1964 Pontiac GTO… #สุดสัปดาห์พาดูรถ

สำหรับท่านที่หลงไหลรถยนต์อเมริกันแท้ๆ ในแบบที่เรียกว่า American Muscle Cars ซึ่งทั้งหมดเป็นรถที่ถูกผลิตขึ้นในทศวรรษ 1950s–1970s จาก “จิตนาการ กับ ศิลปะ” ที่วิทยาการคอมพิวเตอร์ยังไม่มีศักยภาพพอที่จะเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมรถยนต์แม้แต่น้อย… งานออกแบบทั้งหมดจึงถูกวาดจากดินสอ และ ขึ้นรูปจากดินเหนียวด้วยมือทั้งหมด ก่อนจะทำชิ้นส่วนด้วยเทคนิคการขึ้นรูปโลหะแบบดั้งเดิมทุกชิ้น… 

รถยนต์ และ เครื่องยนต์จากยุคคาร์บูเรเตอร์สำหรับหลายๆ ท่านที่หลงเสน่ห์กลิ่นน้ำมันเบนซิน และ แรงเขย่าจากเครื่องยนต์ที่ผลักหลังให้ติดเบาะทุกครั้งที่เกียร์ถูกดึงลงต่ำเพื่อเรียกรอบก่อนจะผลักกลับ… จึงมีเพียงคนที่เคยได้เสพความดิบของการขับขี่ Muscle Cars มาก่อนเท่านั้นที่จะหลงไหล และ คิดถึงมันเสมอแม้จะมีรถหรูๆ นิ่มๆ เงียบๆ ให้ใช้อยู่ทุกวันก็ตาม

Pontiac GTO ถือเป็น American Muscle Cars ลำดับต้นๆ ที่พูดถึงเสมอในเรื่องเอกลักษณ์ และ ความบ้าพลังถึงขั้นที่ Pontiac GTO ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของนิยาม American Muscle Cars ก็ว่าได้…

Jim Wangers ในฐานะผู้บริหารสูงสุดที่ดูแลการตลาดของแบรนด์ Pontiac ในเครือ General Motor หรือ GM ซึ่งในปี 1963 ถูก GM ออกกฏห้ามทำรถแข่งเพื่อโปรโมตรถในค่าย… Jim Wangers และทีม Pontiac จึงวางแผนนำรถแข่งมาสู่ท้องถนน… โดยวางแผนนำเครื่องยนต์ Pontiac V8 Engine จากโครงการ Pontiac Grand Prix มาทำรถถนนขาย… ซึ่งแม้แต่ Lee Iacocca จาก Ford Motors ที่กำลังปลุกปั้น Ford Mustang อยู่เช่นกันก็ยังต้องกล่าวยกย่องความใจถึงของ Jim Wangers และทีม Pontiac ที่ถือว่าเป็นคู่แข่งทั้งในสนาม และ ในตลาดรถยนต์มานานหลายปี

Pontiac GTO First Generation ที่ได้กลายเป็นตำนาน ถูกผลิตในระหว่างปี 1964–1967 โดยเป็นรถยนต์แบบ Coupé สองประตู โดยมีให้เลือกทั้งรุ่นหลังคาแข็ง หรือ HardTop และ หลังคาเปิด หรือ Convertible ให้เลือก… วางเครื่องยนต์ V8 แบบ 4 คาร์บูเรเตอร์ ขนาด 6.4 ลิตร 325 แรงม้าลงในตัวถังกว้าง 1,890 มิลลิเมตร และ ยาวจากปลายกันชนหน้าถึงคิ้วกันชนหลังถึง 5,243 มิลลิเมตร… และยังมีตัวเลือกเครื่องยนต์ V8 แบบ 4 คาร์บูเรเตอร์ ขนาด 6.6 ลิตร 348 แรงม้า พร้อมเกียร์ธรรมดาที่มากัยครัช 7 ชิ้น และ เกียร์อัตโนมัติให้ลูกค้าที่ชอบรถแต่สู้เกียร์ธรรมดาในรถบ้าพลังไม่ไหวให้ด้วย

Pontiac GTO ถูก GM พัฒนาลงตลาดต่อเนื่องจาก First Generation จนถึง 5th Generation ในปี 2006… 

Pontiac GTO 1964 : Hardtop
Pontiac GTO 1964 : Hardtop
Pontiac GTO 1965 : Hardtop
Pontiac GTO 1965 : Convertible
Pontiac GTO 1965 : Cockpit

Pontiac GTO 1966 : Convertible
Pontiac GTO 1966 : Hardtop

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

New Zealand

New Zealand Partners Workshop Week 2021

Grant McPherson ในฐานะ Chief Executive ของ Education New Zealand ได้พูดถึงแผนฟื้นฟูและกลยุทธ์การศึกษานิวซีแลนด์ยุคโควิด 19 ในงาน New Zealand Partners Workshop Week 2021 ว่า… เป็นโอกาสในการร่วมงานระหว่างหน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ กับสถาบันการศึกษาของนิวซีแลนด์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากหลายประเทศ… ซึ่งการศึกษาระหว่างประเทศถือเป็นภาคบริการส่งออกรายใหญ่เป็นอันดับ 5 ของนิวซีแลนด์ โดยมีนักศึกษาต่างชาติจากภูมิภาคเอเชียราว 89,862 คน หรือ คิดเป็น 79% เดินทางเข้านิวซีแลนด์เพื่อศึกษาต่อ

Rob Siltanen

The People Who Are Crazy Enough To Think They Can Change The World Are The Ones Who Do ― Rob Siltanen

ความสำเร็จของแคมเปญ Think Different ในชุดนั้น… ส่งให้ Apple Computer และผลิตภัณฑ์ iMac สีลูกกวาดกับจอ CRT ยุคสุดท้าย… เขย่าขวัญพันธมิตร Windows ในขณะที่ Microsoft กำลังจะตายเพราะ Windows 98 และ Windows Me ที่นอกจากจะไม่มีอะไรใหม่อีกแล้ว… ไวรัสคอมพิวเตอร์ก็คุกคามคนใช้ Windows จนคนมีทางเลือกไม่ลังเลที่จะซื้อเครื่อง Mac มาใช้ ด้วยความภาคภูมิดั่งเป็นอัจฉริยะผู้กล้าแตกต่าง

LRT โคราช…

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ได้มีพิธีลงนามระหว่าง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย โดยคุณภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ลงนามสัญญาจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาถึง 3 บริษัท ได้แก่ บริษัทโชติจินดา คอนซัลแตนท์ จำกัด บริษัท เอ็นทิค จำกัด และ บริษัท เอ 21 คอนซัลแตนท์ จำกัด

Crowdfunding for Real Estate…

ไหนๆ ก็แตะนิดแตะหน่อยกับเงินและทุนดิจิตอลมาพอสมควรแล้วทั้ง Cryptocurrency และ Blockchain… วันนี้ลุยทำการบ้านเรื่องสร้างธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จาก Crowdfunding กันแบบฟุ้งๆ ฝันๆ ดูกันหน่อยครับ