อนาคตเกษตรกรรม… ยุคดิจิตอล

1 มกราคม 2563 เป็นวันเริ่มบังคับใช้ภาษีที่ดินอัตราใหม่ ที่เจ้าของที่ดินเปล่า ที่รกร้างต้องขยับขยายไม่น้อยเมื่ออัตราภาษีใหม่เข้ามาเพิ่มรายจ่ายงอกขึ้นมาดื้อๆ 

และเมื่อ 16 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงมหาดไทยเรื่อง  กำหนดจังหวัดที่จะทำการสำรวจรางวัดทางแผนที่เพื่อออกโฉนดที่ดิน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา  58 วรรคแรก แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน… ซึ่งผมมองว่า น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับโครงสร้างทางสังคม ที่ส่งผลต่อการขยายตัวของตัวเลข  GDP ในระยะ 3-5 ปีข้างหน้าอย่างก้าวกระโดด… 

และแน่นอนหล่ะว่า… เมื่อโฉนดเพิ่มขึ้น การจัดเก็บภาษีที่ดินก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามกัน… เรื่องแปลกที่น่าสนใจอย่างยิ่งก็คือ คนส่วนใหญ่วิ่งหนีการเสียภาษีและมองหาช่องทางและเทคนิคให้ตัวเองจ่ายภาษีน้อยลงเสมอ… อย่างกรณีภาษีเงินได้ที่หลายคนยอมเอาเงินก้อนใหญ่กว่ายอดจ่ายภาษี ไปซื้อกองทุนที่มีความเสี่ยงแฝงรวมทั้งมูลค่าต่ำลงทันทีเพื่อแลกสิทธิ์ลดหย่อนภาษีให้ตัวเอง

กรณีภาษีที่ดินในห้วงนับจากนี้ก็น่าจะมีแนวโน้มเช่นเดียวกับภาษีเงินได้… เจ้าของที่ดินจำนวนหนึ่ง น่าจะเคลื่อนไหวเพื่อหลบเลี่ยงภาษีที่ดินตามกฏหมายใหม่กันคึกคักแน่นอน… โดยเฉพาะการหลบไปพิงภาคเกษตรกรรมเพื่อใช้อัตราภาษีที่ผ่อนคลายกว่า รักษาแลนด์แบงค์ไม่ให้สร้างภาระจากภาษีอากรมากเกินไป

ผมกับเพื่อนๆ สองสามท่านแลกเปลี่ยนข้อมูลกันถึงแนวโน้มประเด็นนี้โดยนำข้อมูลหลายๆ ประเด็นมาประกอบการพิจารณา… ตั้งแต่นโยบายจากภาครัฐที่มากับคำว่า “ส่งเสริม……” ที่พวกเราเชื่อว่า จะต้องเกิดบนที่ดินซักแปลง โดยใครซักคนที่ได้ประโยชน์… รวมทั้งข้อมูลเอกสารสิทธิ์แบบต่างๆ รวมทั้งแลนด์แบงค์ที่มีรายการนิติกรรมกับสถาบันการเงิน… รวมทั้งแนวโน้มหรือเทรนจากเทคโนโลยีการเกษตร ที่ถือว่าเป็น Sector ที่ใช้ประโยชน์จากที่ดินมากที่สุด

แน่นอนว่า… ข้อมูลวิเคราะห์หยาบๆ ที่ได้ชี้ชัดว่า ภาคการเกษตรกำลังจะวิวัฒน์หรือ Tranform ไปไกลกว่านิยามของเกษตรกรรมที่พวกเรารู้จักและคุ้นเคยมา… ยิ่งแนวโน้มเรื่องอาหาร โดยเฉพาะมุมมองที่มีต่อโปรตีนจากเนื้อสัตว์เปลี่ยนไปจากเดิมด้วยแล้ว… เกษตรกรรมคงไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป

ประเด็นก็คือ… เรายังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะเปลี่ยนไปทางไหน? เปลี่ยนไปแค่ไหน? และเปลี่ยนด้วยองค์ประกอบและที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง?

สองสามสัปดาห์ก่อนผมสืบค้นหาตัวเลขการเติบโตของธุรกิจพืชอาหารเกรดพรีเมี่ยม… ซึ่งส่วนใหญ่โฟกัสอยู่ที่ผักผลไม้ในซุปเปอร์มาร์เก็ตหลักๆ และผมโชคดีได้มีโอกาสพูดคุยกับ Supplyer ท่านหนึ่งด้วยหัวข้อสนทนาเรื่องอยากทำเกษตรอินทรีย์ส่งเข้า Supermarket บ้างต้องทำอะไรยังไง?

ผมก็ได้ข้อมูลเรื่องมาตรฐานและเอกสารรับรองต่างๆ มากมายที่ภาคเกษตรจะต้องขวานขวาย ไม่ได้ด้อยกว่าภาคอุตสากรรมเลยครับ… 

ผมเอาเรื่องนี้มาเล่าเพื่อจะชี้ว่า… ที่ดินเปล่าจำนวนมาก… มีแนวโน้มที่จะมองหาโมเดลการเกษตรเพื่อใช้เลี่ยงภาษีที่ดินอัตราใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน… และถ้าท่านสนใจเรื่องผลิตอาหารพืชผัก เรื่องหาที่ดินซักแปลงท่านข้ามไปได้เลยเพราะผมเชื่อว่า จะมีที่ดินให้เช่าทำการเกษตรมากมายภายในปีสองปีนี้… แต่ที่ท่านต้องศึกษาเพิ่มเติมอย่างมากคือ การหาการรับรองบนมาตรฐานต่างๆ ที่ตลาดต้องใช้เพื่อเอาผลผลิตของท่านเข้าตลาดได้อย่างราบรื่น…

โอกาสหน้าผมจะเอาข้อมูลมาตรฐานและใบรับรองต่างๆ มาบันทึกไว้แบ่งปันอีกทีครับ… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Construction 2022

แนวโน้มอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยปี 2022

ความท้าทายสำคัญสำหรับการเติบโตของภาคก่อสร้างในระยะต่อไป ได้แก่ การเพิ่มผลิตภาพ หรือ Productivity ซึ่งในปัจจุบันยังไม่สามารถปรับตัวดีขึ้นจากอดีตได้มากนัก นอกจากนี้ ค่าจ้างแรงงานพื้นฐานที่อยู่ในระดับต่ำทำให้ภาคก่อสร้างเผชิญสถานการณ์การไหลออกของแรงงานไปยังภาคธุรกิจอื่นๆ ประกอบกับสัดส่วนแรงงานอายุน้อยในภาคก่อสร้างที่ค่อยๆ ลดลงจากเทรนด์การเข้าสู่สังคมสูงอายุ ท่ามกลางความต้องการใช้แรงงานพื้นฐานอย่างเข้มข้น ทำให้ภาคก่อสร้างยังต้องพึ่งพาแรงงานต่างชาติจำนวนมาก

Isan Creative Festival 2022… เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2565

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ขอนแก่น หรือ CAE Khon Kaen… ได้จัดงานเทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2565 หรือ ISANCF2022 ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ระหว่างวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 6 มีนาคม 2022 ภายใต้ธีม “Think Link Things” บนพื้นที่จัดงานหลัก 2 ย่าน

SCG HEIM… เมื่อ SCG ลุยตลาดรับสร้างบ้าน

เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน คุณสิทธิพร สุวรรณสุต ได้ออกมาบอกตัวเลข “บ้านเดี่ยวสร้างเอง” ของปี 2561 ว่า… มูลค่าตลาดรวมอยู่ราว 1.4 แสนล้านบาท

StorJ… Decentralized Cloud Storage

StorJ เป็นหนึ่งใน Decentralized Cloud Storage หรือ คลาวด์กระจายศูนย์ ที่ให้บริการระดับ S3 ของ Amazon Web Services ซึ่งถือเป็น Enterprise Cloud ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยจากเทคโนโลยีบล็อกเชนซึ่งเหนือชั้นกว่า แต่ก็รวดเร็วราบลื่นเทียบเท่า CDN หรือ Content Delivery Network ด้วยสำเนาข้อมูลที่กระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก… StorJ จึงเป็นโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการจัดเก็บและให้บริการไฟล์ได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งในปัจจุบันที่ใช้เทคโนโลยี WEB2.5 และ รองรับได้ดียิ่งสำหรับ WEB3.0 ในยุคบล็อกเชนอินเตอร์เน็ต