การค้นพบ 51 Pegasi b และ อุตสาหกรรมอวกาศ

51 Pegasi b

Exoplanet หรือ Extrasolar Planet หรือ ดาวเคราะห์นอกระบบพระอาทิตย์ดวงเดียวกับโลกของเรา ถือเป็นความท้าทายอย่างที่สุดสำหรับมนุษยชาติจากดาวโลก ที่ตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจนว่า… วันหนึ่งเราจะส่งมนุษย์ไปเยือน Exoplanet ทั้งเพื่อตามหาสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในหมู่ดาวที่มนุษย์ยังรู้จักน้อยนิด… และไปเยือนเพื่อขยายเผ่าพันธ์มนุษย์ออกไปเป็นสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตข้ามดวงดาว ให้นิยายวิทยาศาสตร์ที่เคยเป็นเพียงจินตนาการ กลายเป็นเรื่องจริงได้ทั้งหมด

เป้าหมายการสำรวจ Exoplanet นั้นยิ่งใหญ่กว่าการตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์ และ ยิ่งใหญ่กว่าความท้าทายในการตั้งถิ่นฐานในสภาพแวดล้อมแบบดาวอังคาร ถึงขั้นโครงการเหล่านี้จะกลายเป็นเพียง “ต้นแบบ” ของอุตสาหกรรมอวกาศ ที่สร้างขึ้นบนองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ขั้นสูง ที่มนุษย์ยังไม่รู้อีกมากเกินจะประมาณ

6 ตุลาคม ปี 1995… Michel Mayor และ Didier Queloz สองนักดาราศาสตร์จาก University of Geneva ได้ตีพิมพ์การค้นพบ Exoplanet ซึ่งเป็นบริวารของดาวฤกษ์ชื่อ 51 Pegasi และเรียกดาวเคราะห์ที่พบใหม่นี้ว่า 51 Pegasi b

การค้นพบ 51 Pegasi b ทำให้รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2019 เป็นของ Michel Mayor และ Didier Queloz ร่วมกับ Professor James E. Peebles นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ผู้ทำนายถึงการมีอยู่ของรังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล หรือ Cosmic Microwave Background หรือ CMB ซึ่งเป็นแสงสว่างจางๆ จากเหตุการณ์บิ๊กแบงที่หลงเหลืออยู่ และการก่อตัวของอนุภาคต่างๆ หลังเอกภพเริ่มขยายตัว ซึ่งใช้ในการพัฒนาแบบจำลองบิ๊กแบง รวมทั้งความรู้ความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับสสารมืดและพลังงานมืดอีกด้วย

ส่วนการค้นพบ 51 Pegasi b แม้จะไม่ใช่ครั้งแรกของการพบดาวเคราะห์ที่ไม่มีแสงในตัวเองในดาราจักรอื่น ซึ่งความพยายามถ่ายภาพ 51 Pegasi b จากหอดูดาวบนโลกก็นำมาซึ่งเทคนิคทางดาราศาสตร์มากมาย และนำไปสู่การค้นพบ Exoplanet ดวงอื่นๆ จากหลากหลายดาราจักรเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องกระทั่งปัจจุบัน

ที่จะบอกวันนี้ก็คือ… อุตสาหกรรมอวกาศได้เริ่มต้นและเติบโตในเชิงพาณิชย์มานานระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังถือว่าเป็นเพียงยุคเริ่มต้น ซึ่งทั้งหมดอยู่ในช่วงของการสำรวจ แต่มูลค่าของทุกๆ สิ่งที่เกี่ยวกับการสำรวจพบ และ ความพยายามที่จะใช้ประโยชน์ทุกอย่างที่ได้จากการค้นพบ แม้เป็นเพียง “สัญญาณการแกว่งตัวของอนุภาคแสงเพียงน้อยนิด” จากดาวฤกษ์และดาวเคราะห์ที่อยู่ไกลออกไป ก็อาจจะนำมาซึ่งมูลค่าทางเศรษฐกิจมากมายมหาศาล… 

กรณีการพัฒนาและใช้ Spectrograph ชื่อ ELODIE เพื่อวัดความถี่แสงจากดาวฤกษ์ของสองนักดาราศาสตร์รางวัลโนเบล Michel Mayor และ Didier Queloz ซึ่งสามารถวัดความถี่แสงจากดวงดาวอันไกลโพ้นได้มากถึง 142 ดวงพร้อมกัน และ นำไปติดตั้งไว้ตามหาปรากฏการณ์จากนอกโลก ณ หอดูดาว Haute-Provence ในประเทศฝรั่งเศส เพื่อสังเกตหาดาวสักดวงที่จะให้สัญญาณ หรือ ข้อมูลอย่างที่ต้องการ… กระทั่งปรากฏความถี่แกว่งสูงต่ำมาจากดาวฤกษ์ 51 Pegasi ยืนยันว่ามีแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ที่โคจรเป็นบริวารมากระทำ… และเมื่อ 51 Pegasi b วนมาให้เห็นอย่างชัดเจนจนยืนยันการมีอยู่ของดาวเคราะห์นอกระบบพระอาทิตย์ดวงเดียวกับโลก… จุดหมายปลายทางของมนุษยชาติที่เคยแต่แหงนมองและเล่าขานไปตามความเชื่อก็เปลี่ยนไป

ประเด็นก็คือ… ทุกอย่างที่อยู่นอกโลกของเราล้วนมีมูลค่าทางเศรษฐกิจอีกมหาศาลเกินจะประมาณ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ผลการศึกษาโครงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนเชียงใหม่

สำหรับโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ สายสีแดง เส้นทางโรงพยาบาลนครพิงค์–แยกแม่เหียะสมานสามัคคี มีระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร เป็นโครงการระบบขนส่งสาธารณะหลักของจังหวัดเชียงใหม่ ที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. มีข้อเสนอแนะให้เริ่มก่อสร้างก่อนเป็นลำดับแรก

Trust Wallet

Trust Wallet Token

ในบรรดา Cryptocurrencies Wallet ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันจึงมีชื่อ Trust Wallet ซึ่งเป็น Official Wallet ของ Binance Smart Chain ที่นักลงทุน DeFi ทั่วโลกนิยมใช้งานไม่น้อยกว่า MetaMask Wallet ของฝั่ง Ethereum… ซึ่งทั้ง MetaMask และ Trust Wallet ในปัจจุบันต่างก็มี dApp Browser เพื่อใช้งาน Web 3.0 Application โดยเฉพาะแพลตฟอร์มการลงทุนด้วยคริปโตโมเดลต่างๆ ที่ต้องเชื่อมต่อกับ Wallet ก่อนใช้อยู่แล้ว ซึ่งการใช้ผ่าน Trust Wallet ก็จะเชื่อมต่อแพลตฟอร์มการลงทุนโดยอัตโนมัติ และ ทำธุรกรรมผ่าน Wallet โดยตรงด้วยปลอดภัยสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้และเรียบง่ายกว่า

แนวคิดการเก็บค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเป็นเงินสดของธนาคารพาณิชย์

ข่าวการเก็บค่าธรรมเนียมการถอนเงินสดแบบไม่ใช้บัตร ของธนาคารกรุงไทย ครั้งละ 10 บาทต่อธุรกรรมในช่วงที่ผ่านมา ถือว่าสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนและลูกค้าธนาคารค่อนข้างมาก เพราะผู้บริโภคส่วนหนึ่งไม่ “คุ้นชิน” กับการเก็บค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมการเงิน ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ซึ่งนำไปสู่การ “พับแผน” การเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าวไว้ชั่วคราว และ กลับมาทบทวนแผนการเก็บธรรมเนียมต่างๆ ใหม่ในอนาคต ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาประกาศว่า… ธนาคารแห่งประเทศไทยมีเป้าหมายในการยกระดับให้เกิดการใช้จ่ายผ่านช่องทางดิจิทัลมากขึ้น ให้เป็นช่องทางหลักของประชาชน เพื่อมุ่งหวังในการ “ลดใช้เงินสด”ในระยะยาว ภายใต้แผนชำระเงินปี พ.ศ. 2565-2567… โดยหนึ่งในเรื่องที่ต้องพิจารณาคือ

Atomo Beanless Coffee… กาแฟไร้เมล็ด

Atomo เป็นกาแฟที่ผลิตจากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยไม่ได้สกัดจากเมล็ดกาแฟอย่างสิ้นเชิง… แต่โปรไฟล์ของกาแฟ Atomo มีเอกลักษณ์ระดับพรีเมียมถึงระดับโครงสร้างโมเลกุลที่ได้จากผลงานวิศวกรรมย้อนกลับ หรือ Reverse Engineered จนได้ชื่อว่าเป็น Molecular Coffee