5G EIC… Thailand 5G Ecosystem Innovation Center

5G EIC Thailand 5G Ecosystem Innovation Center

ชื่อหัวเว่ยในประเทศไทย ถือว่าเป็นผู้เล่นหลักในแวดวงโทรคมนาคม และ ICT อย่างมีนัยยะสำคัญมากว่า 20 ปี และในมุมมองจากหัวเว่ยก็ถือเอาประเทศไทย เป็นตลาดที่มีความสำคัญอันดับต้นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นตลาดเดียวที่มีครบทั้ง 4 กลุ่มธุรกิจของหัวเว่ย ทั้ง Carrier… Enterprise… Consumers และ Cloud & AI

ศูนย์บัญชาการหัวเว่ยในประเทศไทยที่ตึก G Tower มีพนักงานกว่าพันคน และ 80% เป็นคนไทย และเพิ่มการลงทุนในไทยเพื่อขับเคลื่อนเปลี่ยนผ่านด้าน Digital อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเปิดศูนย์ทดสอบทดลองเทคโนโลยี 5G ในพื้นที่ EEC และยังร่วมมือกับดีป้า เปิดศูนย์ Thailand 5G Ecosystem Innovation Center หรือ 5G EIC… พัฒนาเทคโนโลยี 5G ในประเทศไทยและในระดับภูมิภาค

อาเบล เติ้ง… ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด… พูดถึงความสำคัญของการลงทุนด้าน ICT ว่า… ทุก 1 ดอลลาร์ที่ลงทุนด้าน ICT จะเกิด 20 ดอลลาร์ในเศรษฐกิจดิจิตอล… ขณะที่มีคนแค่ 2% ในอุตสาหกรรม ICT แต่มีส่วนในการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจของโลกได้ถึง 15%… ฉะนั้นจึงชัดเจนว่า การลงทุนด้าน ICT มีความสำคัญมาก และเป็นกลไกสำคัญในการทำให้เกิดการฟื้นฟูของเศรษฐกิจได้

การส่งเสริมผลักดันไทยแลนด์ 4.0 และสนับสนุนให้ภาคส่วนต่างๆ ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิตอลของรัฐบาลเป็นสิ่งที่ถือได้ว่าเดินมาถูกทางแล้ว ไม่ว่าจะโดยกระทรวงดีอีเอส… กสทช หรือ คณะกรรมการขับเคลื่อน 5G แห่งชาติ… โดยในแต่ละปี ประเทศไทยมีการลงทุนด้าน ICT เพิ่ม 30% ต่อปี และคาดว่าปีหน้าจะมากกว่า 30% เนื่องจากอุตสาหกรรมต่างๆ เริ่มเห็นประโยชน์จากการนำเทคโนโลยีมาใช้ ไม่ว่าจะเป็น 5G คลาวด์คอมพิวเตอร์ เอไอ รวมถึงการพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่จะมากขึ้นด้วย

การใช้งานโมบายบรอดแบนด์ในไทยเติบโตก้าวกระโดดมาก จากที่เคยมีสัดส่วนต่อประชากรเพียง 10% เพิ่มเป็น 120% ภายใน 10 ปี ส่งผลให้ดัชนีการแข่งขันด้านโมบายบรอดแบนด์ไทยขึ้นสู่อันดับ 10 ของโลก และอันดับ 39 ในภาพรวม ซึ่งต้องยอมรับว่า กสทช. มีบทบาทการจัดสรรคลื่นด้วยการเปิดประมูล ตั้งแต่ 3G 4G และ 5G

ปัจจุบัน… ประเทศไทยในเชิงภูมิศาสตร์กลายเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคอาเซียนอยู่แล้ว หากต้องการเป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัล หรือดิจิทัลฮับ ควรดำเนินการเพิ่มเติมใน 3 ด้านคือ 

1. มีนโยบายด้านการคลังและภาษี
2. มีนโยบายส่งเสริมและกระตุ้นให้ภาคส่วนต่างๆ ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G และ
3. ส่งเสริมการพัฒนาทักษะบุคลากร เช่น มีโครงการบ่มเพาะ และจัดการแข่งขันระดับชาติ

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

พระราชบัญญัติคุ้มครองประชาชนในการทำสัญญาขายฝากที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมหรือที่อยู่อาศัย พ.ศ. ….

ข่าวการ “มอบคืนโฉนดที่ดิน คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม” ที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้กลไกความมั่นคงและกฏหมาย เข้าไปจัดการวงการเงินกู้นอกระบบกลุ่มสัญญาจำนองขายฝากที่ไม่เป็นธรรมและฉ้อโกง จนกลายเป็นผลงานโดดเด่นชิ้นหนึ่งของรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งดาบสุดท้ายของการจัดการปัญหาหนี้สินที่เกิดจากสัญญาขายฝากที่อาศัยช่องว่างตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เดิม ก็คือ “พระราชบัญญัติคุ้มครองประชาชนในการทำสัญญาขายฝากที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมหรือท่ีอยู่อาศัย พ.ศ. ….” ฉบับนี้นี่เอง

ท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2

ท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งแรก เป็นท่าเรือหลักและเป็นท่าเรือระหว่างประเทศ ที่อยู่ทางด้ายชายฝั่งอ่าวไทยภาคใต้ตอนล่างก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2531 และเปิดดำเนินการตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

บสย. Scoring… โดยบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม และ สถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ

4 เมษายน 2023… คุณสิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย. พร้อมด้วย รศ.ดร.ธีรณี อจลากุล ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ หรือ GBDi จาก สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ DEPA ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ การส่งเสริมและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เพื่อยกระดับสู่องค์กรนวัตกรรมระหว่าง บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม กับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล โดยสถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ

บัญชีราคาประเมินที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้าง รอบบัญชี พ.ศ. 2566-2569

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2565… คุณจำเริญ โพธิยอด อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ประธานคณะกรรมการประจำจังหวัดแต่ละจังหวัด ได้มีการประกาศบัญชีราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้างตามพระราชบัญญัติการประเมินราคาทรัพย์สินเพื่อประโยชน์แห่งรัฐ พ.ศ. 2562 แล้ว ตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม พ.ศ. 2564 แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในปัจจุบันยังคงส่งผลกระทบโดยรวมต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศ จึงให้เริ่มใช้บัญชีดังกล่าวในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2566 เพื่อลดภาระกับประชาชนที่จะต้องนำราคาประเมินไปใช้เป็นฐานในการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รวมทั้งภาษีอากรและค่าธรรมเนียมในการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม ซึ่งขณะนี้กรุงเทพมหานครและจังหวัดต่างๆ ได้ดำเนินการติดประกาศ และ เตรียมข้อมูลเผยแพร่แล้ว