1INCH Network และ Limit Order Protocol 

1inch Network เป็นแพลตฟอร์ม DEX หรือ DeCentralized Exchange แบบข้ามเชน โดยออกแบบให้ซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ทั้ง Ethereum Mainnet… Binance Smart Chain… Polygon หรือ Matic Mainnet… Optimism… Avalanche… Arbitrum และ Gnosis และเชื่อว่าจะอัพเกรดเพิ่มเติมในอนาคตอีกมาก

1inch Network จึงถูกสร้างขึ้นพร้อมความโดดเด่นในเทียบอัตราแลกเปลี่ยนคู่เงินจากหลากหลาย DEX ที่พัฒนาบนบล็อกเชนหลักมากมาย ซึ่ง 1inch ได้ทำฟังชั่นแสดงอัตราแลกเปลี่ยนเปรียบเทียบให้นักลงทุนใช้ตัดสินใจได้ทันที… นักลงทุนที่ชอบหาข้อมูลอัตราแลกเปลี่ยนเปรียบเทียบจากหลายๆ แพลตฟอร์มก่อนแลกเหรียญไปทำธุรกิจบน DeFi รวมทั้งนักลงทุนที่นิยมกลยุทธ์ Arbitrage Trade หรือ การโยกเหรียญข้ามตลาดเอาส่วนต่าง จึงไม่พลาดที่จะใช้บริการ 1inch กันอย่างคึกคักมาตั้งแต่เปิดตัว

1inch Network ตั้งขึ้นในเดือนพฤษภาคม ปี 2019 โดยโปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซียสองคน คือ Serjez Kunz และ Anton Bukov ซึ่งทั้งคู่มีประสบการณ์ด้าน Smart Contract Security ที่ชุมชนนักพัฒนา Ethereum Blockchain คุ้นเคยกันมาก่อน…  Serjez Kunz และ Anton Bukov ได้เข้าร่วมงาน ETHNYC Hackathon ในนิวยอร์ค โดยพัฒนา Arbitrage Bot ซึ่งได้แสดงให้กรรมการตัดสินได้เห็นส่วนต่างของอัตราแลกเปลี่ยนของ DEX หลากหลายแพลตฟอร์ม และ นำไปสู่การพัฒนา 1inch Aggregation Protocol โดยมีการดึงอัตราแลกเปลี่ยนจาก Bancor Network กับ Kyber Network และ Uniswap มาเปรียบเทียบอัตราแลกเปลี่ยนให้เห็นแบบ Realtime… 1inch Network จึงได้เงินลงทุนก้อนแรกใน Series A ไปกว่า 14.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อทำแพลตฟอร์มเทียบราคาให้ครอบคลุมตลาดแลกเปลี่ยนกว่า 80 ตลาดทั่วโลกอย่างในปัจจุบัน โดยได้พัฒนาไปพร้อมๆ กับแพลตฟอร์ม MooniSwap ซึ่งเป็น Liquidity Protocol ที่ออกแบบเพื่อจับคู่เหรียญเพื่อเทรดให้นักลงทุนแบบ AMM หรือ Automatic Market Maker ได้อย่างแม่นยำโดยเป็นคู่แลกที่อัตราดีที่สุดแน่นอน

ชื่อ 1inch ได้แรงบัลดาลใจจากพลังหมัดประชิดตัวที่เรียกว่า One-Inch Punch ซึ่งดารากังฟูผู้ยิ่งใหญ่อย่าง  Bruce Lee นำไปเผยแพร่เมื่อครั้งที่ตำนานกังฟูจากฮ่องกง ได้กลายเป็นดาราใหญ่ของฮอลลีวูด และ ทำให้คนอเมริกันทุกเชื้อชาติ คลั่งไคล้กังฟูจนมีโรงเรียนสอนกังฟู และ คาราเต้เกิดขึ้นมากมายทั่วสหรัฐมาตั้งแต่ปลายยุค 60’s… One-Inch Punch เป็นท่าชกระยะประชิดโดยออกหมัดห่างจากลำตัวคู่ต่อสู้ราวหนึ่งนิ้ว ซึ่งถ้าเป็นการชกทั่วไปก็คงไม่มีโมเมนตั้มมากพอจะทำให้คู่ต่อสู้สะทกสะท้านอะไร แต่การชกแบบกังฟูที่ใส่ลมปราณ หรือ ชี่ หรือ Chi หรือ Qi โดยถ่ายพลังไปที่หมัดแบบที่ Bruce Lee ทำ… หมัดสั้นที่ไม่มีแรงเหวี่ยงช่วยเลยก็สามารถอัดคู่ต่อสู้กระเด็นได้… ซึ่ง 1inch Network ใช้แนวคิด One-Inch Punch เป็นแรงบัลดาลใจในการสร้างแพลตฟอร์มหากำไรแบบเล่นสั้นสไตล์ไหนก็กำไรงอก รวมทั้งแบบ Arbitrage ซึ่งไม่ง่ายในทางปฏิบัติมาแต่ไหนแต่ไร

เดือนพฤศจิกายน ปี 2020… 1inch Network ก็เปิดตัว 1inch V2 โดยอัพเกรด MooniSwap ให้มีลูกเล่นในการ Swap เหรียญดิจิทัลจากหลายโครงข่าย และ ในวันที่ 10 มิถุนายน 2021… 1inch ก็เปิดตัว Limit Order Protocol ซึ่งหลักๆ จะเป็นฟังก์ชั่นสั่งซื้อขายแบบ Limit หรือ การตั้งราคาเทรด หรือ ฟังชั่นกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้า ซึ่งเป็นมิติใหม่ของ DEX และ DeFi ที่นำฟังก์ชั่นจากกระดานเทรดแบบ Centralized มาให้บริการลูกค้า… แถมยังเชื่อมต่อแพลตฟอร์มกราฟที่นักเทรดทั่วโลกติดกันงอมแงมอย่าง TradingView มาให้ลูกค้าได้ดูกราฟราคาก่อนตัดสินใจด้วย

1inch Network ออก 1INCH Token เป็นโทเคนประจำแพลตฟอร์ม ซึ่งผู้ถือ 1INCH Token สามารถนำไปซื้อขายตามแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนได้อย่างกว้างขวาง รวมทั้งการวาง Stake เพื่อรับปันผล และ ใช้สิทธิ์ใน DAO ของ 1inch Network 

ราคาเหรียญ 1inch บน CoinMarketCap.com ช่วงบ่ายวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2022 มายืนอยู่ที่ 1.862 USD/1INCH ด้วยขนาด Market Cap ไปอยู่ที่ 872.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมี Total Liquidity บนแพลตฟอร์มราว 53.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อม Trading Volume สะสมมากกว่า 6,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Real Estate Strategies 2020

Real Estate Strategies 2020

อสังหาริมทรัพย์ถือเป็นสินทรัพย์ทุนที่มีความเสี่ยงต่ำที่สุด แม้จะมีจุดด้อยในเรื่องสภาพคล่องในมิติของการแลกเปลี่ยนมูลค่าก็จริง… แต่คนที่ศึกษาและเข้าใจอสังหาริมทรัพย์อย่างแท้จริงจะทราบดีว่า สภาพคล่องที่แท้จริง มีมากกว่าที่ทฤษฎีทุกตำราเขียนไว้มาก โดยเฉพาะที่ดินเปล่าทำเลสวยๆ หรือที่อยู่อาศัยที่ไม่มีภาพว่าจะทรุดโทรมและเสื่อมค่า

Z-wave, Zigbee, Bluetooth, Wifi และ Smart home

เรามาถึงยุคของการเชื่อมต่อไร้สายสมบูรณ์แบบ แม้ว่าทุกครั้งที่มองเสาไฟฟ้าหน้าบ้าน จะเห็นความรุงรังของสายสัญญาณอินเตอร์เน็ตสารพัดความเร็วที่คำโฆษณาพาเราเคลิ้มไปถึงไหนๆ

Noodle Menu

คำแนะนำเบื้องต้นเรื่องความสำเร็จของกิจการร้านก๋วยเตี๋ยว

การทำร้านก๋วยเตี๋ยวเพื่อให้อยู่รอด เติบโตและมีกำไรไม่ได้ง่ายอย่างที่มุมมอคนกินเห็น… กิจการที่ดูตรงไปตรงมาอย่างขายก๋วยเตี๋ยวในมุมมองเจ้าของกิจการและการลงทุน จึงไม่ใช่ของเล่นขำๆ ที่ใครก็ทำเลี้ยงปากท้อง ทำกินและสร้างครอบครัวร่ำรวยได้ง่ายๆ… เผลอเมื่อไหร่ก็ขาดทุนได้เหมือนกัน

Malasia Architecture

Malaysia My Second Home กับความเคลื่อนไหวของอสังหาริมทรัพย์ไทย

ประเด็นความเคลื่อนไหวเรื่องสิทธิ์พำนักในไทยของต่างชาติที่เปิดกว้างขึ้น ให้นานขึ้น ยังมีหลายมิติที่เคลื่อนไหวกันภายใต้ความเชื่อที่ว่า… เม็ดเงินต่างชาติทางตรงน่าจะมีเข้ามามากขึ้น ซึ่งจังหว่ะนี้เหมือนเป็นโอกาส แต่ก็ไม่น่าจะใช่โอกาสในทัศนะของผม