UP/DOWN

เครื่องมือประเมินแรงเหวี่ยง หรือ Momentum ที่นักวิเคราะห์ และ นักลงทุนมืออาชีพ “นิยมใช้ประกอบการตัดสินใจ” วางกลยุทธ์การเข้าออกคำสั่งซื้อขายในกระดานเทรดหลักทรัพย์ลงทุนแทบจะทุกรูปแบบ และ สินทรัพย์นั้น นอกจากจะดู Volume หรือ ปริมาณการซื้อขายตรงๆ แล้ว ยังพบเห็นการใช้ A/D Indicator หรือ Accumulation/Distribution Indicator ประกอบการวิเคราะห์แนวโน้มราคาหลักทรัพย์ด้วยเสมอ

A/D Indicator เป็นดัชนีที่ประเมินจากแนวคิดง่ายๆ ว่า… เมื่อมีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น หรือ หนาแน่นขึ้น ก็จะทำให้ราคาหลักทรัพย์ในตลาด “เคลื่อนไหวมาก” ขึ้นสัมพันธ์กัน… นั่นแปลว่า A/D Indicator ชันขึ้นก็จะเห็นราคาหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นไปแทบจะพร้อมๆ กัน ซึ่งถ้า A/D Indicator กลับตัวลาดลงด้วยแนวชันเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเห็นราคาหลักทรัพย์ไหลลงอย่างมากตามกันและกันเสมอ

ทั้งนี้ก็เพราะว่า… A/D Indicator ถูกออกแบบให้สะท้อนกำลังซื้อกำลังขายโดยตรงแบบจุดต่อจุดตาม Period ของกราฟราคาที่ดูอยู่… ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังนิยมเอาไว้ศึกษาพฤติกรรมราคาย้อนหลัง เพราะทุกคนรู้ดีว่า… ในกระดานเทรดสินทรัพย์มักจะเห็น “ประวัติศาสตร์วนมาเกิดซ้ำ” อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง… A/D Indicator จึงถูกใช้เพื่อสอบยืนยันทิศทางราคา โดยอ้างอิงรูปร่างและจุดกลับตัวในอดีตเป็นหลัก… 

ที่สำคัญอีกประเด็นหนึ่งก็คือ… A/D Indicator ถือว่าเป็นดัชนีที่มีความไวในการสะท้อนราคา และ ทิศทางหลักทรัพย์ได้เร็วเกือบเท่ากับราคาซื้อขายในขณะนั้นเป็นความเคลื่อนไหวเดียวกับกราฟราคาแบบเส้นบนกระดานหลักทีเดียว

ส่วนเทคนิคการใช้งานขั้นประยุกต์ ผมคิดว่าท่านที่สนใจลองดึงมาใช้ร่วมกับดัชนีตัวอื่นดูด้วยตัวเองจะดีที่สุดครับ ถ้าลองแล้วรู้สึกว่าไม่ได้ช่วยอะไร หรือ มีเครื่องมือตัวอื่น หรือ ดัชนีอื่นช่วยการตัดสินใจดีกว่าอยู่แล้วก็ข้ามๆ ไป ไม่ชอบก็ไม่ต้องใช้ก็ได้ครับ… ส่วนสูตรคำนวณผมก็คิดว่าข้ามๆ ช่างๆ มันไปเช่นกันดีกว่า เพราะยังไงๆ ก็มีคอมพิวเตอร์ และ แพลตฟอร์มลงทุนจัดการให้อยู่แล้ว

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ระบบปรับความดันบรรยากาศสำหรับ Smart Home (Smart Home Environment Control System)

ระบบปรับความดันบรรยากาศเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในครื่องบินโดยสาร เนื่องจากการบินที่เพดานบินสูงๆ ทำให้ความหนาแน่นของอากาศเบาบางลง ผลที่ตามมาคือปริมาณออกซิเจนในเลือดของผู้โดยสารและลูกเรือไม่พอ ทำให้หมดสติและเสียชีวิตได้ 

RoomBus

Roombus และ RoomOS

Roombus เป็น Startup จาก Los Angeles ที่ก่อตั้งในปี 2018 นี่เอง… ข้อมูลบน CrunchBase.com ระบุว่ายังอยู่ในระยะ Pre-seed หรือระยะพัฒนาโมเดลธุรกิจและหานักลงทุนอยู่… และผมเอารูปของ Roombus มาแบ่งปันหลายๆ ท่านที่สนใจโมเดลทำนองนี้ โดยเฉพาะประเด็น Smart Home จริงๆ

Bang Sue SmartCity

Bang Sue Smart City… บางซื่อเมืองอัจฉริยะ

พื้นที่บริเวณบางซื่ออยู่ระหว่างการพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการคมนาคม และได้รับการวางแผนพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางเมืองใหม่ของกรุงเทพมหานครในอนาคตอันใกล้นี้ รวมถึงยังเป็นหนึ่งในพื้นที่นำร่องในการส่งเสริมการพัฒนาเมืองอัจฉริยะภายใต้กรอบ ASEAN Smart City Network หรือ ASCN และภายใต้นโยบาย Thailand 4.0

ปิดหาดบางเทา

ภูเก็ตโมเดล… การทดลองเพื่อหาแนวทางฟื้นการท่องเที่ยว

การเดินหน้าหาทางฟื้นธุรกิจท่องเที่ยวในยามนี้เป็นเรื่องท้าทาย และไม่ว่าอย่างไรก็ต้องทดลองทำอะไรบางอย่าง เพิ่มตัวเลือกและทางออกให้วิกฤต ซึ่งต้องมีทั้งคนได้และคนเสียอย่างแน่นอน… การขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงโดยรักษาสมดุลย์ตัวแปรต่างๆ ในยามนี้… แหลมคมอย่างยิ่ง