A Goal Without A Timeline Is Just A Dream – Robert Herjavec

Robert Herjavec

เวลาเป็นทรัพยากรและต้นทุนที่มนุษย์ทุกคนบนโลก ได้รับจัดสรรมาอย่างเท่าเทียม นับตั้งแต่เป็น Winner Sperm หรือ สเปิร์มผู้พิชิตจนถึงวันกลับคืนเป็นเถ้าธุลี แต่การใช้เวลา… มนุษย์ทุกคนต่างก็มีวิธีใช้ในแบบของตัวเอง หลายคนที่ตระหนักเรื่อง “ต้นทุนและคุณค่าของเวลา” จึงไม่เคยลังเลที่จะ “เขี่ยทิ้งความสัมพันธ์ที่สิ้นเปลืองเวลา” เพื่อให้ชีวิตใน Timeframe หรือ กรอบเวลาที่เหลือ… มีคุณค่ากว่าเดิมได้ง่ายขึ้น

ส่วนความสำเร็จ… โดยทั่วไปจะหมายถึงเป้าหมายปลายทางที่คน หรือ กลุ่มคนกำหนดขึ้น เพื่อใช้วัดการเปลี่ยนแปลงจากไม่เคยมีเป็นมี… หรือไม่เคยได้ให้เป็นได้

โดยทุกๆ การเปลี่ยนแปลงจากสิ่งใดไปเป็นสิ่งใดก็แล้วแต่… ทรัพยากรหลักที่ทุกๆ การเปลี่ยนแปลงต้องใช้เหมือนกันหมดก็คือเวลา… ไม่ว่าจะเป็น Winner Sperm เปลี่ยนไปเป็นทารก หรือ ไข่ไก่เปลี่ยนไปเป็นไข่เจียวก็ต้องใช้เวลากับทรัพยากรอื่นร่วม หรือ Blend จนเป็นไข่เจียว

ปัจจัยความสำเร็จที่หลายคนไขว่คว้า ซึ่งทุกๆ ความสำเร็จที่ต้องเปลี่ยนแปลงจากไม่เคยมีเป็นมี หรือ ไม่เคยได้ให้เป็นได้… จึงต้องเข้าใจเรื่องการใช้เวลาผลักดันการเปลี่ยนแปลง

ประเด็นก็คือ… ตำราที่ว่าด้วยความสำเร็จทุกความเชื่อ มักจะให้ความสำคัญกับเป้าหมาย หรือ Goal มากกว่าจะพูดถึง Timeframe หรือ กรอบเวลา… เพราะการไต่เข้าใกล้เป้าหมายแบบไหนอย่างไรก็ตามแต่ การใช้เวลาถือเป็นประเด็นเข้าใจโดยเนื้อและโดยปริยายอยู่แล้วโดยทั่วไป… เว้นแต่จะเป็นการพิชิตเป้าหมายเพื่อหวังผลความสำเร็จที่ “ประเมินอนาคต” ได้ค่อนข้างชัดเจน ซึ่งมักจะพบ “แผนและกลยุทธ์” เพื่อการพิชิตเป้าหมายที่เด่นชัดและเป็นรูปธรรมจน “เชื่อมั่นต่อเป้าหมายและวัดความสำเร็จได้”

นักวางแผนและนักกลยุทธ์ที่มีประสบการณ์จึงให้ความสำคัญกับเป้าหมาย หรือ Goal คู่กับกรอบเวลา หรือ Timeframe มากกว่าจะพูดถึงหรือกำหนดเพียง Goal ขึ้นมาลอยๆ

Robert Herjavec เคยแนะนำเรื่องการตั้งเป้าหมายเพื่อความสำเร็จเอาไว้ว่า… A Goal Without A Timeline Is Just A Dream หรือ เป้าหมายที่ขาดกรอบเวลาจะเป็นได้แค่ฝัน

Robert Herjavec… นักเขียน นักธุรกิจและนักลงทุนชาวแคนาดา ซึ่งเป็นที่ยอมรับในฐานะ CEO Herjavec Group ผู้นำด้าน Cyber Security… และยังเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในหลายๆ ด้าน ทั้งในบทบาทการเป็นผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ และนักเขียนหนังสือขายดีถึง 3 เล่ม พร้อมความสำเร็จที่สามารถวัดได้จากทรัพย์สินส่วนตัวและธุรกิจที่สามารถถือครองขึ้นหลักหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ… จากชีวิตที่เคยมีเงินสดติดครอบครัวที่อพยพมาจากประเทศยูโกสลาเวียมาประเทศแคนาดาเพียง 20 ดอลลาร์สหรัฐ

Robert Herjavec มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งในแคนาดาและสหรัฐอเมริกา จากการเป็น Commentator และ Investor ประจำรายการ Dragon Den ของแคนาดา และรายการ Shark Tank ในสหรัฐอเมริกา… ซึ่งเป็นรายการทีวีแนวธุรกิจเพื่อถ่ายทอดเวที Pitching ไอเดียธุรกิจที่ต้องการเงินทุนที่โด่งดังทั่วโลก

Robert Herjavec จบการศึกษาจาก University of Toronto สายวรรณกรรมและการปกครอง ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่า… สายวิชาที่เขาร่ำเรียนมาทำให้ทักษะการสื่อสารของตัวเองโดดเด่นจนเป็นพื้นฐานความสำเร็จมากมายในเวลาต่อมา

ชีวิตการงานของ Robert Herjavec  เริ่มต้นในธุรกิจภาพยนต์ ก่อนจะผันตัวเข้าสู่วงการเทคโนโลยี ด้วยการสมัครงานตำแหน่งพนักงานขาย IBM Mainframe… แต่คนจบวรรณกรรมผู้อยากขายคอมพิวเตอร์เมนเฟรมย่อมไม่มีทางเป็นไปไม่ได้ เพราะดีกรีและทักษะเกี่ยวกับการขายคอมพิวเตอร์เมนเฟรม ต้องการมากกว่าคนคารมดี แต่ด้วยวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนต่อตัวเอง… Robert Herjavec จึงขอทำงานขายคอมพิวเตอร์เมนเฟรมโดยไม่รับเงินเดือนถึง 6 เดือน

และแน่นอนเช่นกันว่า… Robert Herjavec ได้ทำงานเดือนที่เจ็ดและได้ค่าจ้างตามตำแหน่งงานเหมือนคนอื่นๆ จนได้รับการโปรโมทเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ก่อนจะถูกไล่ออกในปี 1990… จุดเปลี่ยนในชีวิตปีนั้นเองที่ทำให้ Robert Herjavec ใช้ประสบการณ์ที่สะสมมา ก่อตั้งธุรกิจ Internet Security ของตัวเองที่ห้องใต้ดินในบ้าน… ชื่อ BRAK Systems

BRAK Systems เติบโตอย่างรวดเร็ว และไม่นานก็กลายเป็นบริษัท Internet Security ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศแคนาดา ก่อนจะถูก Allstream Inc. หรือ AT&T Canada ซื้อกิจการไปในปี 2000 ด้วยมูลค่า 30.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และตัว Robert Herjavec เองก็ได้งานใหม่ในตำแหน่งรองประธานที่ Ramp Network และถูกขายให้ Nokia ด้วยมูลค่า 225 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเวลาต่อมา

ปี 2003… Robert Herjavec เริ่มสร้างธุรกิจใหม่ชื่อ Herjavec Group เพื่อให้บริการ Cyber Security ครบวงจร โดยเริ่มจากพนักงานเพียง 3 คน กับรายได้ 400,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี ก่อนจะทำรายได้แตะ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐในอีกไม่กี่ปีต่อมา และมีคนขอซื้อกิจการ Herjavec Group เช่นเดิม… แต่ครั้งนี้ Robert Herjavec ปฏิเสธ และยืนยันว่า… ตัวเองมีแผนจะปั้น Herjavec Group ให้เป็นธุรกิจพันล้าน

ปี 2006… Robert Herjavec ผันตัวเองมาเป็นนักลงทุนประจำในรายการ Dragon Den… ซึ่งเป็นเวทีการแข่งขันพิชชิ่ง หรือ Pitching หาทุนทำธุรกิจทางทีวีในแคนาดา… ก่อนจะเข้ามาเป็นนักลงทุนประจำรายการ Shark Tank ซึ่งเป็นเวทีการแข่งขันพิชชิ่งหาทุนทำธุรกิจทางทีวีในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

โดยส่วนตัวผมชื่นชม Robert Herjavec ที่เป็นนักธุรกิจวิสัยทัศน์ไกลและกล้าได้กล้าเสีย… และยังเป็นนักขับความเร็วสูงระดับรองแชมป์การแข่งขัน Abu Dhabi Grand Prix 2014 มาแล้ว… 

แน่นอนว่า… มุมมองการทำธุรกิจแบบนักแข่งของ Robert Herjavec ที่มองวิธีการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในยุคนี้เหมือนการขับรถที่ความเร็ว 200 ไมล์ต่อชั่วโมง… ซึ่งต้องโฟกัสและใส่เต็มอย่างมั่นใจเพื่อให้ถึงเป้าหมายเบื้องหน้าที่กำลังร่นเข้าหาด้วยความเร็ววัดเป็น “เวลา” เท่าอัตราเร่งที่ใส่ลงไป

Robert Herjavec จึงยกย่องให้ “เวลาเท่านั้นที่จะส่งมอบรางวัลที่คู่ควรให้” อย่างแท้จริง!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Simon Sinek

A Team Is Not A Group Of People That Work Together. A Team Is A Group Of People That Trust Each Other – Simon Sinek

การทำงานกับทีมและการทำงานเป็นทีมมีรายละเอียดที่ “ทีม” จำเป็นต้องเข้าใจบทบาทหน้าที่ ทั้งของตัวเองและของสมาชิกทีมคนอื่นๆ เพื่อทำภาระกิจร่วมกัน เหมือนทีมกีฬาที่สมาชิกทีมทุกคนล้วนต้องร่วมกันรับผิดชอบเป้าหมายของทีมโดยการเอาชนะคู่แข่ง และ ทุกคนในทีมก็จะทำหน้าที่ของตัวเองเพื่อสนับสนุนภาระกิจหลักของทีมจนบรรลุเป้าหมาย

wing technology

บริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด

ประเด็นคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ลงนามโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก… ซึ่งกลุ่มการกิจการร่วมค้าบีบีเอส ได้จัดตั้ง บริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด ขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่นิติบุคคลเฉพาะกิจ หรือ SPV หรือ Special-purpose Vehicles ในการลงนามสัญญาร่วมลงทุนกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก เพื่อพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออกในวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2563

Safe Travel

Traveler ID for Safe Travel… IBM X Amadeus

การจับมือกันทำ Vaccination Passport และ Digital COVID Certificate เพื่อทำ Digital Vaccine Approved ระหว่าง Amadeus ในฐานะผู้เล่นรายใหญ่สาย TravelTech ซึ่งให้บริการโซลูชั่นครอบคลุมการเดินทาง และ การท่องเที่ยวครบวงจร ซึ่งมีฐานลูกค้าเป็นสายการบินและที่พักโรงแรมในมืออยู่ทั่วโลก… ตกลงร่วมมือกับ Giant Tech Company อย่าง IBM ผู้ถือโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูลของทั่วโลกไว้ในมือแบบเบ็ดเสร็จอยู่เบื้องหลังทุกธุรกิจและองค์กรมาแสนนาน ซึ่งให้เห็นชัดเลยว่า… การเดินทาง และ การท่องเที่ยวนับจากนี้ที่จำเป็นต้องใช้ Vaccination Passport ย่อมจำเป็นต้องพึ่งพาแพลตฟอร์มการตรวจ Vaccination Passport ที่ผิดพลาดไม่ได้เท่านั้น…

machine learning in drug development

AI Vision… วิสัยทัศน์อันจำเป็นและเร่งด่วน

เอกสาร Artificial Intelligence Index Report 2021 ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นปีที่ 4 โดย Stanford’s Institute for Human-Centered Artificial Intelligence หรือ สถาบัน HAI ได้รายงานการลงทุนและความก้าวหน้าในการประยุกต์ใช้วิทยาการปัญญาประดิษฐ์เอาไว้อย่างน่าสนใจหลายประเด็น