UP/DOWN

เครื่องมือประเมินแรงเหวี่ยง หรือ Momentum ที่นักวิเคราะห์ และ นักลงทุนมืออาชีพ “นิยมใช้ประกอบการตัดสินใจ” วางกลยุทธ์การเข้าออกคำสั่งซื้อขายในกระดานเทรดหลักทรัพย์ลงทุนแทบจะทุกรูปแบบ และ สินทรัพย์นั้น นอกจากจะดู Volume หรือ ปริมาณการซื้อขายตรงๆ แล้ว ยังพบเห็นการใช้ A/D Indicator หรือ Accumulation/Distribution Indicator ประกอบการวิเคราะห์แนวโน้มราคาหลักทรัพย์ด้วยเสมอ

A/D Indicator เป็นดัชนีที่ประเมินจากแนวคิดง่ายๆ ว่า… เมื่อมีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น หรือ หนาแน่นขึ้น ก็จะทำให้ราคาหลักทรัพย์ในตลาด “เคลื่อนไหวมาก” ขึ้นสัมพันธ์กัน… นั่นแปลว่า A/D Indicator ชันขึ้นก็จะเห็นราคาหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นไปแทบจะพร้อมๆ กัน ซึ่งถ้า A/D Indicator กลับตัวลาดลงด้วยแนวชันเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเห็นราคาหลักทรัพย์ไหลลงอย่างมากตามกันและกันเสมอ

ทั้งนี้ก็เพราะว่า… A/D Indicator ถูกออกแบบให้สะท้อนกำลังซื้อกำลังขายโดยตรงแบบจุดต่อจุดตาม Period ของกราฟราคาที่ดูอยู่… ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังนิยมเอาไว้ศึกษาพฤติกรรมราคาย้อนหลัง เพราะทุกคนรู้ดีว่า… ในกระดานเทรดสินทรัพย์มักจะเห็น “ประวัติศาสตร์วนมาเกิดซ้ำ” อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง… A/D Indicator จึงถูกใช้เพื่อสอบยืนยันทิศทางราคา โดยอ้างอิงรูปร่างและจุดกลับตัวในอดีตเป็นหลัก… 

ที่สำคัญอีกประเด็นหนึ่งก็คือ… A/D Indicator ถือว่าเป็นดัชนีที่มีความไวในการสะท้อนราคา และ ทิศทางหลักทรัพย์ได้เร็วเกือบเท่ากับราคาซื้อขายในขณะนั้นเป็นความเคลื่อนไหวเดียวกับกราฟราคาแบบเส้นบนกระดานหลักทีเดียว

ส่วนเทคนิคการใช้งานขั้นประยุกต์ ผมคิดว่าท่านที่สนใจลองดึงมาใช้ร่วมกับดัชนีตัวอื่นดูด้วยตัวเองจะดีที่สุดครับ ถ้าลองแล้วรู้สึกว่าไม่ได้ช่วยอะไร หรือ มีเครื่องมือตัวอื่น หรือ ดัชนีอื่นช่วยการตัดสินใจดีกว่าอยู่แล้วก็ข้ามๆ ไป ไม่ชอบก็ไม่ต้องใช้ก็ได้ครับ… ส่วนสูตรคำนวณผมก็คิดว่าข้ามๆ ช่างๆ มันไปเช่นกันดีกว่า เพราะยังไงๆ ก็มีคอมพิวเตอร์ และ แพลตฟอร์มลงทุนจัดการให้อยู่แล้ว

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

RTE Market… ตลาดอาหารพร้อมรับประทานและความท้าทายในแนวโน้มการเปลี่ยนแปลง

อาหารพร้อมกินหรือ Ready to Eat หรือ อาหาร RTE จึงกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร ที่ไม่ใช่แค่กลายเป็นคู่แข่งหรือหอกข้างแคร่ธรรมดาอีกแล้ว… แต่เป็นคู่แข่งที่โตวันโตคืน พร้อมกลยุทธ์และเป้่าหมายทางธุรกิจที่ไม่ว่าร้านอาหารจะครัวใหญ่แค่ไหน ก็เป็นเพียง SME เล็กๆ ไปโดยปริยาย

ที่ดินเปล่า! การลงทุนเป็นเจ้าของที่ดินแปลงแรก… คุณค่าที่ควรใส่ใจ

อสังหาริมทรัพย์อย่างที่ดิน จะที่ดินว่างๆ หรือจะมีกระต๊อบซักหลัง หรือจะเป็นคฤหาสถ์อลังการ หรือจะนาข้าวแล้งน้ำ ผมแนะนำให้คุณ เป็นเจ้าของที่ทางซักแปลง ถูกแพงใกล้ไกลเอาไว้คิดทีหลัง

Robotics

TARA… สมาคมผู้ประกอบการระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ไทย

BOI ได้กำหนดสิทธิประโยชน์ “ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 3 ปี” ในสัดส่วน 50% ของเงินลงทุน โดยไม่รวมค่าที่ดินและเงินทุนหมุนเวียน… รวมถึงการ “ยกเว้นอากรนำเข้าเครื่องจักร” และ หากโรงงานอุตสาหกรรมเลือกใช้ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ที่มีการเชื่อมโยงหรือสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตระบบอัตโนมัติในประเทศ หรือ Local Content ไม่น้อยกว่า 30% ของมูลค่าระบบอัตโนมัติที่มีการปรับเปลี่ยน… ก็จะได้รับ “ยกเว้น ภาษีเงินได้นิติบุคคล 3 ปี” ในสัดส่วน 100% ของเงินลงทุน โดยไม่รวมค่าที่ดินและเงินทุนหมุนเวียนด้วย

พื้นที่ Bio Economy… ที่ขอนแก่น

สำหรับผม ขอนแก่นถือเป็นเมืองหลวงของอ้อยและน้ำตาล วิวไร่อ้อยหน้าฝนที่กำลังแตกกอที่ขอนแก่น สวยงามสุดลูกหูลูกตาก็มี เศรษฐกิจเมืองหมอแคนแก่นนครนั้น นอกจากอ้อย ยังมีมันสัมปะหลังสลับไร่อ้อยและนาข้าว… การที่… คณะทำงาน Bioeconomy ประชารัฐ เตรียมชง คณะรัฐมนตรีเสนอตั้ง “เขตเศรษฐกิจชีวภาพและนวัตกรรมครบวงจร” มูลค่า 400,000 ล้านบาท นำร่อง 2 จังหวัด ขอนแก่น-นครสวรรค์ คลุมพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง-อีสานตอนกลาง นำร่องวัตถุดิบอ้อย-มันสำปะหลัง ขอรับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI