A Man Can Fail Many Times, But He Isn’t A Failure Until He Begins To Blame Somebody Else – John Burroughs

John Burroughs

วิกฤตโควิดรอบกลางปี 2021 ช่างยืดเยื้อรุนแรง และ ก่อผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเราทุกคน จนรู้สึกได้ถึงความไม่ปกติที่คุกคามให้แรงใจอ่อนล้า ซึมเศร้าและรู้สึกล้มเหลวจากความคาดหวังแบบที่คุ้นเคยเป็นมา ซึ่งเหตุการณ์ “ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกันของคนทั้งโลก” ในวิกฤตโควิดระบาดใหญ่คราวนี้ หลายความคิดเห็นบอกเหมือนกันว่าหนักหนาไม่ต่างจากสงครามโลกครั้งที่สอง ในขณะที่หลายความเห็นวิพากษ์ว่า… วิกฤตโควิดคราวนี้หนักกว่าสงครามโลกครั้งที่สองที่มี Adolf Hitler และ นาซีให้กล่าวโทษ

แต่เชื้อไวรัส SARS-CoV-2 RNA หรือ COVID-19 นอกจากจะกล่าวโทษอะไรไม่ได้แล้ว ยังเป็นเชื้อโรคที่ฆ่าไม่ตาย และ กลายพันธ์ได้อีกเรื่อยๆ จนคนทั้งโลกที่อยู่ในชะตากรรมเดียวกันบางส่วน… เครียดกลัวและสิ้นหวังไม่ต่างจากเชลยสงครามของนาซี ที่ตกอยู่ในชะตากรรมไร้ทางเลือกในขณะที่เป็นเชลย COVID-19 ในชะตากรรมถูกกักขังจนจิตใจห่อเหี่ยวอ่อนล้า… 

คนส่วนใหญ่เก็บตัวปกป้องตัวเองและคนใกล้ตัวด้วยความระมัดระวังและรับผิดชอบ คนส่วนใหญ่ต่างก็เหนื่อยใจหวาดหวั่นสิ้นหวัง แต่หลายคนกลับเกรี้ยวกราดกล่าวหา “คนอื่นที่ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน” ด้วยเหตุผลน่าหดหู่ใจจากผลกระทบที่โควิดทำให้เครียดกลัวและสิ้นหวังจนลืมช่วยตัวเอง แต่เกรี้ยวกราดให้คนอื่นเสียสละมาช่วยตัวเองก่อน

ผมนึกถึงคำกล่าวของนักประพันธ์ร้อยแก้วชื่อ John Burroughs เจ้าของผลงานประพันธ์ในยุคปลายศตวรรษที่ 19 จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งผลงานของ John Burroughs หลายเล่มในจำนวนทั้งหมด 32 เล่ม ถูกพิมพ์แจกจ่ายเป็นแบบเรียนในสหรัฐอเมริกายุคนั้นอย่างกว้างขวาง ในขณะที่ผลงานบางส่วนถูกเรียบเรียงเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาสำหรับทหารแนวหน้าในช่วงสงครามโลกก็มี

ประโยคเด็ดของ John Burroughs ที่ผมคิดถึงตอนเจอข่าว คนในชะตากรรมโควิดเจ้าประจำ เผยแพร่คำกล่าวหาคนอื่นในชะตากรรมโควิด ที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือคนในชะตากรรมเดียวกันในหลายบริบทโดยไม่ปริปากคร่ำครวญ… โดยทำหน้าที่ให้ดีที่สุดอันหมายถึงทำเต็มที่ภายใต้ข้อจำกัด ซึ่งบกพร่องชัดเจนตั้งแต่ตัดสินใจ ซึ่งประโยคนั้นบอกว่า A Man Can Fail Many Times, But He Isn’t A Failure Until He Begins To Blame Somebody Else หรือ เกิดเป็นชายนั้นล้มเหลวได้มากครั้ง แต่เขาจะไม่ล้มเหลวจริงจังจนกว่าจะเริ่มกล่าวโทษใครสักคน…

John Burroughs ถือเป็นปูชนียบุคคลอันเป็นที่เคารพนับถือของคนมีชื่อเสียงมากมายในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็น Harvey Firestone เจ้าของกิจการผลิตยางรถยนต์ Firestone… Thomas Edison…  Henry Ford หรือแม้แต่อดีตประธานาธิบดี Theodore Roosevelt ตั้งแต่ก่อนจะได้เป็นประธานาธิบดีผู้พาสหรัฐอเมริกา และ ฝ่ายสัมพันธมิตรชนะสงครามโลกครั้งที่สอง และ ก่อนจะป่วยเป็นโปลิโอ จนสามารถตั้งแคมป์ท่องป่ายิงนกตกปลากับ John Burroughs ได้อยู่

John Burroughs ถ่ายภาพร่วมกับ Thomas Edison และ Henry Ford ที่บ้านของ Edison ใน Fort Myers, Florida ปี 1914

John Burroughs ถ่ายภาพขณะตกปลาโดยมี Theodore Roosevelt ในขณะที่ยังหนุ่มยืนตกปลาเป็นเพียงฉากหลัง

John Burroughs เป็นนักธรรมชาติวิทยา เป็นครู เป็นเกษตรกร และ เป็นนักเดินทางสายท่องไพรจนได้ชื่อว่ารู้จักป่าและขุนเขาไม่ต่างจากสหายท่องไพรชื่อ John Muir ผู้ถูกยกย่องให้เป็นบิดาแห่งกิจการอุทยานแห่งชาติ

John Burroughs จากไปตั้งแต่ปีปลายเดือนมีนาคม ปี 1921… ทิ้งมรดกเป็นองค์ความรู้ทางธรรมชาติวิทยาเอาไว้มากมาย รวมทั้งทรัพย์สินและมรดกทางการศึกษาที่มีต่อโรงเรียนปฐมศึกษาทั่วสหรัฐอเมริกา จนมีโรงเรียนในสหรัฐอเมริกาถึง 13 แห่งเพิ่มชื่อ Burroughs ห้อยท้ายชื่อโรงเรียนเอาไว้เป็นเกียรติจนถึงปัจจุบัน

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

HVAC ปฐมบทของ Smart Home

หน้าแล้งที่ผ่านมา ปัญหาระดับชาติที่โด่งดังที่สุดคงไม่พ้นเรื่องหมอกควันและฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งก็ถือว่าประเทศไทยเจอเข้าไปเต็มๆ ในพื้นที่เมืองใหญ่ๆ ถ้วนทั่ว โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครที่หนักหนาสาหัสในความรู้สึกของคนกรุง

BLOX Living

แนวโน้วการผลิตและจำหน่าย บ้านสำเร็จรูป ที่เป็นมากกว่าบ้านน๊อคดาวน์แบบเดิมๆ ที่เราท่านรู้จักมานาน และเทียบกันไม่ได้กับ ตู้คอนเทรนเนอร์ดัดแปลงสำหรับออฟฟิตชั่วคราว หรือตู้เลียนแบบที่ดัดแปลงเพื่ออยู่อาศัยชั่วคราว และสามารถยกย้ายได้สะดวก

Elon Musk

Some People Don’t Like Change But You Need To Embrace Change If The Alternative Is Disaster ~ Elon Musk

การเปลี่ยนแปลงอันเป็นสัจธรรมนั้น จะเกิดขึ้นโดยไม่สนใจว่าคนที่เกี่ยวข้องต้องการจะเปลี่ยน หรือ ไม่ต้องการจะเปลี่ยน… เพราะไม่ว่าจะยังไงก็จะเกิดการเปลี่ยน ซึ่งแตกต่างเพียงเป็นการเปลี่ยนภายใต้การจัดการที่เหมาะสม หรือ เปลี่ยนไปตามยถากรรมและตามธรรมชาติแบบที่เรียกว่า “เป็นไปอย่างที่มันเป็นไป” เท่านั้นเอง…

พรบ.ข้อมูลส่วนบุคคล

พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562

27 พฤษภาคม 2562 ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 หรือ พ.ร.บ. ข้อมูลส่วนบุคคล… ซึ่งผ่านการพิจารณาโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. หรือสภาแต่งตั้ง ก่อนที่สภาชุดนี้จะหมดอายุลง… กฎหมายฉบับที่ผ่านในยุคของรัฐบาลทหารเขียนข้อยกเว้นไว้กว้างขวาง โดยเฉพาะยกเว้นไม่คุ้มครองข้อมูลในกิจการของหน่วยงานความมั่นคง และแทบจะยกเว้นให้กิจการของรัฐไม่ต้องทำตามกฎหมายนี้