Active Learning… โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

Smart schoolchildren sharing their ecology project idea with teacher

การจัดการเรียนรู้แบบเชิงรุก หรือ Active Learning ซึ่งแกนหลักด้านการศึกษาของประเทศไทยอย่างกระทรวงศึกษาธิการ กำลังผลักดันคีย์เวิร์ดและยุทธศาสตร์นี้เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ EdTech หรือ Education Technolology ที่ได้พลังจากดิจิทัลทั้ง Contents และ Communication Channel จนโลกการศึกษาแบบเก่าก่อนต้องเลือกว่าจะยอมหมดอายุและถูกทิ้งไว้ข้างหลัง หรือปรับตัวเพื่อขี่กระแสดิจิทัลไปพร้อมๆ กับความก้าวหน้าของปัจจุบันและอนาคต

เมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา… กลุ่มวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการจัดการเรียนการสอน หรือ วนส. ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้ Active Learning ร่วมกับภาคีเครือข่าย ระหว่างวันที่ 15-19 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ณ โรงแรมริเวอร์ไรน์ เพลส จังหวัดนนทบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถอดกระบวนการจัดการเรียนรู้ Active Learning ของภาคีเครือข่ายที่ประสบความสำเร็จ… สังเคราะห์การดำเนินงานที่ประสบผลสำเร็จของโรงเรียนในการจัดการเรียนรู้ Active Learning ร่วมกับภาคีเครือข่าย และ พัฒนากิจกรรมและนวัตกรรมการเรียนรู้ Active Learning ด้วยฐานการวิจัยแบบมีส่วนร่วม

เครดิตภาพ: สพฐ.

เครดิตภาพ: ThaiGov.go.th

เครดิตภาพ: ThaiGov.go.th

ประเด็นที่ผมสนใจข่าวและความเคลื่อนไหวนี้ถึงขั้นเอามาเผนแพร่ต่อก็คือ… แนวทาง Active Learning เป็นความหวังและฐานขับเคลื่อนคุณภาพและนวัตกรรมการศึกษา ภายใต้ความพยายามของหลายๆ ฝ่ายที่อยากเห็นการกลไกศึกษาของประเทศนี้ ก้าวข้ามวังวนเดิมๆ ให้วาทกรรมและกิจกรรมการศึกษาไดกลายเป็นเรื่องดีงามและสอดคล้องกันกว่าที่เป็นมา… และไม่ว่าจะอย่างไร อย่างน้อยก็เป็นความเคลื่อนไหวที่เห็นแนวโน้มการเปลี่ยนแปลง และผมมองว่าเป็นการทำหลักสูตรเชิงรุก ต่อยอดจากการทดลองใช้ Active Learning ในกลุ่มศึกษานิเทศก์ ครูอาจารย์และโรงเรียนที่ทดลองนำร่องมาระยะหนึ่ง… การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะเปลี่ยนได้มากได้น้อยหรือถูกใจใครไม่ถูกใจใครก็ไม่สำคัญเท่ากับ… มีความเคลื่อนไหวชัดเจนอีกขั้นแล้วหละ!

วันนี้ขอนำเสนอเพียงข่าวความเคลื่อนไหวก่อนน๊ะครับ ส่วนรายละเอียดและความคืบหน้าอะไรถึงไหนอย่างไรแล้วนั้น… ขอข้ามไปก่อน เนื้อข่าวต้นฉบับคลิกไปอ่านบนเวบไซต์ทำเนียบรัฐบาลต่อเลยครับ… 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Photo by Daria Obymaha from Pexels

Elderly Friendly Housing… มีอะไรมากกว่าประตูกว้างทางลาดและราวเกาะ

บ้าน หรือ ที่อยู่อาศัยที่ควรออกแบบให้ผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตหลังเกษียณและวัยปลายจริงๆ นั้น… ไม่ได้ต้องการแค่ประตูกว้าง ทางลาด และ ราวเกาะ หรือมีรถพยาบาลรอใช้พร้อมเดินทางแค่นั้นหรอกครับ… เพราะที่สำคัญกว่าคือ “สิทธิ์ในการอยู่อาศัย” ที่เป็นไปได้ จ่ายไม่แพง เพื่อจะได้อยู่อาศัยในที่ๆ มีประตูกว้าง ทางลาด กับ ราวเกาะที่ว่านั้นด้วย… ซึ่งถ้าไม่มีเจ้าภาพออกตัวช่วยให้ที่อยู่อาศัยเพื่อการนี้ “ราคาถูกลง หรือ มีเงินอุดหนุนเหมือนข้าว เหมือนลำไย หรือ เหมือนไร่อ้อย” ยังไงๆ มันก็คงถูกลงไม่ได้หรอก

Freeze Dry

Freeze Dried Technology กับอุตสาหกรรมอาหารกึ่งสำเร็จรูป

อาหาร Freeze Dried ในปัจจุบันสามารถแปรรูปอาหารพร้อมรับประทาน ให้สามารถคืนรูปเหมือนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้แทบทุกชนิด และกำลังเป็นแนวทางใหม่ในการแปรรูปอาหาร ที่ไปไกลกว่าการ Freeze Dried แค่ผักผลไม้ ซึ่งเป็นภาพเก่าของอาหาร Freeze Dried อยู่

The Merge… Ethereum PoS

Ethereum The Merge มีหมายกำหนดการว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน ถึง กรกฎาคม ปี 2022 แต่ก็มีข่าวค่อนข้างเป็นทางการในชุมชนว่า… อาจจะเลื่อนไปถึงช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือ ช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ จึงจะเสร็จสิ้น

YOU.COM… เสิร์ชเอนจินพลัง AI

You.com เป็นบริการ Search Engine ที่เปิดตัวช่วงปลายปี 2021 โดยนำเสนอจุดเด่นในเรื่องของรูปแบบการแสดงผลการค้นหาคล้ายการแชทเป็นค่าเริ่มต้น รวมทั้งอนุญาตให้ “ผู้ใช้ หรือ User” ปรับแต่งรูปแบบการแสดงผลการค้นหาได้เอง พร้อมยืนยันการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้แบบ 100% และ มีผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับใบอนุญาตให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆ ด้วย…  และยังโดดเด่นด้วยการประมวลผลการค้นหาด้วยปัญญาประดิษฐ์ตระกูล Large Language Model ไม่ต่างจาก ChatGPT… Microsoft Bing และ Bard AI ของ Google