Astar Network และ Shiden

Astar Network เป็นบล็อกเชนอนาคตไกลอีกหนึ่งโครงการที่ชนะ Polkadot Parachain Auction หรือ การประมูลเพื่อใช้งาน Polkadot Parachain ช่วงปลายปี 2021 ซึ่ง Astar Network หรือชื่อเดิม Plasm Network ซึ่งพัฒนาเพื่อให้เข้ากันได้กับ Polkadot Relay Chain ตั้งแต่ต้น และ Astar Network ซึ่งโดดเด่นในการแสดงศักยภาพในการเป็นแพลตฟอร์ม Smart Contact ให้กับระบบนิเวศ Polkadot ที่เชื่อมต่อกับบล็อกเชนอื่นๆ อย่าง Ethereum Virtual Machine… Binance Smart Chain… Solana และ Cosmos รวมทั้งบล็อกเชนอื่นๆ ในอนาคต… การระดมทุนแบบ Crowdloan ของ Astar Network เพื่อนำเหรียญ DOT ไปประมูลใช้งานบน Polkadot Parachain จึงได้รับการสนับสนุนจากชุมชน Polkadot จนไร้ข้อกังขา 

นอกจากนั้น… Astar Network ยังได้สร้าง Shiden Network ซึ่งเป็นบล็อกเชนคู่ขนานบน Kusama Network ในระบบนิเวศ Polkadot เพื่อเอาไว้ทดสอบโครงการสำหรับ dApp Developers ที่ต้องการทดสอบระบบเทียบเท่าระบบจริง ซึ่งเทคโนโลยีของ Shiden/Kusama แตกต่างและเพียบพร้อมกว่า Testnet ของบล็อกเชนโครงข่ายอื่นอย่างมาก

การเปิดตัวของ Astar Network ในฐานะบล็อกเชนที่นักพัฒนาไม่ต้องทำงานในระดับโครงสร้างพื้นฐานของบล็อกเชนก็สามารถรัน Smart Contract ภาษา Solidity เพื่อใช้งานระบบได้ทันที แถมยังรองรับภาษาโปรแกรมที่เกิดมาเพื่อ Web 3.0 ที่มาแรงสุดๆ อย่าง WebAssembly หรือ WASM ด้วย… Astar Network จึงเป็นแพลตฟอร์ม Multichain ที่รองรับ Smart Contract ที่มีอนาคตไกลมากอีกหนึ่งโครงข่าย

Astar Network และ Shiden Network จึงมีความเป็นฝาแฝดไม่ต่างจาก Polkadot กับ Kusama ซึ่งต่างก็มีศักยภาพที่เด่นชัดในวัตุประสงค์ของการมีอยู่ โดยทั้ง Shiden Network และ Kusama Network เองก็มีศักยภาพในทางธุรกิจเกินความเป็น Testnet แบบดาษดื่นมาก… การสนับสนุนของ Microsoft Japan หรือ 日本マイクロソフトที่ร่วมกันผลักดันให้ Shiden Network เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศสตาร์ทอัพของญี่ปุ่นภายใต้การสนับสนุนจาก MicroSoft ซึ่งทำงานร่วมกับเครื่องมือการทำงานยุคใหม่จาก Microsoft อย่าง Azure… Office… PowerBi และ Github ได้ทันที

Astar Network มีโทเคนประจำแพลตฟอร์มชื่อ $ASTR โดยราคาโทเคนในช่วงค่ำของวันที่ 6 พฤษภาคม 2022 บน CoinMarketCap.com อยู่ที่ 0.1309 USD/ASTR และมีขนาด Market Capital อยู่ที่ 444.84 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ส่วน Shiden Network ใช้โทเคนประจำแพลตฟอร์มชื่อ $SDN โดยราคาโทเคนในช่วงเวลาเดียวกันบน CoinMarketCap.com มาอยู่ที่ 0.7946 USD/SDN และมีขนาด Market Capital อยู่ที่ 41.23 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สุดท้ายนี้… Astar Network และ Shiden Network ในฐานะแพลตฟอร์มเพื่อพัฒนา dApp ทุกรูปแบบนั้น… น่าสนใจมาก แต่ $ASTR ของ Astar Network และ $SDN ของ Shiden Network ในฐานะเหรียญลงทุนเก็งกำไรนั้น… โดยส่วนตัวเชื่อว่ามีตัวเลือกอื่นที่น่าสนใจกว่าครับ!!!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Security Token Offering หรือ STO

STO และ Token Based Real Estate… อสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการลงทุน

อสังหาริมทรัพย์ในกระแสดิจิทัล ซึ่งสินทรัพย์ที่เก็บและถือครองในรูปดิจิทัล กำลังเป็นที่แนวโน้มสำคัญที่เกิดขึ้นชัดเจนแล้วว่า… ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่อใช้ประโยชน์บนที่ดินทั้งหมด สามารถแปลงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Digital Asset เพื่อให้ “ธุรกรรม” ที่เกี่ยวข้องกับที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด สามารถจัดการและดำเนินการผ่านช่องทางดิจิทัลได้อย่างราบรื่น

The best investment on earth is earth… Louis J. Glickman

Louis J. Glickman ถือเป็นนักลงทุนและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชาวอเมริกันเชื้อสายยิว ที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ประวัติและข้อมูลของ Glickman มีไม่มากนัก… ทราบแต่เพียงว่า Louis J. Glickman เกิดและเติบโตใน Brooklyn มีบิดาชื่อ Pincus Glickman เจ้าของกิจการรับเหมาก่อสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ Louis สืบทอดต่อจากบิดา

RED LOTUS UDON THANI

นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี… Update 09–2020

นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี จังหวัดอุดรธานีว่า… โครงการตั้งอยู่ที่ตำบลโนนสูง อำเภอเมืองจังหวัดอุดรธานี มีพื้นที่ประมาณ 2,170 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่ขาย 1,635 ไร่ มูลค่าลงทุนประมาณ​ 1 แสนล้านบาท มีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 50% โดยเฉพาะระบบสาธารณูปโภค คาดว่าปี 2564 จะสามารถเปิดให้บริการได้