Active Learning… โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

Smart schoolchildren sharing their ecology project idea with teacher

การจัดการเรียนรู้แบบเชิงรุก หรือ Active Learning ซึ่งแกนหลักด้านการศึกษาของประเทศไทยอย่างกระทรวงศึกษาธิการ กำลังผลักดันคีย์เวิร์ดและยุทธศาสตร์นี้เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ EdTech หรือ Education Technolology ที่ได้พลังจากดิจิทัลทั้ง Contents และ Communication Channel จนโลกการศึกษาแบบเก่าก่อนต้องเลือกว่าจะยอมหมดอายุและถูกทิ้งไว้ข้างหลัง หรือปรับตัวเพื่อขี่กระแสดิจิทัลไปพร้อมๆ กับความก้าวหน้าของปัจจุบันและอนาคต

เมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา… กลุ่มวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการจัดการเรียนการสอน หรือ วนส. ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้ Active Learning ร่วมกับภาคีเครือข่าย ระหว่างวันที่ 15-19 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ณ โรงแรมริเวอร์ไรน์ เพลส จังหวัดนนทบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถอดกระบวนการจัดการเรียนรู้ Active Learning ของภาคีเครือข่ายที่ประสบความสำเร็จ… สังเคราะห์การดำเนินงานที่ประสบผลสำเร็จของโรงเรียนในการจัดการเรียนรู้ Active Learning ร่วมกับภาคีเครือข่าย และ พัฒนากิจกรรมและนวัตกรรมการเรียนรู้ Active Learning ด้วยฐานการวิจัยแบบมีส่วนร่วม

เครดิตภาพ: สพฐ.

เครดิตภาพ: ThaiGov.go.th

เครดิตภาพ: ThaiGov.go.th

ประเด็นที่ผมสนใจข่าวและความเคลื่อนไหวนี้ถึงขั้นเอามาเผนแพร่ต่อก็คือ… แนวทาง Active Learning เป็นความหวังและฐานขับเคลื่อนคุณภาพและนวัตกรรมการศึกษา ภายใต้ความพยายามของหลายๆ ฝ่ายที่อยากเห็นการกลไกศึกษาของประเทศนี้ ก้าวข้ามวังวนเดิมๆ ให้วาทกรรมและกิจกรรมการศึกษาไดกลายเป็นเรื่องดีงามและสอดคล้องกันกว่าที่เป็นมา… และไม่ว่าจะอย่างไร อย่างน้อยก็เป็นความเคลื่อนไหวที่เห็นแนวโน้มการเปลี่ยนแปลง และผมมองว่าเป็นการทำหลักสูตรเชิงรุก ต่อยอดจากการทดลองใช้ Active Learning ในกลุ่มศึกษานิเทศก์ ครูอาจารย์และโรงเรียนที่ทดลองนำร่องมาระยะหนึ่ง… การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะเปลี่ยนได้มากได้น้อยหรือถูกใจใครไม่ถูกใจใครก็ไม่สำคัญเท่ากับ… มีความเคลื่อนไหวชัดเจนอีกขั้นแล้วหละ!

วันนี้ขอนำเสนอเพียงข่าวความเคลื่อนไหวก่อนน๊ะครับ ส่วนรายละเอียดและความคืบหน้าอะไรถึงไหนอย่างไรแล้วนั้น… ขอข้ามไปก่อน เนื้อข่าวต้นฉบับคลิกไปอ่านบนเวบไซต์ทำเนียบรัฐบาลต่อเลยครับ… 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Digital Auction for Real Estate

การประมูลออนไลน์ถือเป็นดิจิตอลไลฟ์สไตล์ที่เกิดและเติบโตมาพร้อมๆ กับอินเทอร์เน็ต และผมเชื่อว่า การประมูลจะปรับตัวตามทันเทคโนโลยีทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะวิวัฒน์สู่รูปแบบใดๆ ก็ตาม ผมสืบค้นและศึกษาระบบประมูลอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์มาก่อนที่จะตกผลึกโปรเจค JP จนกลายเป็น Properea.com… วันนี้ ผมจะมา introduce ภาพกว้างๆ ของวงการประมูลอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์กันครับ

Solar Power

แผนพลังงานแห่งชาติ… เส้นทางและความคืบหน้า

รายงานข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน โดยคุณวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำแผนพลังงานแห่งชาติ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา โดยมีการมอบหมายให้กระทรวงพลังงานดำเนินการตามคำแนะนำของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในการรวม 5 แผนหลักด้านพลังงาน

David Ogilvy

Great Marketing Only Makes A Bad Product Fail Faster – David Ogilvy

David Ogilvy นับตั้งแต่หวนคืนวงการโฆษณาก็ไม่มีอะไรฉุดเขาได้อีก… ด้วยแนวคิดสุดก้าวหน้า บวกกับ ความคิดสร้างสรรค์อันไร้ขีดจำกัด… David Ogilvy และ เครือข่ายจึงเป็นเครื่องจักรทางการตลาด ที่ให้ลูกค้าได้ทั้งยอดขาย และ ภาพลักษณ์ดีงามต่อเนื่องมากมาย โดยเฉพาะธุรกิจยักษ์ใหญ่ข้ามชาติที่คนทั่วโลกรู้จัก และ ไม่มีคำถามเรื่องชื่อเสียงภาพลักษณ์ของแบรนด์ หรือ ตัวสินค้า หรือ แม้แต่องค์กร

VG Smartglass กระจกที่ไม่หยุดสมาร์ทเพราะขาดไฟ

กระจกถือเป็นวัสดุก่อสร้างที่ใช้กับอาคารบ้านเรือนมากมาย… สำหรับผม กระจกถือเป็นวัสดุก่อสร้างมหัศจรรย์ ที่สามารถเลือกใช้เพื่อความสะดวกก็ได้… เลือกใช้เพื่อความสวยงามก็ได้… เลือกใช้เพื่อความตื่นเต้นก็ยังได้