคากิโลกรัมละ 44.30 บาท เพิ่มขึ้นจากช่วงต้นปีที่ราคากิโลกรัมละ 40 บาทเศษ แต่ก็ยังต่ำกว่าราคาเป้าหมายที่พี่น้องชาวสวนยางอยากเห็น เพื่อชดเชยต้นทุนและต้นทุนแฝงมากมายกว่าจะได้น้ำยาง 1 กิโลกรัม

Decentraland

Decentraland และ MANA Token… อสังหาริมทรัพย์ในโลกเสมือน

MANA เป็นดิจิทัลโทเคนมาตรฐาน ERC-20 ของ Ethereum ซึ่งออกแบบเป็นพิเศษสำหรับใช้กับ Decentraland โดยจะใช้ MANA Token ในการ Mint สินทรัพย์ดิจิทัลมาตรฐาน ERC-721 ให้เป็น LAND Token บนแพลตฟอร์ม Decentraland และ Burned หรือ เผา MANA Token ที่ใช้ในการ Mint เพื่อย้ายมูลค่าจาก MANA Token ไปสู่ LAND Token