Active Learning… โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

Smart schoolchildren sharing their ecology project idea with teacher

การจัดการเรียนรู้แบบเชิงรุก หรือ Active Learning ซึ่งแกนหลักด้านการศึกษาของประเทศไทยอย่างกระทรวงศึกษาธิการ กำลังผลักดันคีย์เวิร์ดและยุทธศาสตร์นี้เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ EdTech หรือ Education Technolology ที่ได้พลังจากดิจิทัลทั้ง Contents และ Communication Channel จนโลกการศึกษาแบบเก่าก่อนต้องเลือกว่าจะยอมหมดอายุและถูกทิ้งไว้ข้างหลัง หรือปรับตัวเพื่อขี่กระแสดิจิทัลไปพร้อมๆ กับความก้าวหน้าของปัจจุบันและอนาคต

เมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา… กลุ่มวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการจัดการเรียนการสอน หรือ วนส. ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้ Active Learning ร่วมกับภาคีเครือข่าย ระหว่างวันที่ 15-19 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ณ โรงแรมริเวอร์ไรน์ เพลส จังหวัดนนทบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถอดกระบวนการจัดการเรียนรู้ Active Learning ของภาคีเครือข่ายที่ประสบความสำเร็จ… สังเคราะห์การดำเนินงานที่ประสบผลสำเร็จของโรงเรียนในการจัดการเรียนรู้ Active Learning ร่วมกับภาคีเครือข่าย และ พัฒนากิจกรรมและนวัตกรรมการเรียนรู้ Active Learning ด้วยฐานการวิจัยแบบมีส่วนร่วม

เครดิตภาพ: สพฐ.

เครดิตภาพ: ThaiGov.go.th

เครดิตภาพ: ThaiGov.go.th

ประเด็นที่ผมสนใจข่าวและความเคลื่อนไหวนี้ถึงขั้นเอามาเผนแพร่ต่อก็คือ… แนวทาง Active Learning เป็นความหวังและฐานขับเคลื่อนคุณภาพและนวัตกรรมการศึกษา ภายใต้ความพยายามของหลายๆ ฝ่ายที่อยากเห็นการกลไกศึกษาของประเทศนี้ ก้าวข้ามวังวนเดิมๆ ให้วาทกรรมและกิจกรรมการศึกษาไดกลายเป็นเรื่องดีงามและสอดคล้องกันกว่าที่เป็นมา… และไม่ว่าจะอย่างไร อย่างน้อยก็เป็นความเคลื่อนไหวที่เห็นแนวโน้มการเปลี่ยนแปลง และผมมองว่าเป็นการทำหลักสูตรเชิงรุก ต่อยอดจากการทดลองใช้ Active Learning ในกลุ่มศึกษานิเทศก์ ครูอาจารย์และโรงเรียนที่ทดลองนำร่องมาระยะหนึ่ง… การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะเปลี่ยนได้มากได้น้อยหรือถูกใจใครไม่ถูกใจใครก็ไม่สำคัญเท่ากับ… มีความเคลื่อนไหวชัดเจนอีกขั้นแล้วหละ!

วันนี้ขอนำเสนอเพียงข่าวความเคลื่อนไหวก่อนน๊ะครับ ส่วนรายละเอียดและความคืบหน้าอะไรถึงไหนอย่างไรแล้วนั้น… ขอข้ามไปก่อน เนื้อข่าวต้นฉบับคลิกไปอ่านบนเวบไซต์ทำเนียบรัฐบาลต่อเลยครับ… 

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Digital Economy

บอร์ดกองทุนพัฒนาดิจิตอล… อนุมัติ 6 โครงการใหญ่

เมื่อวันที่ 5 พฤษจิกายนที่ผ่านมา… พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ครั้งที่ 6/2563 โดยมีคุณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเข้าร่วมด้วย 

Ready To Eat

หลักและแนวคิดการพัฒนาสินค้าอาหารพร้อมรับประทาน

อาหารพร้อมรับประทาน หรืออาหาร RTE หรือ Ready To Eat ว่า… ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าตลาดรวม โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ปี 2563 มูลค่าตลาดอาหารพร้อมทานจะอยู่ที่ 20,200–20,500 ล้านบาท โต 3.0–5.0% Year-on-Year จากความหลากหลายแปลกใหม่ของสินค้า

Functional Foods

Functional Foods / Functional Ingredient… ความรู้เบื้องต้น

กระแสฟังก์ชั่นฟู๊ด หรือ Functional Foods ซึ่งมาไกลกว่าอาหารอร่อยปากอิ่มท้องแบบเดิม ไปสู่อาหารให้คุณค่าอย่างคุ้มค่า ที่ให้ได้ทั้งสารสำคัญจากอาหารที่ร่างกายต้องการ รวมทั้งฟังก์ชั่นเชิงชีวภาพจากอาหาร ซึ่งเป็นการกินที่คิดถึงแม้แต่แบคทีเรียเล็กๆ หลายแสนล้านตัวในร่างกาย ไปจนถึง DNA ของคนกิน

Covid-19

สัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจรอบใหม่

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดย นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์ประจำวันว่า… ศบค. ชุดเล็กได้นำตัวเลขของต่างประเทศมาพิจารณาร่วมกับทุกกระทรวง ซึ่ง ศบค. กำลังจะพัฒนามาตรการระดับสีที่เข้มข้น โดยจะใช้สีขาว เขียว เหลือง ส้ม แดง เป็น 5 ระดับ จะประกาศให้ชัดเจนในแต่ละระดับ