A Man Can Fail Many Times, But He Isn’t A Failure Until He Begins To Blame Somebody Else – John Burroughs

John Burroughs

วิกฤตโควิดรอบกลางปี 2021 ช่างยืดเยื้อรุนแรง และ ก่อผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเราทุกคน จนรู้สึกได้ถึงความไม่ปกติที่คุกคามให้แรงใจอ่อนล้า ซึมเศร้าและรู้สึกล้มเหลวจากความคาดหวังแบบที่คุ้นเคยเป็นมา ซึ่งเหตุการณ์ “ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกันของคนทั้งโลก” ในวิกฤตโควิดระบาดใหญ่คราวนี้ หลายความคิดเห็นบอกเหมือนกันว่าหนักหนาไม่ต่างจากสงครามโลกครั้งที่สอง ในขณะที่หลายความเห็นวิพากษ์ว่า… วิกฤตโควิดคราวนี้หนักกว่าสงครามโลกครั้งที่สองที่มี Adolf Hitler และ นาซีให้กล่าวโทษ

แต่เชื้อไวรัส SARS-CoV-2 RNA หรือ COVID-19 นอกจากจะกล่าวโทษอะไรไม่ได้แล้ว ยังเป็นเชื้อโรคที่ฆ่าไม่ตาย และ กลายพันธ์ได้อีกเรื่อยๆ จนคนทั้งโลกที่อยู่ในชะตากรรมเดียวกันบางส่วน… เครียดกลัวและสิ้นหวังไม่ต่างจากเชลยสงครามของนาซี ที่ตกอยู่ในชะตากรรมไร้ทางเลือกในขณะที่เป็นเชลย COVID-19 ในชะตากรรมถูกกักขังจนจิตใจห่อเหี่ยวอ่อนล้า… 

คนส่วนใหญ่เก็บตัวปกป้องตัวเองและคนใกล้ตัวด้วยความระมัดระวังและรับผิดชอบ คนส่วนใหญ่ต่างก็เหนื่อยใจหวาดหวั่นสิ้นหวัง แต่หลายคนกลับเกรี้ยวกราดกล่าวหา “คนอื่นที่ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน” ด้วยเหตุผลน่าหดหู่ใจจากผลกระทบที่โควิดทำให้เครียดกลัวและสิ้นหวังจนลืมช่วยตัวเอง แต่เกรี้ยวกราดให้คนอื่นเสียสละมาช่วยตัวเองก่อน

ผมนึกถึงคำกล่าวของนักประพันธ์ร้อยแก้วชื่อ John Burroughs เจ้าของผลงานประพันธ์ในยุคปลายศตวรรษที่ 19 จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งผลงานของ John Burroughs หลายเล่มในจำนวนทั้งหมด 32 เล่ม ถูกพิมพ์แจกจ่ายเป็นแบบเรียนในสหรัฐอเมริกายุคนั้นอย่างกว้างขวาง ในขณะที่ผลงานบางส่วนถูกเรียบเรียงเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาสำหรับทหารแนวหน้าในช่วงสงครามโลกก็มี

ประโยคเด็ดของ John Burroughs ที่ผมคิดถึงตอนเจอข่าว คนในชะตากรรมโควิดเจ้าประจำ เผยแพร่คำกล่าวหาคนอื่นในชะตากรรมโควิด ที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือคนในชะตากรรมเดียวกันในหลายบริบทโดยไม่ปริปากคร่ำครวญ… โดยทำหน้าที่ให้ดีที่สุดอันหมายถึงทำเต็มที่ภายใต้ข้อจำกัด ซึ่งบกพร่องชัดเจนตั้งแต่ตัดสินใจ ซึ่งประโยคนั้นบอกว่า A Man Can Fail Many Times, But He Isn’t A Failure Until He Begins To Blame Somebody Else หรือ เกิดเป็นชายนั้นล้มเหลวได้มากครั้ง แต่เขาจะไม่ล้มเหลวจริงจังจนกว่าจะเริ่มกล่าวโทษใครสักคน…

John Burroughs ถือเป็นปูชนียบุคคลอันเป็นที่เคารพนับถือของคนมีชื่อเสียงมากมายในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็น Harvey Firestone เจ้าของกิจการผลิตยางรถยนต์ Firestone… Thomas Edison…  Henry Ford หรือแม้แต่อดีตประธานาธิบดี Theodore Roosevelt ตั้งแต่ก่อนจะได้เป็นประธานาธิบดีผู้พาสหรัฐอเมริกา และ ฝ่ายสัมพันธมิตรชนะสงครามโลกครั้งที่สอง และ ก่อนจะป่วยเป็นโปลิโอ จนสามารถตั้งแคมป์ท่องป่ายิงนกตกปลากับ John Burroughs ได้อยู่

John Burroughs ถ่ายภาพร่วมกับ Thomas Edison และ Henry Ford ที่บ้านของ Edison ใน Fort Myers, Florida ปี 1914

John Burroughs ถ่ายภาพขณะตกปลาโดยมี Theodore Roosevelt ในขณะที่ยังหนุ่มยืนตกปลาเป็นเพียงฉากหลัง

John Burroughs เป็นนักธรรมชาติวิทยา เป็นครู เป็นเกษตรกร และ เป็นนักเดินทางสายท่องไพรจนได้ชื่อว่ารู้จักป่าและขุนเขาไม่ต่างจากสหายท่องไพรชื่อ John Muir ผู้ถูกยกย่องให้เป็นบิดาแห่งกิจการอุทยานแห่งชาติ

John Burroughs จากไปตั้งแต่ปีปลายเดือนมีนาคม ปี 1921… ทิ้งมรดกเป็นองค์ความรู้ทางธรรมชาติวิทยาเอาไว้มากมาย รวมทั้งทรัพย์สินและมรดกทางการศึกษาที่มีต่อโรงเรียนปฐมศึกษาทั่วสหรัฐอเมริกา จนมีโรงเรียนในสหรัฐอเมริกาถึง 13 แห่งเพิ่มชื่อ Burroughs ห้อยท้ายชื่อโรงเรียนเอาไว้เป็นเกียรติจนถึงปัจจุบัน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

รถไฟทางคู่ชุมทางถนนจิระ-อุบลราชธานี… พร้อมเปิดประมูลเร็วๆ นี้!

งานจัดซื้อจัดจ้างการรถไฟแห่งประเทศไทย ประกาศการจ้างที่ปรึกษาจัดการประกวดราคา โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางถนนจิระ-อุบลราชธานี เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมปีที่ผ่ามานี่เอง… นัยยะของเรื่องย่อมหมายถึงจะมีการจัดซื้อจัดจ้างก่อสร้างโครงการนี้เร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

Transformative Tourism… เมื่อนักท่องเที่ยวตามหาประสบการณ์และแรงบันดาลใจ

คนส่วนใหญ่ล้วนอยากเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นจากสภาพที่เป็นอยู่เสมอ… แต่คนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้กล้าลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง… การออกไปเรียนรู้และซึมซับประสบการณ์ใหม่ๆ และท่องเที่ยว จึงเป็นทางออกหนึ่งที่ท้าทายโดยไม่ต้องเสี่ยงอะไรจนเกินไป…

ท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2

ท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งแรก เป็นท่าเรือหลักและเป็นท่าเรือระหว่างประเทศ ที่อยู่ทางด้ายชายฝั่งอ่าวไทยภาคใต้ตอนล่างก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2531 และเปิดดำเนินการตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

Doing Business 2017

กรมที่ดินกับวิสัยทัศน์ Ease of Doing Business

กรมที่ดินยุค Thailand 4.0 ภายใต้การนำของ คุณนิสิต จันทร์สมวงศ์ มีอะไรเกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงจนต้องติดตามกันตลอดทีเดียว เหมือนครั้งที่ท่านเป็นอธิบดีกรมพัฒนาชุมชน ที่ผลงานหลายอย่าง เปลี่ยนชีวิตหลายๆ คนหลายๆ ครอบครัวมาแล้วทั่วประเทศ!