ADALend

ข้อมูลการ Upgrade ของ Third Generation Blockchain ชื่อดังอย่าง Cardano ซึ่งดูเหมือนทีมภายใต้การนำของ Charles Hoskinson จะคร่ำเคร่งกับการพัฒนา Cardano ในเฟส GOGUEN หรือ เฟสของการ Upgrade Smart Contracts เพื่อไปให้ถึงเฟส BASHO ซึ่งเป็นระยะของการ Scaling เพื่อเติบโตอย่างยั่งยืน และ เป็นเสาหลักสำคัญของยุค Blockchain Internet… ซึ่งนักวิเคราะห์เทคโนโลยีเชื่อว่า ถึงวันนั้นจะมี Public Blockchain ผู้เหลือรอดไม่มากที่จะเป็นเสาหลักจริงๆ โดยมีผู้ล้มหายให้เห็นอีกมาก… ไม่ต่างจากโซเชี่ยลมีเดียแพลตฟอร์มที่เคยแข่งกันเกิดในยุคต้นศตวรรษที่ 21 และเหลือรอดหลังปี 2010 ไม่มาก

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… แพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ร่วมขับเคลื่อนโดยทีมพัฒนาฝีมือดี และ วิสัยทัศน์ก้าวไกลนั้น ทั้งหมดจะไม่สร้างบล็อกเชนขึ้นมาลอยๆ เหมือนการสร้างบล็อกเชนยุคที่หนึ่ง… เพราะพวกเขาจะสร้างโมเดลธุรกิจจริงๆ ครอบบล็อกเชนอีกชั้นหนึ่งด้วยเสมอ… ทั้งเพื่อใช้บล็อกเชนในระดับอุตสาหกรรม หรือ ใช้ในเชิงพาณิชย์อย่างแท้จริง… ซึ่งอีกทางหนึ่งที่จะรับประกันว่า แพลตฟอร์มบล็อกเชนนั้นจะ “ไม่กลวงจนไร้คุณค่า” และถูกทิ้งร้างจนล้มหายตายจากในท้ายที่สุด

สำหรับ Cardano Blockchain จึงได้เห็นการก่อตั้ง ADALend ซึ่งเป็น Platform DeFi บน Cardano Blockchain และอยู่ในระหว่างการทำ Private Sale ในขณะที่ผมเขียนต้นฉบับในช่วงบ่ายวันที่ 24 กันยายน ปี 2021

ก่อนหน้านั้น… ความเคลื่อนไหวของ Charles Hoskinson เห็นมีการเดินสายพูดคุยกับผู้นำ และ นักการเงินการธนาคารหลายชาติในทวีปแอฟริกา ที่กลไกทางเศรษฐกิจและการลงทุนยังล้าหลัง ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีระบบการเงินการธนาคารที่เป็นระบบมาก่อน และ ข่าวคราวความเคลื่อนไหวต่างๆ เหล่านั้นก็เป็นที่ชัดเจนว่า Charles Hoskinson เอาโมเดลเงินกู้บน Cardano Blockchain ไปแนะนำ และ ประสานให้หลายๆ ประเทศเข้ามาใช้ Cardano Blockchain พัฒนา CBDC หรือ Central Bank Digital Currency หรือ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารชาติเหล่านั้นบน Cardano Blockchain ด้วย

ส่วนทีมหลักของ ADALend แม้ไม่มีชื่อ Charles Hoskinson… แต่ชื่อหลักๆ ตั้งแต่ CEO อย่าง  Kaspars Koskins… หรือ  CTO ชื่อ Philippe Dee… รวมทั้ง Blockchain Developer ชื่อ Sarawut Sanit… และ Community Manager อย่าง David Abashidze ต่างก็เป็น “คนใน” ของ ADA และ Cardano Blockchain กันทั้งหมด

ADALend มีแผนชัดเจนว่าจะขับเคลื่อนแบบ Decentralized Autonomous Organization หรือ DAO โดยมีกำหนดจะทำ Liquidity Launch กันช่วงไตรมาสที่ 3–4 ปี 2022 ครับ… เผลอแป๊บเดียวคงมีของเล่นใหม่ให้แฟน ADA ได้หายอัดอั้นกันบ้าง… ยังไม่ลงรายละเอียดอะไรมากน๊ะครับ แค่เอาข่าวคราวมาแจ้งกัน

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

THE TREASURY DEPARTMENT

กรมธนารักษ์และนโยบายจัดเก็บรายได้เข้ารัฐปี 2564

กรมธนารักษ์ตั้งเป้าหมายเก็บรายได้เข้ารัฐประมาณ 10,000 ล้านบาทในปีงบประมาณ 2564 ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล มุ่งเน้นเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานเพื่อเก็บรายได้เข้าประเทศตามเป้าที่ตั้งไว้ สำหรับโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ก็จะเร่งผลักดันให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม

Thiam Chokwatana

แค่หยุดอยู่กับที่ ก็เป็นผู้ล้าหลัง ~ เทียม โชควัฒนา

ร้านเฮียบเซ่งเชียง ในตรอกอาเนียเก็ง ถนนทรงวาด… ก่อตั้งโดย เฮงเทียม แซ่ลี้… เป็นบุตรคนที่ 3 จากจำนวน 8 คน ของ นายฮกเปี้ยว แซ่ลี้ ชาวจีนโพ้นทะเลจากตำบลเตี๋ยชู้เลี้ยง อำเภอโผวเล้ง มณฑลแต้จิ๋ว กับ นางสอน แซ่ลี้ สาวไทยเชื้อสายจีนที่เกิดในเมืองไทย… เฮงเทียม แซ่ลี้ หรืออีกชื่อหนึ่งที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยอย่างดีคือ ดร. เทียม โชควัฒนา!

แลนด์แบงค์ 3000 ไร่ ของ ซี.พี.แลนด์… ที่ระยอง

ข่าวการเสนอตัวเข้าชิงโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ที่เปิดหน้ากลุ่มทุน 2 ฝ่ายเข้าแข่งขันกัน พลันที่ชื่อ ซีพี เป็นแกนหนึ่งในสองขั้วที่ลงสนามคราวนี้… บอกตรงๆ ว่าผมขนลุกตั้งแต่ได้ยินข่าว รอก็เพียงว่า การรถไฟจะเปิดซองรอบที่ 1 และให้ซีพีและมิตรสหายผ่านด่านแรกมั๊ย

RTE Food

RTE Farming… แนวทางเกษตรอาหารพร้อมรับประทาน

ก่อนจะมาเป็นชุดอาหาร RTE ในชั้นปรับอุณภูมิใน Convenience Services Point ทุกแบบนั้น… วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารมากมายจะถูกขนถ่ายจากแหล่งผลิต ไปสู่ปากท้องของทุกคนในหลายรูปแบบ ซึ่งภูมิปัญญาและองค์ความรู้ในการผลิตอาหารและขนส่งจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งหรืออีกหลายๆ จุดหมายปลายทาง… มักจะมีโครงสร้างต้นทุนซับซ้อน ซึ่งมาพร้อมกับบริบทด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถือของวัตถุดิบอาหาร ไปจนถึงห่วงโซ่การใช้ทรัพยากรอื่นๆ ในการแปรรูปและปรุงอาหารอีกมาก