ADALend

ข้อมูลการ Upgrade ของ Third Generation Blockchain ชื่อดังอย่าง Cardano ซึ่งดูเหมือนทีมภายใต้การนำของ Charles Hoskinson จะคร่ำเคร่งกับการพัฒนา Cardano ในเฟส GOGUEN หรือ เฟสของการ Upgrade Smart Contracts เพื่อไปให้ถึงเฟส BASHO ซึ่งเป็นระยะของการ Scaling เพื่อเติบโตอย่างยั่งยืน และ เป็นเสาหลักสำคัญของยุค Blockchain Internet… ซึ่งนักวิเคราะห์เทคโนโลยีเชื่อว่า ถึงวันนั้นจะมี Public Blockchain ผู้เหลือรอดไม่มากที่จะเป็นเสาหลักจริงๆ โดยมีผู้ล้มหายให้เห็นอีกมาก… ไม่ต่างจากโซเชี่ยลมีเดียแพลตฟอร์มที่เคยแข่งกันเกิดในยุคต้นศตวรรษที่ 21 และเหลือรอดหลังปี 2010 ไม่มาก

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… แพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ร่วมขับเคลื่อนโดยทีมพัฒนาฝีมือดี และ วิสัยทัศน์ก้าวไกลนั้น ทั้งหมดจะไม่สร้างบล็อกเชนขึ้นมาลอยๆ เหมือนการสร้างบล็อกเชนยุคที่หนึ่ง… เพราะพวกเขาจะสร้างโมเดลธุรกิจจริงๆ ครอบบล็อกเชนอีกชั้นหนึ่งด้วยเสมอ… ทั้งเพื่อใช้บล็อกเชนในระดับอุตสาหกรรม หรือ ใช้ในเชิงพาณิชย์อย่างแท้จริง… ซึ่งอีกทางหนึ่งที่จะรับประกันว่า แพลตฟอร์มบล็อกเชนนั้นจะ “ไม่กลวงจนไร้คุณค่า” และถูกทิ้งร้างจนล้มหายตายจากในท้ายที่สุด

สำหรับ Cardano Blockchain จึงได้เห็นการก่อตั้ง ADALend ซึ่งเป็น Platform DeFi บน Cardano Blockchain และอยู่ในระหว่างการทำ Private Sale ในขณะที่ผมเขียนต้นฉบับในช่วงบ่ายวันที่ 24 กันยายน ปี 2021

ก่อนหน้านั้น… ความเคลื่อนไหวของ Charles Hoskinson เห็นมีการเดินสายพูดคุยกับผู้นำ และ นักการเงินการธนาคารหลายชาติในทวีปแอฟริกา ที่กลไกทางเศรษฐกิจและการลงทุนยังล้าหลัง ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีระบบการเงินการธนาคารที่เป็นระบบมาก่อน และ ข่าวคราวความเคลื่อนไหวต่างๆ เหล่านั้นก็เป็นที่ชัดเจนว่า Charles Hoskinson เอาโมเดลเงินกู้บน Cardano Blockchain ไปแนะนำ และ ประสานให้หลายๆ ประเทศเข้ามาใช้ Cardano Blockchain พัฒนา CBDC หรือ Central Bank Digital Currency หรือ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารชาติเหล่านั้นบน Cardano Blockchain ด้วย

ส่วนทีมหลักของ ADALend แม้ไม่มีชื่อ Charles Hoskinson… แต่ชื่อหลักๆ ตั้งแต่ CEO อย่าง  Kaspars Koskins… หรือ  CTO ชื่อ Philippe Dee… รวมทั้ง Blockchain Developer ชื่อ Sarawut Sanit… และ Community Manager อย่าง David Abashidze ต่างก็เป็น “คนใน” ของ ADA และ Cardano Blockchain กันทั้งหมด

ADALend มีแผนชัดเจนว่าจะขับเคลื่อนแบบ Decentralized Autonomous Organization หรือ DAO โดยมีกำหนดจะทำ Liquidity Launch กันช่วงไตรมาสที่ 3–4 ปี 2022 ครับ… เผลอแป๊บเดียวคงมีของเล่นใหม่ให้แฟน ADA ได้หายอัดอั้นกันบ้าง… ยังไม่ลงรายละเอียดอะไรมากน๊ะครับ แค่เอาข่าวคราวมาแจ้งกัน

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ลุ่มน้ำห้วยหลวง…

ผมพยายามจะช่วยสมาชิก Properea ขายที่ดินสองแปลงที่อุดรธานีให้ได้ แปลงหนึ่งเนื้อที่ 16 ไร่เศษ อีกแปลงเนื้อที่เกือบ 20 ไร่ครับ… ผมจึงมีโอกาสได้พูดคุยทั้งกับนายหน้าและนักลงทุนในพื้นที่และจากส่วนกลางที่โฟกัสอุดรธานีหลายท่านอยู่ หลายเสียงพูดตรงกันว่า “อุดรธานีมีดีเกือบทุกอย่างในแง่โครงสร้างพื้นฐาน… จะด้อยก็แต่แหล่งน้ำที่ฤดูฝนน้ำท่วม ฤดูแล้งก็น้ำขาดแคลน”

ปัญหาคุณภาพอากาศ กับโอกาสจากปัญหา

วันที่ 4 กรกฎาคมที่จะถึงนี้เป็น “วันอนามัยสิ่งแวดล้อมไทย” ครับ ซึ่งกรมควบคุมมลพิษได้เลือกเอาวันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เจ้าฟ้านักพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อมของพวกเรา… เป็นโอกาสในการผลักดันและรณรงค์ใหญ่เพื่อให้ทุกภาคส่วน ใส่ใจสิ่งแวดล้อมที่เราและลูกหลานต้องอยู่อาศัย

ITB ASIA 2019 และแนวโน้มการท่องเที่ยว ปี 2020

เช้าวันปิยะมหาราช 23 ตุลาคมของทุกปีสำหรับผม เป็นสัญญาณการเริ่มต้นของฤดูท่องเที่ยว อากาศช่วงปลายฝนต้นหนาวทางเหนือและอิสานจะสบายๆ ในยามเช้า… ไม่ชื้นแฉะ ไม่อบอ้าว… บรรยากาศยามเช้าช่วงปลายฝนต้นหนาวจึงเป็นช่วงผ่อนคลายและโรแมนติกเสมอ

Home Market Research Reports

แนวโน้มทั่วไปตลาดที่อยู่อาศัย จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์คาดการณ์ว่า ในปี พ.ศ. 2563 จะมีการโอนกรรมสิทธิ์ทั่วประเทศจำนวน 311,719 หน่วย ลดลง -16.7% จากปี 2562 มูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์รวม 746,206 ล้านบาท ลดลง -14.8% จากปี 2562