A Man Can Fail Many Times, But He Isn’t A Failure Until He Begins To Blame Somebody Else – John Burroughs

John Burroughs

วิกฤตโควิดรอบกลางปี 2021 ช่างยืดเยื้อรุนแรง และ ก่อผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเราทุกคน จนรู้สึกได้ถึงความไม่ปกติที่คุกคามให้แรงใจอ่อนล้า ซึมเศร้าและรู้สึกล้มเหลวจากความคาดหวังแบบที่คุ้นเคยเป็นมา ซึ่งเหตุการณ์ “ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกันของคนทั้งโลก” ในวิกฤตโควิดระบาดใหญ่คราวนี้ หลายความคิดเห็นบอกเหมือนกันว่าหนักหนาไม่ต่างจากสงครามโลกครั้งที่สอง ในขณะที่หลายความเห็นวิพากษ์ว่า… วิกฤตโควิดคราวนี้หนักกว่าสงครามโลกครั้งที่สองที่มี Adolf Hitler และ นาซีให้กล่าวโทษ

แต่เชื้อไวรัส SARS-CoV-2 RNA หรือ COVID-19 นอกจากจะกล่าวโทษอะไรไม่ได้แล้ว ยังเป็นเชื้อโรคที่ฆ่าไม่ตาย และ กลายพันธ์ได้อีกเรื่อยๆ จนคนทั้งโลกที่อยู่ในชะตากรรมเดียวกันบางส่วน… เครียดกลัวและสิ้นหวังไม่ต่างจากเชลยสงครามของนาซี ที่ตกอยู่ในชะตากรรมไร้ทางเลือกในขณะที่เป็นเชลย COVID-19 ในชะตากรรมถูกกักขังจนจิตใจห่อเหี่ยวอ่อนล้า… 

คนส่วนใหญ่เก็บตัวปกป้องตัวเองและคนใกล้ตัวด้วยความระมัดระวังและรับผิดชอบ คนส่วนใหญ่ต่างก็เหนื่อยใจหวาดหวั่นสิ้นหวัง แต่หลายคนกลับเกรี้ยวกราดกล่าวหา “คนอื่นที่ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน” ด้วยเหตุผลน่าหดหู่ใจจากผลกระทบที่โควิดทำให้เครียดกลัวและสิ้นหวังจนลืมช่วยตัวเอง แต่เกรี้ยวกราดให้คนอื่นเสียสละมาช่วยตัวเองก่อน

ผมนึกถึงคำกล่าวของนักประพันธ์ร้อยแก้วชื่อ John Burroughs เจ้าของผลงานประพันธ์ในยุคปลายศตวรรษที่ 19 จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งผลงานของ John Burroughs หลายเล่มในจำนวนทั้งหมด 32 เล่ม ถูกพิมพ์แจกจ่ายเป็นแบบเรียนในสหรัฐอเมริกายุคนั้นอย่างกว้างขวาง ในขณะที่ผลงานบางส่วนถูกเรียบเรียงเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาสำหรับทหารแนวหน้าในช่วงสงครามโลกก็มี

ประโยคเด็ดของ John Burroughs ที่ผมคิดถึงตอนเจอข่าว คนในชะตากรรมโควิดเจ้าประจำ เผยแพร่คำกล่าวหาคนอื่นในชะตากรรมโควิด ที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือคนในชะตากรรมเดียวกันในหลายบริบทโดยไม่ปริปากคร่ำครวญ… โดยทำหน้าที่ให้ดีที่สุดอันหมายถึงทำเต็มที่ภายใต้ข้อจำกัด ซึ่งบกพร่องชัดเจนตั้งแต่ตัดสินใจ ซึ่งประโยคนั้นบอกว่า A Man Can Fail Many Times, But He Isn’t A Failure Until He Begins To Blame Somebody Else หรือ เกิดเป็นชายนั้นล้มเหลวได้มากครั้ง แต่เขาจะไม่ล้มเหลวจริงจังจนกว่าจะเริ่มกล่าวโทษใครสักคน…

John Burroughs ถือเป็นปูชนียบุคคลอันเป็นที่เคารพนับถือของคนมีชื่อเสียงมากมายในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็น Harvey Firestone เจ้าของกิจการผลิตยางรถยนต์ Firestone… Thomas Edison…  Henry Ford หรือแม้แต่อดีตประธานาธิบดี Theodore Roosevelt ตั้งแต่ก่อนจะได้เป็นประธานาธิบดีผู้พาสหรัฐอเมริกา และ ฝ่ายสัมพันธมิตรชนะสงครามโลกครั้งที่สอง และ ก่อนจะป่วยเป็นโปลิโอ จนสามารถตั้งแคมป์ท่องป่ายิงนกตกปลากับ John Burroughs ได้อยู่

John Burroughs ถ่ายภาพร่วมกับ Thomas Edison และ Henry Ford ที่บ้านของ Edison ใน Fort Myers, Florida ปี 1914

John Burroughs ถ่ายภาพขณะตกปลาโดยมี Theodore Roosevelt ในขณะที่ยังหนุ่มยืนตกปลาเป็นเพียงฉากหลัง

John Burroughs เป็นนักธรรมชาติวิทยา เป็นครู เป็นเกษตรกร และ เป็นนักเดินทางสายท่องไพรจนได้ชื่อว่ารู้จักป่าและขุนเขาไม่ต่างจากสหายท่องไพรชื่อ John Muir ผู้ถูกยกย่องให้เป็นบิดาแห่งกิจการอุทยานแห่งชาติ

John Burroughs จากไปตั้งแต่ปีปลายเดือนมีนาคม ปี 1921… ทิ้งมรดกเป็นองค์ความรู้ทางธรรมชาติวิทยาเอาไว้มากมาย รวมทั้งทรัพย์สินและมรดกทางการศึกษาที่มีต่อโรงเรียนปฐมศึกษาทั่วสหรัฐอเมริกา จนมีโรงเรียนในสหรัฐอเมริกาถึง 13 แห่งเพิ่มชื่อ Burroughs ห้อยท้ายชื่อโรงเรียนเอาไว้เป็นเกียรติจนถึงปัจจุบัน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Nielsen Total Ad Ratings… เครื่องมือโฆษณาข้ามแพลตฟอร์มสำหรับนักการตลาดยุคใหม่

Nielsen เป็นบริษัทที่ปรึกษาทางการตลาดรายใหญ่ของโลกที่วงการโฆษณา และ ธุรกิจสื่อทั้งโลกต้องพึ่งพาข้อมูลอ้างอิงที่พัฒนาขึ้นตามแนวคิดของ Arthur Nielsen หรือ Arthur Charles Nielsen Sr.  ตามแนวคิด “ส่วนแบ่งทางการตลาด” ซึ่งมีเครื่องมือวัดการเห็นโฆษณา หรือ การได้ชมโฆษณาของกลุ่มเป้าหมายที่เรียกว่า Target Audience เชื่อมโยงกับยอดขาย และหรือ อัตราการเติบโตของธุรกิจ… โดย Nielsen เติบโตมาพร้อมกับธุรกิจสื่อโทรทัศน์อย่างโดดเด่นจนแทบจะไร้คู่แข่ง และ เมื่อมาถึงยุค Streaming Contents ซึ่ง Target Audience ส่วนหนึ่งเปลี่ยนไปติดตาม Contents หลักๆ อย่างรายการโทรทัศน์ย้อนหลัง… การถ่ายทอดสดออนไลน์จากที่ไหนสักแห่ง และ Contents ที่ผลิตขึ้นเพื่อเผยแพร่ผ่านแลพตฟอร์มวิดีโออย่าง YouTube ด้วย… Nielsen จึงได้พัฒนาเครื่องมือวัดการเห็นโฆษณา หรือ การได้ชมโฆษณาของกลุ่มเป้าหมายข้ามแพลตฟอร์มขึ้น

สินเชื่อ EXIM Biz Transformation Loan… ขยายเวลาถึง 30 มิถุนายน พ.ศ. 2566

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2065 ได้เห็นชอบ… ขยายระยะเวลาอนุมัติวงเงินโครงการสินเชื่อ EXIM Biz Transformation Loan จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 เป็นสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2566… โดยปัจจุบันมีสินเชื่อที่อยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติอีก 3,049 ล้านบาท จากกรอบวงเงินรวม 5,000 ล้านบาท

beach

เที่ยวปันสุข…

แพ็คเกจเที่ยวปันสุข… เสนอบัตรกำนัลดิจิทัล สำหรับการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยต้องเดินทางข้ามจังหวัดสำหรับประชาชนทั่วไป ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป รวม 4,000,000 คน โดยเปิดลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ ซื้อบัตรกำนัล สำหรับเป็นค่าห้องพักแล้ว เมื่อประชาชนนำบัตรกำนัลดังกล่าวไปเช็กอินห้องพัก ทางรัฐบาลจะโอนเงินคืน ให้กับประชาชน ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้จ่ายในโรงแรม เช่น ห้องพัก ห้องอาหาร สปา และ ร้านขายสินค้าที่ระลึก

Brick Laying Robot

Hadrian X และ Fastbrick Wall System

FBR ประกาศความสำเร็จในการสร้างบ้านแบบหลายห้องโดยใช้ซอฟแวร์ 3D CAD และหุ่นยนต์ก่ออิฐทั้งหมดโดยไม่ต้องใช้มนุษย์ควบคุมในปี 2016… และได้สัญญาจ้างสร้างบ้านกว่า 50,000 หลังในซาอุดิอาระเบีย กับ Mohammed Bin Muammar, Chairman ของหน่วยงานการเคหะแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย หรือ National Housing Company for Housing Services