A Team Is Not A Group Of People That Work Together. A Team Is A Group Of People That Trust Each Other – Simon Sinek

Simon Sinek

โลกใบนี้มีปัญหาและเป้าหมายมากมายที่คนๆ เดียวไม่สามารถจะสะสางให้บรรลุได้ง่ายๆ แต่ปัญหามากมายบนโลกใบนี้เกือบทั้งหมด สามารถตั้งเป้าและบรรลุได้ด้วยกลุ่มคนที่มุ่งมั่นต่อเป้าหมายเดียวกันได้ไม่ยาก และโลกใบนี้ก็มีคนมากมายที่เกาะกลุ่มกันเพื่อสะสางปัญหาช่วยกัน กำหนดเป้าหมายด้วยกัน วางแผนร่วมกัน รวมไปถึงการร่วมลงทุนลงแรงแบ่งเบากันจนบรรลุเป้าหมายได้อย่างราบรื่นมากมาย

คำนิยามที่ใช้เรียกกลุ่มคนที่ร่วมกันลงทุนลงแรงและร่วมแบ่งเบาจนบรรลุเป้าหมาย จึงเป็นคำสากลที่ทุกชาติทุกภาษาใช้ร่วมกันทั้งโลกว่า “ทีม หรือ Team หรือ Teamwork” โดยแทบจะเข้าใจเหมือนๆ กัน หรือค่อนข้างตรงกันเสียด้วย… แต่ความหมายของ “การทำงานกับทีม และ การทำงานเป็นทีม” ซึ่งมีรายละเอียดและบริบทตามเป้าหมายของทีม… หลายกรณียังมีความคลาดเคลื่อนในรายละเอียด รวมทั้งบริบทในการ “ร่วมลงทุนลงแรง” จนการร่วมทีมกลายเป็นอุปสรรคในการขับเคลื่อนเป้าหมายร่วมกันก็มี

การทำงานกับทีมและการทำงานเป็นทีม จึงมีความสำคัญทั้งในฐานะที่เป็นตัวแปรหลักในการบรรลุเป้าหมายอย่างราบรื่น และ มีความสำคัญในฐานะที่เป็นตัวแปรเชิงอุปสรรค ซึ่งหลายกรณีอาจจะทำลายหนทางการบรรลุเป้าหมายและความสำเร็จได้ด้วย… องค์ความรู้ในการขับเคลื่อนเป้าหมายด้วยกลุ่มคน หรือ ทีม จึงสำคัญถึงขั้นที่ต้องเข้าใจ และ ใช้ให้เป็น… ทั้งศาสตร์และศิลป์อันว่าด้วยทีม

ในปัจจุบัน… ศาสตร์และศิลป์ในการทำงานกับทีมและการทำงานเป็นทีมจึงเป็นเรื่องใหญ่และประเด็นสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ให้ใช้ทักษะฝีมือและสติปัญญาเพื่อร่วมทำงานกับทีม โดยไม่กลายเป็นตัวแปรเชิงอุปสรรค จนการขับเคลื่อนเป้าหมายขาดความราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น

ทักษะการทำงานกับทีมและการทำงานเป็นทีม จึงถือเป็นทักษะสำคัญในการที่ใครจะริเริ่ม หรือ ร่วมทำอะไรที่ใหญ่เกินความสามารถของตัวเองคนเดียวให้เป็นผลสำเร็จ… โดยเฉพาะทักษะในการ “นำทีม” ซึ่งเป็นทักษะเชิงบริหารทรัพยากรมนุษย์ ที่ต้องเข้าใจศาสตร์และศิลป์… ในการทำงานกับทีมและการทำงานเป็นทีมอย่างไม่ผิดพลาด

ประเด็นก็คือ… การทำงานกับทีมและการทำงานเป็นทีมมีรายละเอียดที่ “ทีม” จำเป็นต้องเข้าใจบทบาทหน้าที่ ทั้งของตัวเองและของสมาชิกทีมคนอื่นๆ เพื่อทำภาระกิจร่วมกัน… เหมือนทีมกีฬาที่สมาชิกทีมทุกคนล้วนต้องร่วมกันรับผิดชอบเป้าหมายของทีมโดยการเอาชนะคู่แข่ง และ ทุกคนในทีมก็จะทำหน้าที่ของตัวเองเพื่อสนับสนุนภาระกิจหลักของทีมจนบรรลุเป้าหมาย… และเหมือนทีมรบที่ฝึกกรำมาอย่างหนักพร้อมกัน เพื่อทำภาระกิจยากๆ ถึงขั้นเอาชีวิตตัวเองเข้าแลก เพื่อให้เพื่อนร่วมทีมที่เคียงบ่าเคียงไหล่รอดตายในขณะที่ลึกๆ ในใจของตัวเองกำลังกลัวที่สุด

Simon Sinek… นักเขียนหนังสือขายดีถึง 3 เล่ม และ นักพูดสร้างแรงบัลดาลใจที่มีคนดูผ่าน TED Talk สูงติดอันดับ 1 ใน 5 ตลอดกาล… รวมทั้งเป็นคนเผยแพร่แนวคิด Start With Why? อันเป็นแรงบัลดาลใจในการสร้างนวัตกรรมไปทั่วโลก… เคยพูดถึงมุมมองของการร่วมกันลงทุนลงแรงในแบบทีมเอาไว้ว่า… A Team Is Not A Group Of People That Work Together. A Team Is A Group Of People That Trust Each Other. ทีมไม่ใช่กลุ่มคนที่มาทำงานด้วยกันเท่านั้น ทีมคือกลุ่มคนที่เชื่อมั่นคนอื่นในทีม

แก่นของการทำงานกับทีม และ การทำงานเป็นทีมจึงอยู่ที่ “ความเชื่อมั่นต่อกันของสมาชิกทีม” เป็นเบื้องต้น… และบริบทอื่นๆ ที่เหลือก็จะง่ายขึ้นมากเมื่อเกิดความเชื่อมั่นต่อกัน… และเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็จะง่ายขึ้นมากเมื่อเกิดความเชื่อมั่นต่อกัน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

CroBank และ BANK Token กับ USDC Reward

CroBank เป็น Decentralized Finance หรือ DeFi โครงการแรกของ Cronos Blockchain ซึ่งเป็นกลุ่มทุน Crypto.com ที่ชัดเจนเรื่องวิสัยทัศน์และทิศทางว่าพวกเขาจะสร้างระบบนิเวศตลาดเงินและตลาดทุนบน Cronos Blockchain โดยมีบริการทั้ง Payment Wallet และ DeFi Wallet รวมทั้ง Crypto Credit Card มาตรฐาน VISA รวมทั้งแพลตฟอร์ม CEX หรือ Centralized Exchange ซึ่งเป็นกระดานเทรดคริปโตขนาดใหญ่ไม่น้อยหน้าใคร

ConTech 2020

ConTech 2020… ความท้าทายรออยู่

ช่วงต้นปี 2558 ข่าวฮือฮาที่สุดข่าวในวงการก่อสร้างช่วงนั้นคือ บริษัทรับเหมาจากประเทศจีนชื่อ BSB ได้เผยแพร่คลิปการประกอบตึกสูง 57 ชั้น ชื่อโครงการ Mini Sky City ที่สามารถสร้างเสร็จภายใน 19 วัน… ซึ่งเป็นสถิติการก่อสร้างตึกสูงที่ทำให้โลกตื่นตะลึงที่สุดครั้งหนึ่ง

Dr. Mae Jemison

Never Limit Yourself Because Of Others Limited Imagination~Mae Jemison

Mae C. Jemison เป็นแพทย์อาสาจากโครงการ  Peace Corps ในประเทศ ไลบีเรีย หรือ Liberia และ เซียร์ราลีโอน หรือ Sierra Leone ก่อนจะสมัครเป็นนักบินอวกาศ และ ได้ขึ้นบินในปี 1992 ก่อนจะลาออกจาก NASA เพื่อไปสอนหนังสือที่ Cornell University และผันตัวเองมาทำธุรกิจในนาม Jemison Group เพื่อเป็นที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีที่มุ่งเป้าบูรณาการประเด็นทางสังคมและวัฒนธรรมที่สำคัญ เข้ากับ การออกแบบโครงการด้านวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์

ข้อมูลการส่งออก และ ดัชนีเศรษฐกิจการค้าไทย Q1/2022

ข้อมูล “ดัชนีราคาผู้บริโภคของเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565” ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 104.79 และ สำหรับเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ร้อยละ 5.73% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน หรือ YoY… โดยสาเหตุหลักมาจาก “ต้นทุนสินค้าและบริการในประเทศ” ปรับราคาสูงขึ้นตามต้นทุนราคาพลังงาน วัตถุดิบที่นำเข้า และ ค่าขนส่ง ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลกระทบมาจากการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา และ พันธมิตร ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาได้รับผลกระทบที่รุนแรงเพราะต้นทุนทางเศรษฐกิจมีความเปราะบาง…