A Man Can Fail Many Times, But He Isn’t A Failure Until He Begins To Blame Somebody Else – John Burroughs

John Burroughs

วิกฤตโควิดรอบกลางปี 2021 ช่างยืดเยื้อรุนแรง และ ก่อผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเราทุกคน จนรู้สึกได้ถึงความไม่ปกติที่คุกคามให้แรงใจอ่อนล้า ซึมเศร้าและรู้สึกล้มเหลวจากความคาดหวังแบบที่คุ้นเคยเป็นมา ซึ่งเหตุการณ์ “ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกันของคนทั้งโลก” ในวิกฤตโควิดระบาดใหญ่คราวนี้ หลายความคิดเห็นบอกเหมือนกันว่าหนักหนาไม่ต่างจากสงครามโลกครั้งที่สอง ในขณะที่หลายความเห็นวิพากษ์ว่า… วิกฤตโควิดคราวนี้หนักกว่าสงครามโลกครั้งที่สองที่มี Adolf Hitler และ นาซีให้กล่าวโทษ

แต่เชื้อไวรัส SARS-CoV-2 RNA หรือ COVID-19 นอกจากจะกล่าวโทษอะไรไม่ได้แล้ว ยังเป็นเชื้อโรคที่ฆ่าไม่ตาย และ กลายพันธ์ได้อีกเรื่อยๆ จนคนทั้งโลกที่อยู่ในชะตากรรมเดียวกันบางส่วน… เครียดกลัวและสิ้นหวังไม่ต่างจากเชลยสงครามของนาซี ที่ตกอยู่ในชะตากรรมไร้ทางเลือกในขณะที่เป็นเชลย COVID-19 ในชะตากรรมถูกกักขังจนจิตใจห่อเหี่ยวอ่อนล้า… 

คนส่วนใหญ่เก็บตัวปกป้องตัวเองและคนใกล้ตัวด้วยความระมัดระวังและรับผิดชอบ คนส่วนใหญ่ต่างก็เหนื่อยใจหวาดหวั่นสิ้นหวัง แต่หลายคนกลับเกรี้ยวกราดกล่าวหา “คนอื่นที่ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน” ด้วยเหตุผลน่าหดหู่ใจจากผลกระทบที่โควิดทำให้เครียดกลัวและสิ้นหวังจนลืมช่วยตัวเอง แต่เกรี้ยวกราดให้คนอื่นเสียสละมาช่วยตัวเองก่อน

ผมนึกถึงคำกล่าวของนักประพันธ์ร้อยแก้วชื่อ John Burroughs เจ้าของผลงานประพันธ์ในยุคปลายศตวรรษที่ 19 จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งผลงานของ John Burroughs หลายเล่มในจำนวนทั้งหมด 32 เล่ม ถูกพิมพ์แจกจ่ายเป็นแบบเรียนในสหรัฐอเมริกายุคนั้นอย่างกว้างขวาง ในขณะที่ผลงานบางส่วนถูกเรียบเรียงเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาสำหรับทหารแนวหน้าในช่วงสงครามโลกก็มี

ประโยคเด็ดของ John Burroughs ที่ผมคิดถึงตอนเจอข่าว คนในชะตากรรมโควิดเจ้าประจำ เผยแพร่คำกล่าวหาคนอื่นในชะตากรรมโควิด ที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือคนในชะตากรรมเดียวกันในหลายบริบทโดยไม่ปริปากคร่ำครวญ… โดยทำหน้าที่ให้ดีที่สุดอันหมายถึงทำเต็มที่ภายใต้ข้อจำกัด ซึ่งบกพร่องชัดเจนตั้งแต่ตัดสินใจ ซึ่งประโยคนั้นบอกว่า A Man Can Fail Many Times, But He Isn’t A Failure Until He Begins To Blame Somebody Else หรือ เกิดเป็นชายนั้นล้มเหลวได้มากครั้ง แต่เขาจะไม่ล้มเหลวจริงจังจนกว่าจะเริ่มกล่าวโทษใครสักคน…

John Burroughs ถือเป็นปูชนียบุคคลอันเป็นที่เคารพนับถือของคนมีชื่อเสียงมากมายในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็น Harvey Firestone เจ้าของกิจการผลิตยางรถยนต์ Firestone… Thomas Edison…  Henry Ford หรือแม้แต่อดีตประธานาธิบดี Theodore Roosevelt ตั้งแต่ก่อนจะได้เป็นประธานาธิบดีผู้พาสหรัฐอเมริกา และ ฝ่ายสัมพันธมิตรชนะสงครามโลกครั้งที่สอง และ ก่อนจะป่วยเป็นโปลิโอ จนสามารถตั้งแคมป์ท่องป่ายิงนกตกปลากับ John Burroughs ได้อยู่

John Burroughs ถ่ายภาพร่วมกับ Thomas Edison และ Henry Ford ที่บ้านของ Edison ใน Fort Myers, Florida ปี 1914

John Burroughs ถ่ายภาพขณะตกปลาโดยมี Theodore Roosevelt ในขณะที่ยังหนุ่มยืนตกปลาเป็นเพียงฉากหลัง

John Burroughs เป็นนักธรรมชาติวิทยา เป็นครู เป็นเกษตรกร และ เป็นนักเดินทางสายท่องไพรจนได้ชื่อว่ารู้จักป่าและขุนเขาไม่ต่างจากสหายท่องไพรชื่อ John Muir ผู้ถูกยกย่องให้เป็นบิดาแห่งกิจการอุทยานแห่งชาติ

John Burroughs จากไปตั้งแต่ปีปลายเดือนมีนาคม ปี 1921… ทิ้งมรดกเป็นองค์ความรู้ทางธรรมชาติวิทยาเอาไว้มากมาย รวมทั้งทรัพย์สินและมรดกทางการศึกษาที่มีต่อโรงเรียนปฐมศึกษาทั่วสหรัฐอเมริกา จนมีโรงเรียนในสหรัฐอเมริกาถึง 13 แห่งเพิ่มชื่อ Burroughs ห้อยท้ายชื่อโรงเรียนเอาไว้เป็นเกียรติจนถึงปัจจุบัน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

People First

People First Culture…

การให้เกียรติก็เหมือนอากาศ มองไม่เห็นด้วยตาแต่ขาดไม่ได้ถ้าอยากเป็นที่ยอมรับและเป็นที่รัก… ประโยคยาวๆ ตอนต้นเป็นข้อความที่ผู้บริหารรุ่นใหม่ แบ่งปันบอกต่อเกี่ยวกับทักษะผู้นำในศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นยุคสมัยที่ต้องการ Softskills มากมายที่มีผลต่อความคิดและความรู้สึกระหว่างกันของมนุษย์ โดยเฉพาะมนุษย์ที่ควรรู้สึกได้ว่า… คุณค่าในตัวเองมีคนมองเห็นและ “ให้เกียรติ” คุณค่านั้นอย่างเด่นชัดในความรู้สึก

Candle Stick

Motive Impulse Wave And Motive Diagonal Wave

การประเมินทิศทางแนวโน้มจากคลื่น ซึ่งเรารู้แล้วว่าจะมี Motive Waves 5 จุดกลับตัว แล้วจะเกิด Corrective Waves อีก 3 จุดกลับตัวรวมกันเป็น 8 จุดกลับตัวเสมอ… แต่กราฟราคาสินทรัพย์ลงทุนในโลกความจริงไม่ได้มีอะไรชัดเจนเลยว่า จุดไหนนับได้ และ จุดไหนแค่หลอกตา… ซึ่งหลักต่อไปนี้เป็นวิธีระบุยอดคลื่นและท้องคลื่นใน Motive Waves หรือ คลื่นตามแนวโน้ม ซึ่งมี “ทรงคลื่น” หลักๆ อยู่ 2 แบบเรียกว่า Impulse Wave และ Diagonal Wave

Jack Welch

When you become a leader, success is all about growing others – Jack Welch

สูตร 20-70-10 ร่วมกับ Fix it, Close it or Sell it… GE สามารถลดจำนวนพนักงานไปได้ถึง 112,000 คนจาก 411,000 คนในปี 1981 เหลือ 299,000 คนในปี 1985 แถมสื่อหลายสำนักยังยกย่องว่า หน่วยงานที่เหลืออยู่ของ GE เป็นทีมที่ดีที่สุด และสามารถทำกำไรให้บริษัทได้ชัดเจนทั้งสิ้น เห็นได้จากมูลค่าตลาดของบริษัทที่พุ่งแรงแซงหน้าบริษัทอื่นไปอย่างไม่เห็นฝุ่น

AirBNB, SAMARA.COM และ Project Backyard

วันนี้ผมยังวนอยู่แถวๆ Sharing Business ต่ออีกวันน๊ะครับ ถ้าใครยังไม่รู้จัก AirBNB เจ้าของแพล็ตฟอร์มที่พักคนเดินทางที่มีห้องพักให้เลือก มากกว่าโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกชนิดที่เปรียบเทียบตัวเลขกันไม่ได้เลย หลายปีผ่านมานี้ AirBNB ไม่เพียงแต่จะเป็นแพล็ตฟอร์มจองที่พัก เพราะ AirBNB เชื่อมโยงคนแปลกหน้าจากทุกมุมโลกเข้าหากัน เชื่อใจกัน และแบ่งปันกัน