ADALend

ข้อมูลการ Upgrade ของ Third Generation Blockchain ชื่อดังอย่าง Cardano ซึ่งดูเหมือนทีมภายใต้การนำของ Charles Hoskinson จะคร่ำเคร่งกับการพัฒนา Cardano ในเฟส GOGUEN หรือ เฟสของการ Upgrade Smart Contracts เพื่อไปให้ถึงเฟส BASHO ซึ่งเป็นระยะของการ Scaling เพื่อเติบโตอย่างยั่งยืน และ เป็นเสาหลักสำคัญของยุค Blockchain Internet… ซึ่งนักวิเคราะห์เทคโนโลยีเชื่อว่า ถึงวันนั้นจะมี Public Blockchain ผู้เหลือรอดไม่มากที่จะเป็นเสาหลักจริงๆ โดยมีผู้ล้มหายให้เห็นอีกมาก… ไม่ต่างจากโซเชี่ยลมีเดียแพลตฟอร์มที่เคยแข่งกันเกิดในยุคต้นศตวรรษที่ 21 และเหลือรอดหลังปี 2010 ไม่มาก

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… แพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ร่วมขับเคลื่อนโดยทีมพัฒนาฝีมือดี และ วิสัยทัศน์ก้าวไกลนั้น ทั้งหมดจะไม่สร้างบล็อกเชนขึ้นมาลอยๆ เหมือนการสร้างบล็อกเชนยุคที่หนึ่ง… เพราะพวกเขาจะสร้างโมเดลธุรกิจจริงๆ ครอบบล็อกเชนอีกชั้นหนึ่งด้วยเสมอ… ทั้งเพื่อใช้บล็อกเชนในระดับอุตสาหกรรม หรือ ใช้ในเชิงพาณิชย์อย่างแท้จริง… ซึ่งอีกทางหนึ่งที่จะรับประกันว่า แพลตฟอร์มบล็อกเชนนั้นจะ “ไม่กลวงจนไร้คุณค่า” และถูกทิ้งร้างจนล้มหายตายจากในท้ายที่สุด

สำหรับ Cardano Blockchain จึงได้เห็นการก่อตั้ง ADALend ซึ่งเป็น Platform DeFi บน Cardano Blockchain และอยู่ในระหว่างการทำ Private Sale ในขณะที่ผมเขียนต้นฉบับในช่วงบ่ายวันที่ 24 กันยายน ปี 2021

ก่อนหน้านั้น… ความเคลื่อนไหวของ Charles Hoskinson เห็นมีการเดินสายพูดคุยกับผู้นำ และ นักการเงินการธนาคารหลายชาติในทวีปแอฟริกา ที่กลไกทางเศรษฐกิจและการลงทุนยังล้าหลัง ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีระบบการเงินการธนาคารที่เป็นระบบมาก่อน และ ข่าวคราวความเคลื่อนไหวต่างๆ เหล่านั้นก็เป็นที่ชัดเจนว่า Charles Hoskinson เอาโมเดลเงินกู้บน Cardano Blockchain ไปแนะนำ และ ประสานให้หลายๆ ประเทศเข้ามาใช้ Cardano Blockchain พัฒนา CBDC หรือ Central Bank Digital Currency หรือ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารชาติเหล่านั้นบน Cardano Blockchain ด้วย

ส่วนทีมหลักของ ADALend แม้ไม่มีชื่อ Charles Hoskinson… แต่ชื่อหลักๆ ตั้งแต่ CEO อย่าง  Kaspars Koskins… หรือ  CTO ชื่อ Philippe Dee… รวมทั้ง Blockchain Developer ชื่อ Sarawut Sanit… และ Community Manager อย่าง David Abashidze ต่างก็เป็น “คนใน” ของ ADA และ Cardano Blockchain กันทั้งหมด

ADALend มีแผนชัดเจนว่าจะขับเคลื่อนแบบ Decentralized Autonomous Organization หรือ DAO โดยมีกำหนดจะทำ Liquidity Launch กันช่วงไตรมาสที่ 3–4 ปี 2022 ครับ… เผลอแป๊บเดียวคงมีของเล่นใหม่ให้แฟน ADA ได้หายอัดอั้นกันบ้าง… ยังไม่ลงรายละเอียดอะไรมากน๊ะครับ แค่เอาข่าวคราวมาแจ้งกัน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Road map การเป็นเจ้าของ Boutique Hotel

อย่างที่บอกไปในงานเขียนหลายๆ ตอนว่า ผมศรัทธาใน Sharing Economy แบบสุดใจ ไหนๆ ก็แตะนิดแตะหน่อยกับห้องพักบ้านเช่า โฮสเทล เกสต์เฮาส์ โรงแรมมาเยอะแล้ว… onFocus เดือนแห่งความรักเอาเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะนำทางคนอยากเป็นเจ้าของโรงแรมเล็กๆ มาแปะไว้แบ่งปันดีกว่า

financial stability

คาดการณ์เศรษฐกิจไทยจาก World Bank

เศรษฐกิจไทยยังได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย ซึ่งทำให้การค้าโลกหดตัวกระทบต่อการส่งออกของไทย และกระทบต่อภาคการผลิต… โดยเฉพาะกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และยานยนต์ ขณะที่มาตรการควบคุมการเดินทางเพื่อเฝ้าระวังโรคระบาด… ส่งผลกระทบต่อภาคบริการ ภาคค้าปลีก สะท้อนจากยอดขายสินค้าคงทนที่ลดใกล้ 12% ในช่วงไตรมาสแรกของปี และยังส่งผลกระทบภาคการท่องเที่ยว สะเทือนถึงรายได้และสวัสดิการของครัวเรือน ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ด้วยตัวเลขคนตกงานเพิ่มขึ้นเป็น 8.3 ล้านคน

MetaMask Wallet

MetaMask Wallet…

ระบบนิเวศของ Ethereum อันมีโครงสร้างพื้นฐานระดับผู้สร้างมาตรฐานอุตสาหกรรม Blockchain ซึ่งจำเป็นต่อการพัฒนา Decentralized Application หรือ dApp ตั้งแต่ระดับ Application ไปจนถึงระดับแพลตฟอร์ม โดยมีบล็อกเชนขั้นเทพอย่าง Ethereum ขับเคลื่อนระบบอยู่เบื้องหลังนั้น ไม่ว่าใครอยากจะใช้ Ethereum ในฐานะผู้ใช้งาน หรือ User หรือ จะใช้งานในฐานะผู้พัฒนาระบบก็ตาม… Wallet ที่โดดเด่นที่สุด และ ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้งานร่วมกับ Ethereum มาแต่ต้น ซึ่งได้รับการยอมรับและเชื่อถือมากที่สุดก็ยังคงเป็น MetaMask Wallet จนถึงปัจจุบัน

CNC Based Farm

Farm.bot

ประเทศไทยถือเป็นประเทศต้นแบบแนวคิดเรื่องผักสวนครัวรั้วกินได้ ที่ FAO อันเป็นหน่วยงานด้านอาหารแห่งองค์การสหประชาชาติ พาคนจากทุกมุมโลกมาดูงาน หรือแม้แต่ใช้ประเทศไทยเป็นกรณีศึกษาเพื่อเป็นเรื่องเล่า ต่อยอดสร้างความมั่นคงทางอาหารให้สังคมโลกมากว่าครึ่งศตวรรษ