ADALend

ข้อมูลการ Upgrade ของ Third Generation Blockchain ชื่อดังอย่าง Cardano ซึ่งดูเหมือนทีมภายใต้การนำของ Charles Hoskinson จะคร่ำเคร่งกับการพัฒนา Cardano ในเฟส GOGUEN หรือ เฟสของการ Upgrade Smart Contracts เพื่อไปให้ถึงเฟส BASHO ซึ่งเป็นระยะของการ Scaling เพื่อเติบโตอย่างยั่งยืน และ เป็นเสาหลักสำคัญของยุค Blockchain Internet… ซึ่งนักวิเคราะห์เทคโนโลยีเชื่อว่า ถึงวันนั้นจะมี Public Blockchain ผู้เหลือรอดไม่มากที่จะเป็นเสาหลักจริงๆ โดยมีผู้ล้มหายให้เห็นอีกมาก… ไม่ต่างจากโซเชี่ยลมีเดียแพลตฟอร์มที่เคยแข่งกันเกิดในยุคต้นศตวรรษที่ 21 และเหลือรอดหลังปี 2010 ไม่มาก

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… แพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ร่วมขับเคลื่อนโดยทีมพัฒนาฝีมือดี และ วิสัยทัศน์ก้าวไกลนั้น ทั้งหมดจะไม่สร้างบล็อกเชนขึ้นมาลอยๆ เหมือนการสร้างบล็อกเชนยุคที่หนึ่ง… เพราะพวกเขาจะสร้างโมเดลธุรกิจจริงๆ ครอบบล็อกเชนอีกชั้นหนึ่งด้วยเสมอ… ทั้งเพื่อใช้บล็อกเชนในระดับอุตสาหกรรม หรือ ใช้ในเชิงพาณิชย์อย่างแท้จริง… ซึ่งอีกทางหนึ่งที่จะรับประกันว่า แพลตฟอร์มบล็อกเชนนั้นจะ “ไม่กลวงจนไร้คุณค่า” และถูกทิ้งร้างจนล้มหายตายจากในท้ายที่สุด

สำหรับ Cardano Blockchain จึงได้เห็นการก่อตั้ง ADALend ซึ่งเป็น Platform DeFi บน Cardano Blockchain และอยู่ในระหว่างการทำ Private Sale ในขณะที่ผมเขียนต้นฉบับในช่วงบ่ายวันที่ 24 กันยายน ปี 2021

ก่อนหน้านั้น… ความเคลื่อนไหวของ Charles Hoskinson เห็นมีการเดินสายพูดคุยกับผู้นำ และ นักการเงินการธนาคารหลายชาติในทวีปแอฟริกา ที่กลไกทางเศรษฐกิจและการลงทุนยังล้าหลัง ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีระบบการเงินการธนาคารที่เป็นระบบมาก่อน และ ข่าวคราวความเคลื่อนไหวต่างๆ เหล่านั้นก็เป็นที่ชัดเจนว่า Charles Hoskinson เอาโมเดลเงินกู้บน Cardano Blockchain ไปแนะนำ และ ประสานให้หลายๆ ประเทศเข้ามาใช้ Cardano Blockchain พัฒนา CBDC หรือ Central Bank Digital Currency หรือ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารชาติเหล่านั้นบน Cardano Blockchain ด้วย

ส่วนทีมหลักของ ADALend แม้ไม่มีชื่อ Charles Hoskinson… แต่ชื่อหลักๆ ตั้งแต่ CEO อย่าง  Kaspars Koskins… หรือ  CTO ชื่อ Philippe Dee… รวมทั้ง Blockchain Developer ชื่อ Sarawut Sanit… และ Community Manager อย่าง David Abashidze ต่างก็เป็น “คนใน” ของ ADA และ Cardano Blockchain กันทั้งหมด

ADALend มีแผนชัดเจนว่าจะขับเคลื่อนแบบ Decentralized Autonomous Organization หรือ DAO โดยมีกำหนดจะทำ Liquidity Launch กันช่วงไตรมาสที่ 3–4 ปี 2022 ครับ… เผลอแป๊บเดียวคงมีของเล่นใหม่ให้แฟน ADA ได้หายอัดอั้นกันบ้าง… ยังไม่ลงรายละเอียดอะไรมากน๊ะครับ แค่เอาข่าวคราวมาแจ้งกัน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

AirBNB IPO

AirBNB เปิด IPO วันแรกท่ามกลางวิกฤตการเดินทางท่องเที่ยว

10 ธันวาคม 2020 ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของชาว Startup อีกวันหนึ่งที่ Airbnb เปิดการซื้อขายหุ้นในตลาดหุ้น Nasdaq เป็นวันแรก ด้วยราคาเปิดกระดานปฐมฤกษ์ที่ 68 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น กับจำนวนหุ้นทั้งหมด 51.5 ล้านหุ้น… และทันทีที่เปิดขาย ราคาหุ้น AirBNB ก็พุ่งขึ้นต่อเนื่องจนไปจบวันแรกที่ราคาสูงสุด 144.71 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น ทำให้ Market Capitalization วันแรกที่เข้าตลาดไปอยู่ที่ 100,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Maya Angelou

Freedom Is Never Free ~ Maya Angelou

เสรีภาพ หรือ Freedom มักจะถูกใช้กล่าวอ้างเพื่อเข้าไปจัดการเงื่อนไขทางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง การศึกษา การเดินทาง การท่องเที่ยว การเลือกคู่ครอง รวมทั้งการใช้ชีวิต ทั้งในระดับครอบครัว ระดับชาติ และ ระดับโลก… ซึ่งทั้งหมดล้วนมีภาพการต่อสู้ดิ้นรนของฝ่ายที่พยายามจะเป็นเจ้าของเสรีภาพ… กับฝ่ายที่ “อาจจะมี หรือ ไม่มีข้ออ้างที่ไม่ยินดีมอบเสรีภาพ” ดังร้องขอของอีกฝ่ายก็ได้ ในขณะที่หลายกรณีมีการอ้างเสรีภาพของทั้งสองฝ่าย และ ต่อสู้กันบนเป้าหมายที่อยู่ตรงกันข้ามแต่เป็นข้ออ้างเดียวกัน

Real estate blockchain

Blockchain for Real Estate…

Blockchain จะกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานใหม่ของวงการอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกอย่างแน่นอน…

ทางเลี่ยงเมืองเชียงรายฝั่งตะวันตก

เชียงรายเป็นแลนด์มาร์คแห่งหนึ่งที่ทุนใหญ่อันดับต้นๆ ของเมืองไทยเข้าพื้นที่ สะสมแลนด์แบงค์มาหลายปีแล้ว ในขณะที่โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ของเชียงราย ได้รับความใส่ใจผลักดันจากทุกรัฐบาลต่อเนื่อง