แนวโน้มการลงทุนปี 2023

บทความเรื่อง “8 แนวโน้มสำคัญสำหรับการลงทุนในปี 2566” โดยคุณนารินทิพย์ ท่องสายชล จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งได้สรุปคำบรรยายของ ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ในฐานะประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย หรือ FETCO และ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ที่ได้ขึ้นบรรยายในงาน SET in the City 2022 ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2022 ที่ผ่านมา… ซึ่ง ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ได้เอาภาพรวม 8 แนวโน้มสำคัญสำหรับการลงทุนในปี 2023 ที่ท่านมองว่า… แม้ความผันผวนจะต่อเนื่องจากปี 2022 ไปถึงปี 2023 แต่ก็จะเป็นปีแห่งโอกาสในการลงทุน และ เป็นปีที่สำคัญที่สุด ถึงขั้นระบุว่าถ้าใครพลาดปี 2023 ไปจะเสียใจไปอีกนาน… ถึงแม้ความผันผวนที่เกิดขึ้นในปี 2022 ที่จะส่งต่อถึงปี 2023 คือความผันผวนระดับ Perfect Storm ในระบบเศรษฐกิจโลก ซึ่งเป็นมรสุมจากความท้าทาย 7 ประการ ได้แก่

 1. วิกฤติความขัดแย้งระหว่างประเทศ เช่น รัสเซียกับยูเครน และ สหรัฐอเมริกากับจีน
 2. วิกฤติราคาพลังงาน เช่น ราคาน้ำมัน และ ก๊าซธรรมชาติปรับตัวสูงขึ้น
 3. วิกฤติอาหารโลก เป็นผลมาจากเงินเฟ้อที่สูงขึ้น หลายประเทศต้องจ่ายค่าอาหารแพงขึ้น
 4. ความปั่นป่วนในตลาดการเงินโลก ซึ่งเป็นผลมาจากการตัดสินใจของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED
 5. การเกิดเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐอเมริกา และในประเทศต่างๆ
 6. โอกาสการเกิดวิกฤติในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ หรือ Emerging Markets
 7. วิกฤติอสังหาริมทรัพย์ในจีน

ซึ่ง 7 ความท้าทายเหล่านี้ได้ประกอบกันจนกลายเป็นวิกฤติ Perfect Storm ที่กำลังปั่นป่วนนักลงทุนทุกคน และ ทำให้เกิดสีสันในการลงทุนอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่ง ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล คาดว่า… มรสุมลูกนี้จะใช้เวลาทั้งหมด 3 ปี คือ ตั้งแต่ปี 2022 – 2024 จึงจะสงบลง แม้จะเป็น 3 ปีที่ท้าทาย แต่ก็เป็น 3 ปีที่เต็มไปด้วยโอกาสสำหรับนักลงทุน… และนี่คือ 8 แนวโน้มสำคัญสำหรับการลงทุนในปี 2023 ที่ ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ชี้เป้าให้นักลงทุนพิจารณา ได้แก่

 1. การกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ
 2. การกลับเข้ามาลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ
 3. อุตสาหกรรมในช่วง Intermediate S-Curve หรือ อุตสาหกรรมที่มีการลงทุนใช้เทคโนโลยีในขั้นถัดไปเพื่อสร้างการเติบโตรอบใหม่
 4. ดอกเบี้ยขาขึ้น
 5. ค่าเงินผันผวน และ ค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนต่อเนื่อง
 6. การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก
 7. Bear and Bull Markets หรือ ตลาดทุนจะเข้าสู่ระยะซบเซา หรือ ตลาดหมีจากผลประกอบการต่ำกว่าเป้าในปี 2022 ก่อนจะกลายเป็นตลาดกระทิง… 
 8. Emerging Market Crisis หรือ ตลาดทุนของประเทศเกิดใหม่จะเข้าสู่วิกฤตไปตามสภาพ ถึงแม้ว่าตลาดทุนในประเทศพัฒนาแล้วจะผ่านภาวะซบเซาเข้าสู่ตลาดกระทิง แต่ตลาดทุนของประเทศเกิดใหม่จะยังคงระส่ำระสายต่อไป

ท่านที่สนใจฉบับเต็มอ่านที่นี่ครับ

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Construction 2022

แนวโน้มอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยปี 2022

ความท้าทายสำคัญสำหรับการเติบโตของภาคก่อสร้างในระยะต่อไป ได้แก่ การเพิ่มผลิตภาพ หรือ Productivity ซึ่งในปัจจุบันยังไม่สามารถปรับตัวดีขึ้นจากอดีตได้มากนัก นอกจากนี้ ค่าจ้างแรงงานพื้นฐานที่อยู่ในระดับต่ำทำให้ภาคก่อสร้างเผชิญสถานการณ์การไหลออกของแรงงานไปยังภาคธุรกิจอื่นๆ ประกอบกับสัดส่วนแรงงานอายุน้อยในภาคก่อสร้างที่ค่อยๆ ลดลงจากเทรนด์การเข้าสู่สังคมสูงอายุ ท่ามกลางความต้องการใช้แรงงานพื้นฐานอย่างเข้มข้น ทำให้ภาคก่อสร้างยังต้องพึ่งพาแรงงานต่างชาติจำนวนมาก

The Merge… Ethereum PoS

Ethereum The Merge มีหมายกำหนดการว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน ถึง กรกฎาคม ปี 2022 แต่ก็มีข่าวค่อนข้างเป็นทางการในชุมชนว่า… อาจจะเลื่อนไปถึงช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือ ช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ จึงจะเสร็จสิ้น

Token Based Economy

Token Based Economy… โอกาสและความท้าทาย

ถ้าซื้อบ้านและที่ดินง่ายดายเหมือนการซื้อตั๋วเครื่องบินบนแพลตฟอร์ม ซึ่งสามารถเอาข้อมูลการเป็นเจ้าของตั๋วไปใช้ขึ้นเครื่องบินและเดินทางจริงๆ ได้… และทำแบบเดียวกันกับอสังหาริมทรัพย์ อะไรๆ จะเปลี่ยนไปแค่ไหน?… และถ้าแม้แต่บ้านและที่ดินก็สามารถ Digitized กันได้ง่ายๆ เหมือนซื้อตั๋วเครื่องบิน… สินทรัพย์และการลงทุนอื่นๆ ก็คงไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้…

Design Technologists for Real Estate

ตั้งแต่ช่วงหลังสงกรานต์ที่ผ่านมา ผมมีเพื่อนทั้งใหม่เก่า ที่เข้ามาคุยกับผมบน Line Chat @properea และในไลน์ส่วนตัวสำหรับเพื่อนๆ ที่รู้จักและแลกเปลี่ยนไลน์ส่วนตัวกันไว้… ขอบคุณทุกท่านครับ ที่สละเวลาอ่านสิ่งที่ผมเขียน และแลกเปลี่ยนสิ่งที่ผมไม่รู้อีกมากมาย มีอยู่ท่านหนึ่งครับ ถามผมเข้ามาเรื่อง Desing Thinking ในเซกเตอร์อสังหาริมทรัพย์เพื่อหนีคลื่น Digital Disruption และพัฒนานวัตกรรมใส่สินค้าและบริการที่มีอสังหาริมทรัพย์เป็นทุนหนุนหลัง… วันนั้นเริ่มที่ส่งข้อความถามตอบแลกเปลี่ยน… ไม่จบครับ… แลกเบอร์โทรคุย… ระหว่างคุย เราสองคนผลิตสิ่งที่เรียกว่า “Why