A Man Can Fail Many Times, But He Isn’t A Failure Until He Begins To Blame Somebody Else – John Burroughs

John Burroughs

วิกฤตโควิดรอบกลางปี 2021 ช่างยืดเยื้อรุนแรง และ ก่อผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเราทุกคน จนรู้สึกได้ถึงความไม่ปกติที่คุกคามให้แรงใจอ่อนล้า ซึมเศร้าและรู้สึกล้มเหลวจากความคาดหวังแบบที่คุ้นเคยเป็นมา ซึ่งเหตุการณ์ “ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกันของคนทั้งโลก” ในวิกฤตโควิดระบาดใหญ่คราวนี้ หลายความคิดเห็นบอกเหมือนกันว่าหนักหนาไม่ต่างจากสงครามโลกครั้งที่สอง ในขณะที่หลายความเห็นวิพากษ์ว่า… วิกฤตโควิดคราวนี้หนักกว่าสงครามโลกครั้งที่สองที่มี Adolf Hitler และ นาซีให้กล่าวโทษ

แต่เชื้อไวรัส SARS-CoV-2 RNA หรือ COVID-19 นอกจากจะกล่าวโทษอะไรไม่ได้แล้ว ยังเป็นเชื้อโรคที่ฆ่าไม่ตาย และ กลายพันธ์ได้อีกเรื่อยๆ จนคนทั้งโลกที่อยู่ในชะตากรรมเดียวกันบางส่วน… เครียดกลัวและสิ้นหวังไม่ต่างจากเชลยสงครามของนาซี ที่ตกอยู่ในชะตากรรมไร้ทางเลือกในขณะที่เป็นเชลย COVID-19 ในชะตากรรมถูกกักขังจนจิตใจห่อเหี่ยวอ่อนล้า… 

คนส่วนใหญ่เก็บตัวปกป้องตัวเองและคนใกล้ตัวด้วยความระมัดระวังและรับผิดชอบ คนส่วนใหญ่ต่างก็เหนื่อยใจหวาดหวั่นสิ้นหวัง แต่หลายคนกลับเกรี้ยวกราดกล่าวหา “คนอื่นที่ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน” ด้วยเหตุผลน่าหดหู่ใจจากผลกระทบที่โควิดทำให้เครียดกลัวและสิ้นหวังจนลืมช่วยตัวเอง แต่เกรี้ยวกราดให้คนอื่นเสียสละมาช่วยตัวเองก่อน

ผมนึกถึงคำกล่าวของนักประพันธ์ร้อยแก้วชื่อ John Burroughs เจ้าของผลงานประพันธ์ในยุคปลายศตวรรษที่ 19 จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งผลงานของ John Burroughs หลายเล่มในจำนวนทั้งหมด 32 เล่ม ถูกพิมพ์แจกจ่ายเป็นแบบเรียนในสหรัฐอเมริกายุคนั้นอย่างกว้างขวาง ในขณะที่ผลงานบางส่วนถูกเรียบเรียงเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาสำหรับทหารแนวหน้าในช่วงสงครามโลกก็มี

ประโยคเด็ดของ John Burroughs ที่ผมคิดถึงตอนเจอข่าว คนในชะตากรรมโควิดเจ้าประจำ เผยแพร่คำกล่าวหาคนอื่นในชะตากรรมโควิด ที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือคนในชะตากรรมเดียวกันในหลายบริบทโดยไม่ปริปากคร่ำครวญ… โดยทำหน้าที่ให้ดีที่สุดอันหมายถึงทำเต็มที่ภายใต้ข้อจำกัด ซึ่งบกพร่องชัดเจนตั้งแต่ตัดสินใจ ซึ่งประโยคนั้นบอกว่า A Man Can Fail Many Times, But He Isn’t A Failure Until He Begins To Blame Somebody Else หรือ เกิดเป็นชายนั้นล้มเหลวได้มากครั้ง แต่เขาจะไม่ล้มเหลวจริงจังจนกว่าจะเริ่มกล่าวโทษใครสักคน…

John Burroughs ถือเป็นปูชนียบุคคลอันเป็นที่เคารพนับถือของคนมีชื่อเสียงมากมายในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็น Harvey Firestone เจ้าของกิจการผลิตยางรถยนต์ Firestone… Thomas Edison…  Henry Ford หรือแม้แต่อดีตประธานาธิบดี Theodore Roosevelt ตั้งแต่ก่อนจะได้เป็นประธานาธิบดีผู้พาสหรัฐอเมริกา และ ฝ่ายสัมพันธมิตรชนะสงครามโลกครั้งที่สอง และ ก่อนจะป่วยเป็นโปลิโอ จนสามารถตั้งแคมป์ท่องป่ายิงนกตกปลากับ John Burroughs ได้อยู่

John Burroughs ถ่ายภาพร่วมกับ Thomas Edison และ Henry Ford ที่บ้านของ Edison ใน Fort Myers, Florida ปี 1914

John Burroughs ถ่ายภาพขณะตกปลาโดยมี Theodore Roosevelt ในขณะที่ยังหนุ่มยืนตกปลาเป็นเพียงฉากหลัง

John Burroughs เป็นนักธรรมชาติวิทยา เป็นครู เป็นเกษตรกร และ เป็นนักเดินทางสายท่องไพรจนได้ชื่อว่ารู้จักป่าและขุนเขาไม่ต่างจากสหายท่องไพรชื่อ John Muir ผู้ถูกยกย่องให้เป็นบิดาแห่งกิจการอุทยานแห่งชาติ

John Burroughs จากไปตั้งแต่ปีปลายเดือนมีนาคม ปี 1921… ทิ้งมรดกเป็นองค์ความรู้ทางธรรมชาติวิทยาเอาไว้มากมาย รวมทั้งทรัพย์สินและมรดกทางการศึกษาที่มีต่อโรงเรียนปฐมศึกษาทั่วสหรัฐอเมริกา จนมีโรงเรียนในสหรัฐอเมริกาถึง 13 แห่งเพิ่มชื่อ Burroughs ห้อยท้ายชื่อโรงเรียนเอาไว้เป็นเกียรติจนถึงปัจจุบัน

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

หินปลาวาฬ บึงกาฬ

บึงกาฬฮับ…

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ กล่าวระหว่างเปิดโครงการนำการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนนที่ จ.บึงกาฬ ว่า… ภารกิจของคมนาคมมีการพัฒนาจังหวัดบึงกาฬ มีโครงการถนนที่เชื่อมโยงระหว่างประเทศ และเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่กระทรวงคมนาคมจัดงบประมาณให้มากถึง 9,853 ล้านบาท

โครงการรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน และโอกาสการลงทุน… ระยะยาว

ผมรวบรวมบทความนี้ขึ้น เพื่อบันทึกไว้ที่ properea ครับ เพราะวันที่เผยแพร่ข้อมูลนี้ ขั้นตอนการประกวดราคาก่อสร้าง โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ได้เริ่มมากว่าสัปดาห์แล้ว… ข้อมูลจึงมีอยู่มากมาย โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินเป็นโครงการที่ใช้โครงสร้างและแนวเส้นทางการเดินรถเดิมของระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแอร์พอร์ตลิงค์ (Airport Rail Link) ที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน โดยจะก่อสร้างทางรถไฟขนาด 1.435 เมตร (Standard Gauge) ส่วนต่อขยาย 2 ช่วงจากสถานีพญาไท ไปยังสนามบินดอนเมือง และจากสถานีลาดกระบัง ไปยังสนามบินอู่ตะเภา

Internet of things

Internet of Things ในประเทศไทย…

ระหว่างวันที่ 2-3 ธันวาคมที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยศรีปทุมร่วมกับสมาคมไทยไอโอที ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสัมมนาครั้งสำคัญของวงการ IoT ประเทศไทยขึ้น… ชื่องาน Thai IoT International Conference หรืองานประชุมวิชาการนานาชาติไทยไอโอที ครั้งที่ 1 ที่อาคาร 11 มหาวิทยาลัยศรีปทุม

two person riding on yellow suv and man and woman walking behind it

Special Tourist Visa… Update 22/09/2020

การเดินทางเข้าประเทศไทยด้วย STV จะต้องทำผ่านบริษัทนำเที่ยวที่ได้ลงทะเบียนกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเท่านั้น นักท่องเที่ยวไม่สามารถยื่นขอต่อสถานทูตได้ด้วยตัวเอง คาดว่าใช้ระยะเวลาขออนุมัติบริษัทนำเที่ยวจะไม่ยาวนานมากนัก