ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม 9 เดือนแรกปี 2022

ข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม… คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แถลงว่า… สถานการณ์การผลิตภาคอุตสาหกรรมยังคงขยายตัวต่อเนื่องโดยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม หรือ MPI ณ สิ้นเดือนกันยายน 2022 อยู่ที่ 97.90 ขยายตัว 3.36% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน… เป็นการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งในประเทศ และ ส่งออก… โดยโตต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 22 ติดต่อกัน… และสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมยังคาดว่าดัชนี MPI เดือนตุลาคม 2022 จะยังขยายตัวต่อเนื่อง… ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้ยังไม่กระทบต่อการผลิตของภาคอุตสาหกรรมในภาพรวม และ กระทรวงอุตสาหกรรมได้จัดทำมาตรการป้องกัน เยียวยา และ ฟื้นฟู พร้อมลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประกอบการ และ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบเป็นการเร่งด่วนอย่างต่อเนื่อง

คุณวรวรรณ ชิตอรุณ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กล่าวว่า… ดัชนี MPI เดือนกันยายน พ.ศ. 2565 ขยายตัว 3.36% และ ไตรมาส 3 ปี พ.ศ. 2565 ขยายตัว 8.06% ส่งผลให้ 9 เดือนแรก ปี พ.ศ. 2565 มีอัตราการขยายตัว 2.83% โดยอุตสาหกรรมหลักที่ส่งผลบวก ได้แก่… กลุ่มยานยนต์จากรถบรรทุกปิกอัพ รถยนต์นั่งขนาดกลาง และ รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ที่มีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นและสามารถผลิตได้ต่อเนื่อง… น้ำมันปิโตรเลียม ขยายตัวจากการเดินทางท่องเที่ยวทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ หลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบ… และ ชิ้นส่วนและแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ขยายตัวตามการเติบโตของตลาดโลก 

ทั้งนี้ จากการใช้เครื่องมือระบบเตือนภัยด้านเศรษฐกิจอุตสาหกรรมไทย หรือ The Early Warning System Industry Economics หรือ EWS-IE พบว่า… คาดการณ์ดัชนี MPI เดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง และ ทั้งปี พ.ศ. 2565 คาดการณ์การขยายตัวเอาไว้ที่ 1.5 – 2.5% มาจากแนวโน้มเศรษฐกิจในประเทศที่มีทิศทางดีขึ้น โดยเฉพาะการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว และ การบริโภคในประเทศ รวมถึงมาตรการช่วยเหลือของภาครัฐ

นอกจากนี้… สถานการณ์การส่งออกจะยังคงขยายตัวได้ต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดอาเซียน และตะวันออกกลาง เช่น ประเทศกลุ่ม CLMV กัมพูชา ลาว เมียนมา และ เวียดนาม กับ การส่งออกไปออสเตรเลีย… แต่ในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ควรเฝ้าระวังและติดตามอย่างใกล้ชิด ได้แก่…

  • ค่าเงินบาทที่เคลื่อนไหวในทิศทางอ่อนค่าลง ตามการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED 
  • วิกฤตพลังงานจากความผันผวนของราคาน้ำมัน ทำให้ต้นทุนการผลิตของภาคอุตสาหกรรมไทยเพิ่มขึ้น 
  • ทิศทางเศรษฐกิจโลกชะลอตัว จากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวในหลายๆ ประเทศทั่วโลก รวมถึงการเกิดภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจของตลาดส่งออกที่สำคัญของไทย ได้แก่ สหรัฐ สหภาพยุโรป จีน และ ญี่ปุ่น

อย่างไรก็ดี… อุตสาหกรรมภาคการผลิตในภาพรวมไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมมากนัก  เนื่องจากผู้ประกอบการเตรียมพร้อมรับมือ และ มีมาตรการป้องกันจากประสบการณ์น้ำท่วมที่เคยเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2554… ในขณะเดียวกัน สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมได้มอบสิ่งของอุปโภค บริโภค และ ของใช้ที่จำเป็น เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมถึงร่วมปล่อยขบวนคาราวานช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ภายใต้โครงการ “อุตสาหกรรมรวมใจ ช่วยพี่น้องชาวไทย” ของกระทรวงอุตสาหกรรมด้วย และ ยังได้จัดทำข้อเสนอแนะแนวทางมาตรการป้องกัน เยียวยา และ ฟื้นฟูผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบ เพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อไป…

สรุปว่า… เศรษฐกิจบ้านเรากำลังฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องแต่เชื่องช้าหน่อย!

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Smart schoolchildren sharing their ecology project idea with teacher

Active Learning… โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

กลุ่มวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการจัดการเรียนการสอน หรือ วนส. ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้ Active Learning ร่วมกับภาคีเครือข่าย ระหว่างวันที่ 15-19 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ณ โรงแรมริเวอร์ไรน์ เพลส จังหวัดนนทบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถอดกระบวนการจัดการเรียนรู้ Active Learning ของภาคีเครือข่ายที่ประสบความสำเร็จ… สังเคราะห์การดำเนินงานที่ประสบผลสำเร็จของโรงเรียนในการจัดการเรียนรู้ Active Learning ร่วมกับภาคีเครือข่าย และ พัฒนากิจกรรมและนวัตกรรมการเรียนรู้ Active Learning ด้วยฐานการวิจัยแบบมีส่วนร่วม

Luxury Furniture… ดัชนีชี้วัดการเติบโตของที่อยู่อาศัยระดับบน

ผมเป็นคนหนึ่งที่หลงไหลแนวคิดเรื่อง Hygge จากเดนมาร์ก ซึ่งทำให้ผมเฝ้ามองเฟอร์นิเจอร์นำเข้าจากเดนมาร์ก หลายต่อหลายแบรนด์มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา…

THOR Chain & RUNE

THORChain และ RUNE Token

THORChain นิยามตัวเองว่าเป็น Decentralized Liquidity Protocol หรือโปโตคอลสภาพคล่องแบบกระจายศูนย์ ซึ่งก็คือแพลตฟอร์ม Decentralized Exchange หรือ DEX ที่ตั้งขึ้นเพื่อให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตแบบกระจายศูนย์ และ สามารถแลกเปลี่ยนข้ามบล็อกเชนได้ทันทีโดยไร้คนกลาง และ โดดเด่นจากเงื่อนไขให้นักลงทุนจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลของตนได้โดยตรงตลอดเวลา

Indoor Farming Technology

ผมอ่านงานของ ผศ. ดร. สิริวัฒน์ สาครวาสี อาจารย์จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ที่ทำบทความลงบล๊อค mjusmartfarm.wordpress.com ไว้ตั้งแต่ปลายมกราคมที่ผ่านมา จากการเดินทางไปร่วมงาน งาน Indoor Ag Con 2019 ที่โรงแรม มารีน่า เบย์แซนด์ ประเทศสิงค์โปร์ เมื่อวันที่ 15-16 มกราคม 2019  ซึ่งในงานดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับ “เทคโนโลยีการเกษตรในร่ม” หรือที่หลายคนเรียกว่า