Astar Network และ Shiden

Astar Network เป็นบล็อกเชนอนาคตไกลอีกหนึ่งโครงการที่ชนะ Polkadot Parachain Auction หรือ การประมูลเพื่อใช้งาน Polkadot Parachain ช่วงปลายปี 2021 ซึ่ง Astar Network หรือชื่อเดิม Plasm Network ซึ่งพัฒนาเพื่อให้เข้ากันได้กับ Polkadot Relay Chain ตั้งแต่ต้น และ Astar Network ซึ่งโดดเด่นในการแสดงศักยภาพในการเป็นแพลตฟอร์ม Smart Contact ให้กับระบบนิเวศ Polkadot ที่เชื่อมต่อกับบล็อกเชนอื่นๆ อย่าง Ethereum Virtual Machine… Binance Smart Chain… Solana และ Cosmos รวมทั้งบล็อกเชนอื่นๆ ในอนาคต… การระดมทุนแบบ Crowdloan ของ Astar Network เพื่อนำเหรียญ DOT ไปประมูลใช้งานบน Polkadot Parachain จึงได้รับการสนับสนุนจากชุมชน Polkadot จนไร้ข้อกังขา 

นอกจากนั้น… Astar Network ยังได้สร้าง Shiden Network ซึ่งเป็นบล็อกเชนคู่ขนานบน Kusama Network ในระบบนิเวศ Polkadot เพื่อเอาไว้ทดสอบโครงการสำหรับ dApp Developers ที่ต้องการทดสอบระบบเทียบเท่าระบบจริง ซึ่งเทคโนโลยีของ Shiden/Kusama แตกต่างและเพียบพร้อมกว่า Testnet ของบล็อกเชนโครงข่ายอื่นอย่างมาก

การเปิดตัวของ Astar Network ในฐานะบล็อกเชนที่นักพัฒนาไม่ต้องทำงานในระดับโครงสร้างพื้นฐานของบล็อกเชนก็สามารถรัน Smart Contract ภาษา Solidity เพื่อใช้งานระบบได้ทันที แถมยังรองรับภาษาโปรแกรมที่เกิดมาเพื่อ Web 3.0 ที่มาแรงสุดๆ อย่าง WebAssembly หรือ WASM ด้วย… Astar Network จึงเป็นแพลตฟอร์ม Multichain ที่รองรับ Smart Contract ที่มีอนาคตไกลมากอีกหนึ่งโครงข่าย

Astar Network และ Shiden Network จึงมีความเป็นฝาแฝดไม่ต่างจาก Polkadot กับ Kusama ซึ่งต่างก็มีศักยภาพที่เด่นชัดในวัตุประสงค์ของการมีอยู่ โดยทั้ง Shiden Network และ Kusama Network เองก็มีศักยภาพในทางธุรกิจเกินความเป็น Testnet แบบดาษดื่นมาก… การสนับสนุนของ Microsoft Japan หรือ 日本マイクロソフトที่ร่วมกันผลักดันให้ Shiden Network เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศสตาร์ทอัพของญี่ปุ่นภายใต้การสนับสนุนจาก MicroSoft ซึ่งทำงานร่วมกับเครื่องมือการทำงานยุคใหม่จาก Microsoft อย่าง Azure… Office… PowerBi และ Github ได้ทันที

Astar Network มีโทเคนประจำแพลตฟอร์มชื่อ $ASTR โดยราคาโทเคนในช่วงค่ำของวันที่ 6 พฤษภาคม 2022 บน CoinMarketCap.com อยู่ที่ 0.1309 USD/ASTR และมีขนาด Market Capital อยู่ที่ 444.84 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ส่วน Shiden Network ใช้โทเคนประจำแพลตฟอร์มชื่อ $SDN โดยราคาโทเคนในช่วงเวลาเดียวกันบน CoinMarketCap.com มาอยู่ที่ 0.7946 USD/SDN และมีขนาด Market Capital อยู่ที่ 41.23 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สุดท้ายนี้… Astar Network และ Shiden Network ในฐานะแพลตฟอร์มเพื่อพัฒนา dApp ทุกรูปแบบนั้น… น่าสนใจมาก แต่ $ASTR ของ Astar Network และ $SDN ของ Shiden Network ในฐานะเหรียญลงทุนเก็งกำไรนั้น… โดยส่วนตัวเชื่อว่ามีตัวเลือกอื่นที่น่าสนใจกว่าครับ!!!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

proptech strategy

กลยุทธ์อสังหาริมทรัพย์ไทยกับทุนต่างชาติและเทคโนโลยี

ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นับจากนี้จะเป็นอย่างไร แต่ที่แน่ๆ นอนๆ ชัดๆ ที่จะบอกได้ก็คือ FinTech กับ PropTech ดูเหมือนจะมีช่องว่างในทางเทคนิคน้อยลงจนอาจจะกลายเป็นโมเดลเดียวกันได้ดีกว่าในอดีตที่ผ่านมา… ในอดีตเราอาจจะต้องการเพียงเงินทุนและองค์ความรู้ด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และต่างช่วยกันขับเคลื่อนกลยุทธ์ต่างตอบแทน โดยเฉพาะการร่วมทุนหลายกรณีสามารถระดมเงินทุนภายนอกมาใช้ขับเคลื่อนกลยุทธ์ได้เกินร้อยเปอร์เซนต์ก็เคยมีเกิดขึ้นและทำได้มาแล้วในวงการอสังหา

Robotics

TARA… สมาคมผู้ประกอบการระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ไทย

BOI ได้กำหนดสิทธิประโยชน์ “ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 3 ปี” ในสัดส่วน 50% ของเงินลงทุน โดยไม่รวมค่าที่ดินและเงินทุนหมุนเวียน… รวมถึงการ “ยกเว้นอากรนำเข้าเครื่องจักร” และ หากโรงงานอุตสาหกรรมเลือกใช้ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ที่มีการเชื่อมโยงหรือสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตระบบอัตโนมัติในประเทศ หรือ Local Content ไม่น้อยกว่า 30% ของมูลค่าระบบอัตโนมัติที่มีการปรับเปลี่ยน… ก็จะได้รับ “ยกเว้น ภาษีเงินได้นิติบุคคล 3 ปี” ในสัดส่วน 100% ของเงินลงทุน โดยไม่รวมค่าที่ดินและเงินทุนหมุนเวียนด้วย

Tron TRX

Tron Blockchain และ Tronix Coin

แนวคิดที่น่าสนใจที่สุดของ Tron Blockchain ดูเหมือนจะเป็นการอ้างอิงแนวทางการพัฒนาแพลตฟอร์มตามรอยจิตวิญญาณอินเตอร์เน็ต ที่ประกาศไว้โดย Sir Timothy John Berners-Lee ในฐานะบิดา World Wide Web ที่ประกาศว่า The goal of the Web is to serve humanity หรือ เป้าหมายของเว็บคือการรับใช้มวลมนุษย์… และ Tron Blockchain มีความชัดเจนต่อเป้าหมายในบริการบน Web 3.0 อย่างเด่นชัด

ฟองสบู่ สินเชื่อ หนี้และ LTV

มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือ LTV (Loan to Value) ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาแตะเบรคการปล่อยสินเชื่อบ้านโดยสถาบันการเงินในช่วงดอกเบี้ยตํ่าที่ผ่านมา ซึ่งสถาบันการเงินให้วงเงินเกินมูลค่าสินทรัพย์มากกว่า 100% มีสัดส่วนมากถึง 1 ใน 4 ของสินเชื่อที่อยู่อาศัยรวม จนกลายเป็นช่องทางที่ดึงเอานักเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ ทั้งเก่าใหม่ เข้าสู่สนามมากมายแม้แต่ในหัวเมืองใหญ่ๆ อย่างเชียงใหม่ ขอนแก่น โคราช พัทยา ชลบุรี ภูเก็ต