การค้นพบ 51 Pegasi b และ อุตสาหกรรมอวกาศ

51 Pegasi b

Exoplanet หรือ Extrasolar Planet หรือ ดาวเคราะห์นอกระบบพระอาทิตย์ดวงเดียวกับโลกของเรา ถือเป็นความท้าทายอย่างที่สุดสำหรับมนุษยชาติจากดาวโลก ที่ตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจนว่า… วันหนึ่งเราจะส่งมนุษย์ไปเยือน Exoplanet ทั้งเพื่อตามหาสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในหมู่ดาวที่มนุษย์ยังรู้จักน้อยนิด… และไปเยือนเพื่อขยายเผ่าพันธ์มนุษย์ออกไปเป็นสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตข้ามดวงดาว ให้นิยายวิทยาศาสตร์ที่เคยเป็นเพียงจินตนาการ กลายเป็นเรื่องจริงได้ทั้งหมด

เป้าหมายการสำรวจ Exoplanet นั้นยิ่งใหญ่กว่าการตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์ และ ยิ่งใหญ่กว่าความท้าทายในการตั้งถิ่นฐานในสภาพแวดล้อมแบบดาวอังคาร ถึงขั้นโครงการเหล่านี้จะกลายเป็นเพียง “ต้นแบบ” ของอุตสาหกรรมอวกาศ ที่สร้างขึ้นบนองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ขั้นสูง ที่มนุษย์ยังไม่รู้อีกมากเกินจะประมาณ

6 ตุลาคม ปี 1995… Michel Mayor และ Didier Queloz สองนักดาราศาสตร์จาก University of Geneva ได้ตีพิมพ์การค้นพบ Exoplanet ซึ่งเป็นบริวารของดาวฤกษ์ชื่อ 51 Pegasi และเรียกดาวเคราะห์ที่พบใหม่นี้ว่า 51 Pegasi b

การค้นพบ 51 Pegasi b ทำให้รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2019 เป็นของ Michel Mayor และ Didier Queloz ร่วมกับ Professor James E. Peebles นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ผู้ทำนายถึงการมีอยู่ของรังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล หรือ Cosmic Microwave Background หรือ CMB ซึ่งเป็นแสงสว่างจางๆ จากเหตุการณ์บิ๊กแบงที่หลงเหลืออยู่ และการก่อตัวของอนุภาคต่างๆ หลังเอกภพเริ่มขยายตัว ซึ่งใช้ในการพัฒนาแบบจำลองบิ๊กแบง รวมทั้งความรู้ความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับสสารมืดและพลังงานมืดอีกด้วย

ส่วนการค้นพบ 51 Pegasi b แม้จะไม่ใช่ครั้งแรกของการพบดาวเคราะห์ที่ไม่มีแสงในตัวเองในดาราจักรอื่น ซึ่งความพยายามถ่ายภาพ 51 Pegasi b จากหอดูดาวบนโลกก็นำมาซึ่งเทคนิคทางดาราศาสตร์มากมาย และนำไปสู่การค้นพบ Exoplanet ดวงอื่นๆ จากหลากหลายดาราจักรเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องกระทั่งปัจจุบัน

ที่จะบอกวันนี้ก็คือ… อุตสาหกรรมอวกาศได้เริ่มต้นและเติบโตในเชิงพาณิชย์มานานระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังถือว่าเป็นเพียงยุคเริ่มต้น ซึ่งทั้งหมดอยู่ในช่วงของการสำรวจ แต่มูลค่าของทุกๆ สิ่งที่เกี่ยวกับการสำรวจพบ และ ความพยายามที่จะใช้ประโยชน์ทุกอย่างที่ได้จากการค้นพบ แม้เป็นเพียง “สัญญาณการแกว่งตัวของอนุภาคแสงเพียงน้อยนิด” จากดาวฤกษ์และดาวเคราะห์ที่อยู่ไกลออกไป ก็อาจจะนำมาซึ่งมูลค่าทางเศรษฐกิจมากมายมหาศาล… 

กรณีการพัฒนาและใช้ Spectrograph ชื่อ ELODIE เพื่อวัดความถี่แสงจากดาวฤกษ์ของสองนักดาราศาสตร์รางวัลโนเบล Michel Mayor และ Didier Queloz ซึ่งสามารถวัดความถี่แสงจากดวงดาวอันไกลโพ้นได้มากถึง 142 ดวงพร้อมกัน และ นำไปติดตั้งไว้ตามหาปรากฏการณ์จากนอกโลก ณ หอดูดาว Haute-Provence ในประเทศฝรั่งเศส เพื่อสังเกตหาดาวสักดวงที่จะให้สัญญาณ หรือ ข้อมูลอย่างที่ต้องการ… กระทั่งปรากฏความถี่แกว่งสูงต่ำมาจากดาวฤกษ์ 51 Pegasi ยืนยันว่ามีแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ที่โคจรเป็นบริวารมากระทำ… และเมื่อ 51 Pegasi b วนมาให้เห็นอย่างชัดเจนจนยืนยันการมีอยู่ของดาวเคราะห์นอกระบบพระอาทิตย์ดวงเดียวกับโลก… จุดหมายปลายทางของมนุษยชาติที่เคยแต่แหงนมองและเล่าขานไปตามความเชื่อก็เปลี่ยนไป

ประเด็นก็คือ… ทุกอย่างที่อยู่นอกโลกของเราล้วนมีมูลค่าทางเศรษฐกิจอีกมหาศาลเกินจะประมาณ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Micro Mobility… ปัญหาและโอกาสใน Smart Cities

ปัญหาการเดินทางในเมือง เป็นประเด็นใหญ่ที่สร้างห่วงโซ่ปัญหามากมายให้ทุกเมืองทั่วโลก… ลองนึกเล่นๆ กันดูน๊ะครับว่า ตั้งแต่ออกจากบ้านหรือที่พักจนกระทั่งกลับ ท่านเดินทางและใช้พาหนะเดินทางเฉลี่ยกี่กิโลเมตร และใช้เวลากับการเดินทางเท่าไหร่

ดอกเบี้ยเงินฝาก… ความหวังถัดมาของวงการอสังหาริมทรัพย์ 

ตลาดเงินตลาดทุนช่วงนี้ถือว่า… ปั่นป่วนในมุมมองของผมมาก เพื่อนฝูงหลายท่านที่ทำงานประจำ กำลังวุ่นวายกับกองทุนที่ปีนี้น่าจะเป็นปีสุดท้าย ที่คนมีเงินเย็นจะต้องคิดหนักเรื่องหาที่พักเงิน ถ้า… สุดท้ายแล้ว การซื้อกองทุนเพื่อใช้ลดภาษีจะไม่มีอีกแล้วในปีถัดไป

Project Olympus

PROJECT OLYMPUS… The Space Based Construction และ Lunarcrete 3D Printing

Lunarcrete หรือ Mooncrete ที่สถาปนิกและวิศวกรสิ่งก่อสร้างนอกโลกจะเลือกใช้เป็น “วัสดุพิมพ์” ซึ่งเป็นวัสดุคล้ายคอนกรีตที่จากได้จากหินและสินแร่บนดวงจันทร์ผลิตขึ้น ถูกเสนอครั้งแรกโดย Larry A. Beyer จาก University of Pittsburgh ในปี 1985 และมีการจำลองวัสดุเหมือนสินแร่จากดวงจันทร์หลายโครงสร้าง และทำการทดลองมากมายจากนักวิจัยหลายสำนัก ทั่วสหรัฐอเมริกา…

สถานีกลางบางซื่อ… แปลง A

เวบไซด์การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เผยแพร่ร่าง TOR เอกสารการประกวดราคาพื้นที่การรถไฟแห่งประเทศไทย สถานีกลางบางซื่อ แปลง A เนื้อที่ 32 ไร่ ซึ่งคาดว่าจะใช้เม็ดเงินลงทุนนับหมื่นล้านบาท