UP/DOWN

เครื่องมือประเมินแรงเหวี่ยง หรือ Momentum ที่นักวิเคราะห์ และ นักลงทุนมืออาชีพ “นิยมใช้ประกอบการตัดสินใจ” วางกลยุทธ์การเข้าออกคำสั่งซื้อขายในกระดานเทรดหลักทรัพย์ลงทุนแทบจะทุกรูปแบบ และ สินทรัพย์นั้น นอกจากจะดู Volume หรือ ปริมาณการซื้อขายตรงๆ แล้ว ยังพบเห็นการใช้ A/D Indicator หรือ Accumulation/Distribution Indicator ประกอบการวิเคราะห์แนวโน้มราคาหลักทรัพย์ด้วยเสมอ

A/D Indicator เป็นดัชนีที่ประเมินจากแนวคิดง่ายๆ ว่า… เมื่อมีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น หรือ หนาแน่นขึ้น ก็จะทำให้ราคาหลักทรัพย์ในตลาด “เคลื่อนไหวมาก” ขึ้นสัมพันธ์กัน… นั่นแปลว่า A/D Indicator ชันขึ้นก็จะเห็นราคาหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นไปแทบจะพร้อมๆ กัน ซึ่งถ้า A/D Indicator กลับตัวลาดลงด้วยแนวชันเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเห็นราคาหลักทรัพย์ไหลลงอย่างมากตามกันและกันเสมอ

ทั้งนี้ก็เพราะว่า… A/D Indicator ถูกออกแบบให้สะท้อนกำลังซื้อกำลังขายโดยตรงแบบจุดต่อจุดตาม Period ของกราฟราคาที่ดูอยู่… ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังนิยมเอาไว้ศึกษาพฤติกรรมราคาย้อนหลัง เพราะทุกคนรู้ดีว่า… ในกระดานเทรดสินทรัพย์มักจะเห็น “ประวัติศาสตร์วนมาเกิดซ้ำ” อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง… A/D Indicator จึงถูกใช้เพื่อสอบยืนยันทิศทางราคา โดยอ้างอิงรูปร่างและจุดกลับตัวในอดีตเป็นหลัก… 

ที่สำคัญอีกประเด็นหนึ่งก็คือ… A/D Indicator ถือว่าเป็นดัชนีที่มีความไวในการสะท้อนราคา และ ทิศทางหลักทรัพย์ได้เร็วเกือบเท่ากับราคาซื้อขายในขณะนั้นเป็นความเคลื่อนไหวเดียวกับกราฟราคาแบบเส้นบนกระดานหลักทีเดียว

ส่วนเทคนิคการใช้งานขั้นประยุกต์ ผมคิดว่าท่านที่สนใจลองดึงมาใช้ร่วมกับดัชนีตัวอื่นดูด้วยตัวเองจะดีที่สุดครับ ถ้าลองแล้วรู้สึกว่าไม่ได้ช่วยอะไร หรือ มีเครื่องมือตัวอื่น หรือ ดัชนีอื่นช่วยการตัดสินใจดีกว่าอยู่แล้วก็ข้ามๆ ไป ไม่ชอบก็ไม่ต้องใช้ก็ได้ครับ… ส่วนสูตรคำนวณผมก็คิดว่าข้ามๆ ช่างๆ มันไปเช่นกันดีกว่า เพราะยังไงๆ ก็มีคอมพิวเตอร์ และ แพลตฟอร์มลงทุนจัดการให้อยู่แล้ว

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Lazada, Finaxar, Big Data Loan และวันชื่นคืนสุขของวงการจำนองขายฝาก!

ผมตามข่าว Lazada จับมือกับสตาร์ทอัพด้านฟินเทคอย่าง Finaxar และเริ่มให้บริการสินเชื่อแก่ผู้ค้าออนไลน์ของ Lazada ในสิงคโปร์ อย่างใกล้ชิด ข่าวครึกโครมนี้มีขึ้นเมื่อช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมาของปีนี้เอง และ Lazada ประกาศว่า ระบบสินเชื่อจาก Big Data ของพวกเขา จะใช้ทั่วอาเซียน… 

China Construction

รับเหมาจีนในไทย… การบ้านโจทย์ยากวงการก่อสร้างไทย

งานก่อสร้างมากมายจึงมีให้เห็นเกลื่อนไปหมดทุกหัวระแหง และโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่มูลค่าสูงหลายโครงการ ก่อสร้างโดยกิจการร่วมค้าไทยจีน ที่หมายถึงผู้รับเหมาจีนร่วมมือกับผู้รับเหมาไทย เพื่อให้เข้าเกณฑ์กิจการร่วมค้าที่มีคุณสมบัติพร้อมในการยื่นประมูลรับงานก่อสร้างตามระเบียบ

Agri-Food

ไทยพร้อมรับมือวิกฤตอาหารในสถานการณ์ COVID19

ภาคการเกษตรของไทยกำลังเผชิญกับปัญหาสังคมผู้สูงวัย เกษตรกรรุ่นใหม่จึงเป็นอนาคตของภาคเกษตร โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ดำเนิน โครงการยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ เพื่อสนับสนุนเกษตรกรรุ่นใหม่ และ SME ที่ต้องการทำการเกษตรในพื้นที่ โดยจัดการฝึกอบรมให้เกษตรกรรุ่นใหม่มีความรู้ในการดำเนินธุรกิจเกษตร นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้วางแผนในการผลิตและการตลาด

Oceanix City

OCEANIX CITY… เมืองลอยน้ำ

OCEANIX CITY เป็นเมืองที่ถูกออกแบบให้ชุมชน หรือ หมู่บ้านหนึ่งถูกสร้างบนแพลตฟอร์มที่ลอยน้ำได้ โดยออกแบบเป็นพื้นที่ Mixed-Used สำหรับมนุษย์อยู่เหนือผิวน้ำ โดยพื้นส่วนล่างต่ำกว่าระดับน้ำจะใช้เป็นฟาร์มแนวตั้งทั้งแบบ Hydroponics และ Aeroponics และ ยังใช้พื้นน้ำใต้แพลตฟอร์มทำกระชังสัตว์ทะเลได้ด้วย… ส่วนพลังงานก็จะได้จากแสงอาทิตย์และการแลกเปลี่ยนอุณหภูมิกับท้องน้ำนั่นเอง